Yêu thích (0)


Bình chữa cháy là thiết bị cứu hỏa cần thiết mỗi gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng hay nơi công cộng, nhất là trong thời điểm hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thường xuyên như hiện nay. Dù là sản phẩm thông dụng như vậy nhưng bình chữa cháy chứa gì thì vẫn còn khá nhiều người chưa biết.

>>> Xem ngay: Nơi bán các thiết bị phòng cháy giá rẻ uy tín tại Hà Nội

Các loại bình chữa cháy hiện đang bày bán trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang bán chủ yếu 3 loại bình chữa cháy như bình chữa cháy khí CO2, bình bột chữa cháy và bình chữa cháy bọt foam. Trong đó có bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy là hai loại thiết bị cứu hỏa thông dụng nhất.

Cấu tạo chung của các loại bình cứu hỏa đều có cụm van, chốt hãm, vòi phun, loa phun và bình chứa chất chữa cháy.

Bình chữa cháy chứa gì?

Tùy từng loại bình chữa cháy mà chất chữa cháy trong bình là khác nhau.

Đối với bình bột chữa cháy, chất chữa cháy trong bình là bột khô, thành phần 80% là NaHCO3, ngoài ra có thêm khí đẩy (thường là khí nito) sẽ tạo áp suất để đẩy bột chữa cháy ra ngoài nhằm phun vào đám cháy, dập tắt hỏa hoạn. Khi bột được phun vào đám cháy, phản ứng hóa học xảy ra sinh ra khí CO2 làm giảm lửa cháy và tắt dần đi, đồng thời để lại một hợp chất rắn là Na2CO3 có thể ăn mòn linh kiện điện tử nên cần tránh sử dụng ở các đám cháy thiết bị điện hoặc đám cháy gần những thiết bị điện đòi hỏi độ chính xác cao.

Bình chữa cháy chứa gì?

Đối với bình chữa cháy khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh tới -79 độ C, tồn tại dưới dạng lỏng. Khi phun khí CO2 để chữa cháy, CO2 sẽ làm loãng oxy trong đám cháy, nhiệt độ thấp của khí CO2 chữa cháy sẽ làm giảm nhiệt độ vật cháy. Bình chữa cháy khí CO2 rất phù hợp để sử dụng cho đám cháy thiết bị điện, tuy nhiên không nên dùng cho đám cháy ngoài trời mà chỉ nên dùng trong nhà, vì ở môi trường ngoài nhiều gió sẽ làm giảm tác dụng chữa cháy của khí CO2.

Đối với bình chữa cháy bọt foam, chất chữa cháy trong bình được tạo ra bởi 3 thành phần là nước, không khí và bọt cô đặc. Nước trộn với bọt cô đặc, tiếp tục trộn dung dịch này với không khí, tạo ra một loại bọt foam có đầy đủ tính năng chữa cháy hiệu quả.

Cách sử dụng bình chữa cháy

Cách sử dụng bình bột chữa cháy

Đối với bình xách tay: Xách bình tới địa điểm xảy ra hỏa hoạn, xóc bình vài lần để bột trong bình tơi lên, giật chốt hãm, chọn hướng đầu gió phun vào đám cháy, giữ ở khoảng cách khoảng 1,5m, khi lửa giảm thì tiến lại gần hơn và phun bột qua lại để dập tắt đám cháy.

Đối với bình xe đẩy: Đẩy xe tới nơi có hỏa hoạn, kéo vòi rulo hướng đầu phun về đám cháy, giật chốt hãm, kéo van chính vuông góc với mặt đất, chọn hướng đầu gió rồi bóp cò phun bột chữa cháy để cứu hỏa.

Khi phun vào đám cháy, bột chữa cháy sẽ kìm hãm phản ứng cháy, cách ly chất cháy với oxy trong không khí, từ đó đám cháy không còn được duy trì và dần được dập tắt.

Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Xách bình tiếp cận đám cháy, một tay mở chốt hãm bình, một tay cầm loa phun hướng vào đám cháy, cách tối thiểu 0,5m. Khi khí CO2 được phun ra, chênh lệch áp suất đẩy khí CO2 được làm lạnh thoát ra ngoài chuyển thành dạng tuyết tán, khí này khi phun vào đám cháy sẽ làm loãng hỗn hợp khí cháy, làm lạnh vùng cháy và triệt tiêu hỏa hoạn.


Sử dụng bình chữa cháy đúng cách

Cách sử dụng bình chữa cháy bọt foam

>>> Xem chi tiết: Bình chữa cháy dạng bọt foam là gì?

Xách bình tới gần đám cháy, đứng ở khoảng cách an toàn, tháo chốt hãm và phun bọt về phía đám cháy. Không sử dụng bình chữa cháy bọt foam phun trực tiếp vào đám cháy chất lỏng vì dễ làm bắn chất cháy ra bề mặt khác, cần phun nhẹ nhàng, quét qua ngọn lửa và xung quanh đám cháy chất lỏng. Hãy nhớ đứng cách ngọn lửa đang cháy ít nhất 1m để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được bình chữa cháy chứa gì để chọn mua loại bình phù hợp với nhu cầu sử dụng và môi trường xung quanh. Việc lựa chọn địa điểm mua uy tín cũng cần được cân nhắc.

Công ty phòng cháy chữa cháy DHT là một trong các cơ sở cung cấp thiết bị cứu hỏa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và chặt chẽ trong kiểm định, đáp ứng đầy đủ quy định của luật phòng cháy chữa cháy, giá thành lại vô cùng hợp lý, được hàng ngàn khách hàng ưa chuộng.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được thiết bị cứu hỏa cho gia đình, công ty hay bất cứ công trình xây dựng nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0961 889 114 - 0968 692 585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn/ để nhận tư vấn trực tuyến.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy uy tín

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Giang

Công suất bình chữa cháy 2A là gì?
Trước thời buổi cháy nổ diễn ra thường xuyên như hiện nay, bình chữa cháy là thiết bị dập tắt hỏa hoạn phổ biến được trang bị tại hầu hết các công trì...
Bình bột chữa cháy MFZ là gì và Cách sử dụng bình bột chữa cháy mfz
Bình bột chữa cháy MFZ là thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện được trang bị phổ biến tại các công trình xây dựng như tòa nhà, chung cư, văn phòng, nơi ...