Bình chữa cháy có mấy loại? Bài viết xin giải đáp thắc mắc về bình chữa cháy có mấy loại và địa chỉ mua bình chữa cháy ở đâu uy tín chất lượng. Hỏa hoạn là một trong những tai nạn thường hay xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Sử dụng bình chữa cháy là một trong những kỹ năng căn bản nhất để có thể đối phó kịp thời với hỏa hoạn. Thế nhưng đa phần người dân đều ít quan tâm đến bình chữa cháy. 

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Bảng báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

Bình chữa cháy có mấy loại? Mua bình chữa cháy ở đâu?

Các loại bình chữa cháy

Bình khí chữa cháy là gì?

Bình khí chữa cháy là một thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống khẩn cấp. Nó không thể sử dụng để dập tắt một đám cháy đã ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn đám cháy có lửa ngọn đã cao đến trần nhà, đám cháy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng (ví dụ như không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..).

Bình chữa cháy có mấy loại? 

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại bình chữa cháy cơ bản, bao gồm những loại sau:

- Bình chữa cháy dạng nước được dùng để dập tắt các đám cháy Class A, nó hoạt động bằng cách phun tia nước mạnh dưới áp suất cao.

- Bình chữa cháy khí CO2 là loại phổ biến, dễ bắt gặp nhất. Nó được sử dụng cho đám cháy Class B, E. Hiệu quả đối với đám cháy bắt nguồn từ điện.

- Bình chữa cháy bọt Foam cho khả năng chữa cháy tốt nhất và hiệu quả, nó được dùng để dập tắt cho đám cháy Class A, B và không gây hỏng hóc thiết bị điện cùng khả năng giãn nở tốt của bọt mang đến phạm vi chữa cháy rộng.

- Bình chữa cháy bột khô (bình bột ABC và bình bột BC) là loại bình phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bình có khả năng dập tắt các ngọn lửa thuộc phân loại Class A, B, C. Thế nhưng, nhược điểm của nó là sau khi chữa cháy để lại một lớp bột trên bề mặt chất cháy.

- Bình chữa cháy hóa chất ướt là loại bình chuyên dụng dùng trong nhà bếp có khả năng dập tắt đám cháy phân loại Class F. Bình khi phun ra nhanh chóng tạo thành phản ứng hóa học với dầu mỡ tạo thành một lớp xà phòng và dập tắt đám cháy hiệu quả.

Bình chữa cháy cầm tay dạng bọt

Tuy nhiên hiện nay hai loại bình chữa cháy cơ bản được sử dụng rất nhiều là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột (dạng bột sẽ có hai loại bột là BC và ABC)

Các loại bình chữa cháy thông dụng và cách sử dụng

1. Bình chữa cháy dạng bột:

Phân biệt chính xác bằng mã bình thì bình bột dạng BC có mã hàng bắt đầu bởi MFZ-4/8/35, bình ABC có mã bình MFZL- 4/8/35 với ký tự số là số kí bột bên trong bình tương ứng.

Ngoài ra, ngoại hình bên ngoài ta có thể thấy trên cổ bình có một cái đồng hồ để đo áp lực, do bên trong là bột khô và khí nén nên loại bình này hầu như đều có đồng hồ đo. Khi gõ một vật cứng vào bình bột sẽ không phát ra âm thanh do bên trong có chứa bột nên vỏ bình sẽ không vang tiếng.

Bên cạnh đó bình bột có trọng lượng rất nhẹ, ví dụ như bình bột 4kg thì tổng trọng lượng chỉ tầm 5,5 kg đến 6 kg.

Bình chữa cháy mini dạng bột

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bọt

*Đối với bình chữa cháy xe đẩy: 

- Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn và kéo vòi rulo dẫn bột ra sau đó hướng lăng phun bột vào gốc lửa.

- Giật chốt an toàn (hay còn gọi là kẹp chì) và kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

- Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió -> bóp cò, bột sẽ được phun ra.

* Đối với loại bình chữa cháy mini xách tay:

- Sau khi di chuyển đến chỗ có hỏa hoạn thì lắc và xóc vài lần nếu là bình bột loại khí đẩy chung với bột (MFZ).

- Giật chốt hãm kẹp chì.

- Chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa

- Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình,

- Bóp van để bột chữa cháy phun ra,

- Khi khí yếu thì tiến lại gần và đa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột :

- Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

- Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong).

- Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng

- Sau khi phun, bình chữa cháy phải tắt hẳn mới ngừng phun.

- Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.

- Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

- Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

2. Bình chữa cháy khí CO2:

Bình khí CO2 có mã bình là MT-3/5/24 với ký tự chữ là mã bình và ký hiệu số đuôi là số kilogram khí nén bên trong. ngược lại với bình bột, bình CO2 không có đồng hồ đo áp vì khí CO2 hóa lỏng bên trong bình là hơi nước nên đồng hồ không đo được, cách kiểm tra bình khí thông dụng là cân trọng lượng. Vì ở dạng khí nên khi gõ vào bình CO2 sẽ có tiếng vang của kim loại như leng keng hay boong boong.

