Bình chữa cháy CO2 5kg là loại bình dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy, được thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi khi sử dụng. Chính vì thế, loại bình chữa cháy này thường được sử dụng được trong nhiều đám cháy khác nhau, thích hợp trang bị cho những căn hộ vừa và nhỏ, văn phòng, trường học…

 >>> Xem thêm: Bình chữa cháy gia đình - Bình nhỏ, giá rẻ, hiệu suất cao gia đình nên có Tại Đây

1. Đặc điểm, cấu tạo của bình chữa cháy CO2 5 Kg

 

Bình chữa cháy CO2 5Kg vừa rẻ mà vừa tiện năng

 

Bình chữa cháy CO2 5Kg có xuất xứ từ trung quốc, với tổng khối lượng bao gồm cả vỏ bình là 14,4 Kg và khối lượng khí CO2 có trong bình là 5 Kg. Chiều cao của bình khoảng 54cm, kiểu dáng gọn nhẹ phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

 

Vỏ bình chữa cháy CO2 5Kg được làm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng và được sơn màu đỏ. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng bình chữa cháy.

Phía trên miệng bình chữa cháy CO2 5Kg gắn một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng, ở đây còn có một van an toàn. Van này làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Loa phun thường làm bằng nhựa cứng gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Bình chữa cháy CO2 5Kg là loại hình bình chữa cháy xách tay nên chiều dài vòi phun không quá dài, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

 

Bình chữa cháy CO2 5Kg thích hợp cho các đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi kín khuất gió. Nó không hiệu quả với đám cháy ngoài trời hay nơi thoáng gió vì CO2 khuếch tán nhanh trong không khí. Đặc biệt loại bình này thích hợp cho việc chữa cháy Gỗ, giấy vải, xăng dầu, hóa chất, khí metan, gas, điện.

 

Khi mở van bình chữa cháy CO2 5Kg do có sự chênh lệch về áp suất khiến CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới - 78,90C.

Khi được phun vào đám cháy, CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy. Bình chữa cháy CO2 5kg thường được dùng để dập các đám cháy thiết bị điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm vì khi phun không lưu lại chất chữa cháy trên vật cháy nên không làm hư hỏng thêm vật.

2. Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 5 Kg

 

 Khi phát hiện đám cháy, cần di chuyển bình chữa cháy đến địa điểm cháy nhanh nhất có thể.

 

Khi phát hiện đám cháy, nhanh chóng di chuyển bình chữa cháy CO2 5Kg tới gần điểm cháy, sau đó giật chốt hãm, hướng vòi phun vào càng gần gốc lửa càng tốt nhưng bạn phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho bản thân.

 

Bóp chặt van để khí CO2 tự phun ra dập lửa, tránh phun khí CO2 trực tiếp vào than hay kim loại nóng đỏ vì khi xả khí CO2 sẽ sinh ra khí CO rất độc và dễ nổ khi gặp than. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh nên bạn cần phải thật chú ý.

 

Khi phun phải cầm bình chữa cháy CO2 5Kg thẳng đứng, đứng ở đầu hướng gió khi cháy ngoài và đứng gần cửa ra vào đối với đám cháy trong. Phải phun tắt hẳn lửa mới ngừng phun, tránh trường hợp đám cháy bùng phát lại.

 

Khi dùng bình chữa cháy CO2 5Kg để dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài gây nguy hiểm và làm cháy to hơn.

Khi phun xong tránh cầm bình chữa cháy CO2 5Kg trực tiếp, đề phòng bỏng lạnh, chỉ được cầm vào phần nhựa, phần cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy. Các bình đã qua sử dụng rồi nên để riêng để tránh bị nhầm lẫn.

 

3. Cách kiểm tra định kỳ bình chữa cháy CO2 5 Kg

 

 Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và kiểm tra theo định kỳ cho bình chữa cháy CO2 5Kg.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình cứu hỏa chất lượng tốt tại Hà Nội

Ngoài việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất chúng ta nên có kế hoạch kiểm tra bình chữa cháy CO2 5 Kg. Dưới đây là một số điểm mà bạn cần lưu ý:

+ Kiểm tra bình trước khi sử dụng, thường xuyên kiểm tra định kỳ, vặn lại đai ốc, kiểm tra vòi xem có tắc không, hay kẹt có bị van không.

+ Vỏ bình nên được kiểm tra áp suất thủy tĩnh trước mỗi lần nạp hoặc sau 5 năm sử dụng.

+ Kiểm tra độ kín của bình bằng cách nhúng vào nước. Nếu thấy bình có hiện tượng sủi bọt cần đi thay thế bình mới ngay.

+ Kiểm tra xem bình có bị rò rỉ không bằng cách cân khối lượng bình rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Nếu khối lượng trong bình chữa cháy CO2 5kg giảm chứng tỏ bình đã bị rò rỉ khí ra ngoài.

Trên đây là một số thông tin về loại bình chữa cháy CO2 5Kg, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn đê biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem chi tiết báo giá vật tư tại cửa hàng thiết bị phòng cháy chữa cháy Hà Nội DHT

Cách sử dụng bình chữa cháy MT3 an toàn và hiệu quả
Bình chữa cháy MT3 là loại bình chữa cháy xách tay, dùng khí CO2 nén trong bình để dập tắt đám cháy với tổng khối lượng khí bên trong là 3kg. Bình có ...
Công dụng của bình cầu chữa cháy 6kg không phải ai cũng biết
Bình cầu chữa cháy 6kg là loại bình chữa cháy được thiết kế trên tường, hoạt động trên phương thức tự động, kích thước và trọng lượng nhỏ gọn thuận ti...