An toàn phòng cháy chữa cháy là một trong số những nội dung quan trọng. Điều này đã được thể hiện trong luật và cả các thông tư. Chính vì vậy mỗi người dân, mỗi người cán bộ cần chú ý các thông tin này. Đây sẽ là các lưu ý quan trọng nhằm đảm bảo cho sự an toàn của người dân. Đồng thời với đó cũng giúp hạn chế rủi ro, thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra. Đừng quên đón đọc bài viết này để hiểu hơn về các nội dung quan trọng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy bạn nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Mua thiết bị PCCC ở đâu uy tín

1. Số thiệt hại do cháy nổ đang tăng lên nhanh chóng

Sở dĩ an toàn phòng cháy chữa cháy được nâng cao bởi trong thời gian gần đây đã thường xuyên diễn ra nhiều vụ cháy nổ. Chính các trường hợp này đã làm thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Đám cháy ở Công ty Rạng Đông

Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra để lại hậu quả nghiêm trọng. Tiêu biểu như:
- Vụ hỏa hoạn vào ngày 17/3/2019 tại khách sạn Sao Mai làm nhiều người bị kẹt bên trong. Trong đó có một nạn nhân bị kẹt khí và đã tử vong.
- Ngày 18/3 cháy ở tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An. Đám cháy này diễn ra ngay cạnh một bệnh viện làm nhiều người hoang mang, lo lắng.
- Mới đây nhất là đám cháy ở Công ty Rạng đông. Đám cháy này kéo dài tới 15 tiếng và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhất là sự cố tràn thủy ngân ra môi trường xung quanh.

2. An toàn phòng cháy chữa cháy ở khu vực nhà ở

Đối với nhà ở, bạn nên áp dụng các biện pháp dưới đây:
- Mỗi gia đình cần luôn luôn có phương án dự kiến các tình huống, sự cố có thể xảy ra. Và bạn cũng cần chuẩn bị bình chữa cháy, xô thùng... Đồng thời với đó học tập để nắm được các thao tác thoát nạn cũng như sử dụng các thiết bị chữa cháy.
- Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị đun nấu. Tất nhiên bạn cũng không nên dự trữ xăng dầu. Trong trường hợp bất khả kháng hãy giữ xăng dầu ở vị trí phù hợp và đảm bảo an toàn.
- Bàn thờ cúng nên đặt ở vị trí tốt, không gần các phần dễ xảy ra cháy nổ...

Kiểm tra kỹ các thiết bị có thể gây cháy nổ ở nhà ở

- Cần kiểm tra kỹ lưỡng khi sử dụng bếp điện, lò... Khi đun nấu xong hay tắt bếp và kiểm tra chúng trước khi đi ngủ.
- Nhà nên có cửa sổ và hạn chế lồng thêm phần lưới sắt ở các chung cư cao tầng. Nếu có đám cháy xảy ra hãy báo động nhanh. Đồng thời tìm cách ngắt nguồn điện. Tiếp theo đó bạn sử dụng các dụng cụ, thiết bị để dập tắt đám cháy. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng dập tắt hỏa hoạn và hạn chế tối thiểu thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó đừng quên gọi vào số 114 để được hỗ trợ nhé!

3. An toàn phòng cháy chữa cháy tại địa điểm làm việc

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ở khu sản xuất hay địa điểm làm việc bạn cần áp dụng một số thông tin sau:
- Quy định rõ nội quy trong PCCC chẳng hạn như cấm hút thuốc, tiêu lệnh... Vị trí đặt biển phải ở nơi dễ nhìn thấy, đông người qua lại. Đồng thời với đó ở nơi làm việc phải có sơ đồ hướng dẫn PCCC và thoát nạn.
- Trang bị đầy đủ các phương tiện, các loại vật dụng chữa cháy phù hợp với không gian, tính chất đặc thù của nơi làm việc

Hướng dẫn khi có sự cố cháy nổ xảy ra

- Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện các sự cố bất thường và tiến hành sửa chữa kịp thời nhât.
- Sử dụng các nguyên vật liệu tốt, hạn chế các nguyên vật liệu dễ gây cháy nổ. Đặc biệt các chất như xăng dầu cần phải tuân thủ nguyên tắc bảo quản để đảm bảo an toàn.
- Lắp đặt thiết bị Aptomat cho hệ thống điện. Đồng thời cũng nên tách riêng nguồn điện cho các hoạt động.
- Thường xuyên tập huấn cán bộ, nhân viên xử lý tốt các tình huống phát sinh khi xảy ra hỏa hoạn

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng nhất trong an toàn phòng cháy chữa cháy. Đây là các thông tin quan trọng và cực kỳ thiết thực. Đừng quên chia sẻ thông tin này để nhiều người cùng biết bạn nhé! Ngoài ra bạn cũng cần trang bị cho gia đình mình các thiết bị chữa cháy phù hợp nhất. Đó sẽ là thiết bị hỗ trợ gia đình bạn khi có sự cố xảy ra. Để các thiết bị phòng cháy chữa cháy đạt được hiệu quả tối đa bạn cần phải đặt mua ở các đơn vị uy tín. Và Phòng cháy chữa cháy DHT sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể cân nhắc. Hãy nhanh tay liên lạc qua số điện thoại 0968692585 - 0961889114 hoặc email: pcccdhtvietnam@gmail.com để được tư vấn kịp thời nhất nhé!

>>> Xem ngay: Địa chỉ cửa hàng bán thiết bị phòng cháy tại Hà Nội

Các loại bình chữa cháy Việt Nam thông dụng và lưu ý cần nắm rõ
Bình chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan làm việc, xí nghiệp,…Nó có thể giải cứu một số vật dụng và thậm chí là cả mạng ...
3 Loại bình chữa cháy CO2 phổ biến nhất hiện nay
Bình chữa cháy CO2 ngày càng được nhiều người tin dùng bởi nó có độ tiện dụng cao cùng khả năng dập tắt đám cháy nhanh nhờ khí CO2 -79°C được nén tron...