Yêu thích (0)


Bình chữa cháy thường được bố trí tại gia đình, nơi công cộng và các công trình xây dựng, tuy nhiên với thời gian không sử dụng đến thường khá dài, nhiều người thắc mắc bình chữa cháy có hạn sử dụng không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

>>> Xem ngay: Bảng báo giá nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?


Hỏa hoạn xảy ra ngày một thường xuyên hơn khiến nhiều gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng lo lắng bởi nguy cơ cháy nổ có thể đến bất cứ lúc nào. Vì vậy mà trang bị bình chữa cháy tại nơi sinh sống và làm việc rất quan trọng để xử lý tình huống hỏa hoạn ngay khi phát hiện. Tuy nhiên nếu bạn trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy mà không kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thì cũng bằng hòa.


Do đó, bạn cần nắm được bình chữa cháy có hạn sử dụng không để chủ động kiểm tra, thay thế khi bình không còn hiệu quả sử dụng. Thông thường một bình chữa cháy được sản xuất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy sẽ có hạn sử dụng từ 3-5 năm. Bình chữa cháy có thể để tới 2 năm tính đến lần nạp sạc, bảo dưỡng đầu tiên. Để bình chữa cháy đạt hiệu quả sử dụng tối ưu nhất, hãy kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ mỗi năm.

Bình chữa cháy có hạn sử dụng tối đa 5 năm

Làm sao để biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng?

Bình chữa cháy để lâu không được sử dụng cũng không qua bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ sẽ có những biểu hiện dễ dàng nhận biết được khi quan sát bên ngoài, cụ thể:

- Bình để lâu không sử dụng, không kiểm tra, nạp sạc định kỳ

- Bình chữa cháy bị mất chốt kẹp chì ở van bình

- Kim chỉ trên đồng hồ đo áp suất của bình chữa cháy ở vạch đỏ, thể hiện bình chữa cháy đang bị tụt áp suất.

- Bình chữa cháy từng được sử dụng, bởi theo khuyến cáo của luật phòng cháy chữa cháy, mỗi bình chữa cháy chỉ sử dụng 1 lần duy nhất.

- Bình chữa cháy có vỏ bị rỉ sét, hư hỏng, ăn mòn… làm tăng nguy cơ rò rỉ, cháy nổ cao, nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách kiểm tra xem bình chữa cháy còn an toàn để sử dụng hay không?

Bạn cần kiểm tra bình chữa cháy mỗi tháng 1 lần để đảm bảo chúng còn an toàn khi cần sử dụng. Cách kiểm tra xem bình chữa cháy có an toàn để sử dụng hay không như sau:

- Kiểm tra ngoại hình vỏ còn niêm phong, vỏ bình chữa cháy không bị hư hỏng, móp, ăn mòn, không bị rò rỉ.

- Kiểm tra các phụ kiện khác của bình chữa cháy như dây dẫn, loa phun, cò bóp, van hãm, chốt kẹp, đồng hồ đo áp suất…

Nạp sạc lại bình chữa cháy định kỳ

>>> Xem thêm: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Hà Nam tại Đây

Khi nào cần nạp sạc lại bình chữa cháy?

- Tất cả các bình chữa cháy sau 5 năm kể từ ngày xuất xưởng đều phải thay mới, không có ngoại lệ.

- Đối với bình chữa cháy sử dụng lần đầu, bạn phải nạp sạc lại bình định kỳ mỗi năm để đảm bảo bình chữa cháy hoạt động hiệu quả nhất nếu có hỏa hoạn xảy ra.

- Đối với bình chữa cháy đã từng nạp sạc thì đối với lần nạp sạc tiếp theo, bạn nên thực hiện sau lần nạp sạc cuối tối đa 6 tháng, đồng thời kiểm tra xem lượng khí CO2 hoặc bột chữa cháy trong bình còn tác dụng chữa cháy không, vì để lâu quá các chất này thường mất đi tác dụng chữa cháy.

- Riêng với bình chữa cháy khí CO2, bạn có thể kiểm tra van bình, cân trọng lượng và so sánh với thông số ghi trên vỏ bình để xem lượng khí bên trong bình có bị rò rỉ, hao hụt hay không. Nếu trọng lượng bình giảm thì phải nạp sạc lại để đảm bảo an toàn.

- Đối với những nơi như nhà xưởng, kho hàng thường chứa chất dễ cháy, linh kiện điện tử, xăng dầu… có nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn, cháy nổ cao, hệ thống phòng cháy chữa cháy, các bình chữa cháy phải được kiểm tra thường xuyên hơn trong vòng từ 3-4 tháng để đảm bảo an toàn ở mức tối ưu nhất.

Việc bình chữa cháy có hạn sử dụng không, mỗi người dân đều có quyền và trách nhiệm cần phải biết để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Lựa chọn mua bình chữa cháy chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, do đơn vị, doanh nghiệp uy tín cung cấp sẽ giúp bạn góp phần giảm nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Công ty chuyên các thiết bị phòng cháy chữa cháy DHT chúng tôi là cơ sở nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy với chất lượng đảm bảo, giá thành phải chăng trên thị trường. Để liên hệ mua hàng vui lòng gọi tới hotline 0961 889 114 - 0968 692 585 hoặc truy cập website chính thức https://pcccdhtvietnam.vn/ sẽ có nhân viên tư vấn cho bạn tận tình.

>>> Xem thêm: Thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Bắc Ninh uy tín giá rẻ

Điểm mặt những loại bình chữa cháy khí CO2 hot nhất 2020
Bình chữa cháy khí CO2 ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn với nhiều loại bình có kích thước khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bì...
Cách sử dụng bình chữa cháy MT3 an toàn và hiệu quả
Bình chữa cháy MT3 là loại bình chữa cháy xách tay, dùng khí CO2 nén trong bình để dập tắt đám cháy với tổng khối lượng khí bên trong là 3kg. Bình có ...