Bình chữa cháy ABC là loại bình dùng bột để chữa cháy các chất rắn, lỏng, khí và các chất khí hóa lỏng dễ cháy. Bên trong bình chứa bột chữa cháy và khí đẩy, bột ABC có trong bình có thể chữa chấy được cả kim loại và một số chất hóa học phản ứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Bình cứu hỏa bằng bọt foam

1. Đặc điểm và phân loại bình chữa cháy ABC

 

Bình chữa cháy ABC có hình trụ và được làm từ thép cứng chịu đk áp lực cao.

 

Đặc điểm bên ngoài

 

Bình chữa cháy ABC có hình trụ đứng, kích thước(Ø x H): 13,6 x 43, vỏ bình sơn màu đỏ và được làm từ thép đúc chịu được áp lực cao. Trên thân bình có in đặc điểm, các bước sử dụng, cách bảo quản, thông số… của sản phẩm.

Phía trên bình chữa cháy ABC gồm có:

+ Cụm van gắn liền nắp đậy, có thể tháo ra nạp lại bình sau khi sử dụng dễ dàng, nhanh chóng.

+ Van khóa là van bóp, được kẹp chốt an toàn.

+ Đồng hồ áp lực khí đẩy đo tình trạng hiện tại của bình. Nếu kim chỉ màu xanh là bình còn hoạt động tốt, còn kim chỉ màu đỏ thì nên đi nạp lại ngay.

+ Vòi phun bằng nhựa; ống xifong ngoài loại mềm có chiều dài khoảng 30-35cm.

Đặc điểm bên trong

Phần trong bình có chứa bột chữa cháy và khí đẩy. Bột trong bình chữa cháy ABC là hỗn hợp hóa chất màu trắng, bột mịn, có ký hiệu ABC và có trọng lượng là 4kg. Khí đẩy thường là N2, CO2,…đều trơ không cháy, không dẫn điện với điện áp dưới 50KW. Loại khí này chỉ sử dụng được 1 lần nếu muốn sử dụng phải đi nạp lại.

Hỗn hợp khí đẩy và bột ABC được nối với miệng bình chữa cháy ABC bằng một ống dẫn trong và được dẫn tới vòi phun một cách an toàn để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Phân loại bình chữa cháy ABC

Tùy thuộc vào cách bố trí loại khí đẩy được bơm vào trong bình mà người ta chia bình chữa cháy ABC thành hai loại sau:

+ Loại có bình khí đẩy riêng có thể đặt ở bên trong bình hoặc bên ngoài bình tùy thuộc vào nơi sản xuất. Đó có thể là bình MF của Trung Quốc và bình OPX của Nga.

+ Loại bình không có khí đẩy riêng và được nạp trực tiếp vào bên trong thân bình cùng với bột khô. Thường là loại bình MFZ, MFZL của Trung Quốc.

2. Tại sao lại có tên gọi là bình chữa cháy ABC

 

Bình chữa cháy ABC vừa được sử dụng để chữa nhiều đám cháy vừa an toàn cho người sử dụng.

Các chữ cái A, B, C…là các kí hiệu để phân loại đám cháy. Ví dụ như:

+ Chữ cái A là những đám cháy vật liệu rắn, chất hữu cơ, phản ứng cháy xảy ra bởi các chất liệu như gỗ, giấy, vải,… tạo ra than hồng.

+ Chữ cái B là những đám cháy xảy ra bởi chất lỏng hoặc chất rắn hóa lỏng, có thể kể đến như xăng, dầu, chất lỏng hóa học dễ cháy,…

+ Chữ cái C là những đám cháy bởi chất khí như khí gas, metan,…

Bình chữa cháy ABC có khả năng chữa cháy được tất cả những đám cháy loại A, B và C. Không những vậy, bột chữa cháy trong bình còn không gây độc hại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

3. Tại sao nên chọn mua bình chữa cháy ABC

 

 Bình chữa cháy ABC vừa rẻ vừa có nhiều tiện năng cho khách hàng.

Bình chữa cháy ABC là hỗn hợp của ba loại bột chữa cháy nên công năng sử dụng là tối ưu nhất. Nó có thể dập tắt mọi đám cháy mà không cần phải mua quá nhiều loại khác nhau, tốn kém và dễ nhầm lẫn khi xảy ra sự cố.

Bình chữa cháy ABC được xem là loại bình chữa cháy đảm bảo an toàn nhất hiện nay. Bởi bình được làm bằng bột hoàn toàn lành tính, không làm hại đến sức khỏe cũng như môi trường. Bạn không cần lo lắng sản phẩm có độc hay không, hơn nữa, không giống như bình chữa cháy CO2 có thể gây ngạt thở nếu dùng trong phòng kín, sản phẩm cũng hoàn toàn không làm bão hoà không khí.

4. Cách kiểm tra và bảo quản bình chữa cháy ABC

Để đảm bảo an toàn và bảo quản bình chữa cháy ABC một cách tốt nhất ta cần lưu ý những điểm sau:

+ Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.

+ Để nơi dễ thấy và dễ lấy, nếu để ngoài trời thì phải có mái che cẩn thận.

+ Khi di chuyển cần nhẹ nhàng, tránh bị va đập và không để gần các thiết bị rung động.

+ Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần.

+ Bình chữa cháy sau khi đã mở khóa van, nhất thiết phải nạp đầy lại, trước khi nạp tháo các linh kiện bịt kín, loại bỏ, làm sạch các phần đã bị nhiễm bột.

+ Nếu còn áp suất, trước khi tháo phải giảm áp suất bằng cách bóp van từ từ cho khí thoát dần ra, kim áp kế chỉ về trị số O. Khi mở nghe tiếng "xì xì", phải lập tức dừng và kiểm tra lại.

+ Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, sau khi đạt cường độ yêu cầu mới được phép sử dụng, tối thiểu là 30 MPa.

+ Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu.

+ Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.

Trên đây là một số thông tin về loại bình chữa cháy ABC, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn đê biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem ngay: Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy cập nhật mới nhất tháng 4/2020

>>> Xem ngay: Cửa hàng thiết bị phòng cháy chữa chữa cháy tại Hà Nội uy tín

Công dụng của bình cầu chữa cháy 6kg không phải ai cũng biết
Bình cầu chữa cháy 6kg là loại bình chữa cháy được thiết kế trên tường, hoạt động trên phương thức tự động, kích thước và trọng lượng nhỏ gọn thuận ti...
Tất tần tật thông tin về bình chữa cháy MT5
Bình chữa cháy MT5 là loại bình dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy, nó có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và sở hữu kiểu dáng thân hình trụ đứng. Vỏ bìn...