Bên cạnh đó, Bình CO2 có trọng lượng rất nặng so với chất chữa cháy. Ví dụ bình co2 3 kg thì tổng trọng lượng lên đến 10,5 kg đến 11 kg.

Bình chữa cháy khí Co2

Bình chữa cháy khí Co2

Cách sử dụng bình chữa cháy Co2

- Khi có cháy xảy ra, di chuyển bình tới gần điểm cháy, giật chốt hãm.

- Chọn đầu hướng ngọn lửa, hướng loa phun vào càng gần gốc lửa càng tốt.

- Bóp (hay vặn) van để khí tự phun ra dập lửa.

Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy Co2

- Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

- Không nên sử dụng bình để dập các đám cháy ngoài trời.

- Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

- Đối với đám cháy ở ngoài, khi phun phải đứng ở đầu hướng gió, còn đối với đám cháy ở trong thì phải  đứng gần cửa ra vào

- Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun.

- Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

- Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

- Đề phòng bỏng lạnh. Chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun.

- Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun.

Tại sao nên chọn địa chỉ mua bình chữa cháy uy tín?

An tâm về chất lượng

Bất kỳ sản phẩm gì khi chúng ta sử dụng đều mong muốn đạt được chất lượng tốt nhất. Nếu bạn chọn đúng công ty uy tín thì bạn sẽ không phải lo về chất lượng sản phẩm. Bởi công ty uy tín luôn đảm bảo cho bạn sự hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như sự hài lòng về thái độ phục vụ. Ở đó họ có chế độ bảo hành đảm bảo cho khách hàng sự yên tâm và tin cậy.

Tiết kiệm chi phí

Nếu chọn đúng sản phẩm bình chữa cháy chất lượng thì bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà chất lượng vẫn đảm bảo. Nếu chọn không đúng dịch vụ hoặc dịch vụ kém chất lượng thì không những không đảm bảo được mà còn tốn tiền một cách oan uổng.

Lựa chọn đúng công ty uy tín để mua bình chữa cháy chất lượng

Tiết kiệm thời gian, công sức

Bạn có thể phải bỏ ra một lượng thời gian khá lâu để giải quyết cho những vấn đề rắc rối từ hệ quả của việc chọn sai công ty. Nếu mua bình chữa cháy kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng thì không những không sử dụng được mà còn tốn thời gian xử lý những rắc rối khác.

Vậy bình chữa cháy mua ở đâu? Nên mua bình chữa cháy ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất, phân phối các thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ và không đảm bảo độ an toàn, do vậy quý khách nên thận trọng trước khi mua và sử dụng bất kỳ dịch vụ nào.

Để an toàn và không lo về chất lượng, quý khách có thể tìm đến công ty phân phối và cung cấp thiết bị PCCC DHT Việt Nam để được sử dụng các sản phẩm tốt nhất.

Nên chọn DHT Việt Nam để mua và sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy một cách an toàn nhất

Trung tâm phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên cung cấp các sản phẩm phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp: thiết bị bảo hộ lao động, nạp bình chữa cháy, bán bình chữa cháy đảm bảo chất lượng.

Hãy liên hệ với DHT Việt Nam để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn, hỗ trợ và phục vụ cho quý khách hàng một cách tốt nhất. Hãy vào cửa hàng của chúng tôi bạn có thể chọn lựa từng sản phẩm và tìm hiểu chi tiết từng sản phẩm.

 Mọi chi tiết xin liên hệ qua:

SĐT: 0961.889. 114. Hotline: 0968.692.585

Email: PCCCDHTVIETNAM@GMAIL.COM

Website: https://pcccdhtvietnam.vn

Địa chỉ Số 17, Ngõ 21, Phố Thanh Am, P. Thượng Thanh, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

>>> Xem ngay: Công ty DHT - cửa hàng trung tâm phân phối cung cấp và lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy giá rẻ tại Hà Nội

>>> Xem thêm: Trung tâm nạp bình chữa cháy tại Hà Nội

Phân loại bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg, 8kg kèm công dụng và cách sử dụng
Hỏa hoạn cháy nổ là một trong những tai nạn thường hay gặp phải ở bất cứ nơi đâu hay thời điểm nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến bình chữa ch...
Quy định thời gian nạp bình chữa cháy và hạn sử dụng bình chữa cháy là bao lâu?
Việc nạp và sạc bình chữa cháy đúng thời điểm là việc hết sức quan trọng. Vậy quy định thời gian nạp bình chữa cháy như thế nào để đảm bảo chất lượng,...