Bình chữa cháy dạng bọt foam là một trong những loại thiết bị PCCC được nhiều người ưu tiên sử dụng. Đây là loại bình phù hợp cho các đám cháy nhỏ. Sở dĩ nó được nhiều người sử dụng bởi nó thân thiện với môi trường và cách thức sử dụng cũng rất đơn giản. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả bạn cần nắm được các thông tin cần thiết và các lưu ý của loại bình này. Bởi khi đó bạn mới có thể sử dụng loại bình này phù hợp và có hiệu quả cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại bình này bạn nhé!

>>> Xem thêm: Đặc điểm Bình chữa cháy bột ABC 4kg

>>> Xem thêm: Danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy nên mua và chi phí kiểm định thiết bị PCCC 2019

Bọt Foam chữa cháy là gì?

Bọt foam là bọt dùng để chữa cháy, các thành phần của bọt bao gồm các dung môi hữu cơ (ví dụ rimethyl- trimylene glycol và hexylene glycol) chất ổn định bọt (lauryl alcohol) và chất ức chế ăn mòn giúp làm mát ngọn lửa và bao phủ nhiên liệu dẫn cháy, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy dẫn đến sự ức chế quá trình đốt cháy.

Bình chữa cháy dạng bọt foam là gì?

Bình chữa cháy dạng bọt foam là một dạng bình được sử dụng chữa cháy. Loại bình này có chứa dung dịch tạo bọt và nó có tính bền. Trong đó có đầy không khí và không khí này có tỷ trọng nhỏ hơn xăng, dầu hoặc nước. Và kết cấu của loại bình này bao gồm không khí, bọt cô đặc và nước. Sau quá trình cô đặc, bọt và nước sẽ được trộn cùng nhau để tạo thành một dung dịch và đó chính là dung dịch foam. Sau đó bọt này được hòa chung với không khí trong điều kiện tiêu chuẩn để sử dụng trong PCCC.

 

Bình chữa cháy dạng bọt foam 9l

Nguyên lý chữa cháy của bình bọt chữa cháy tổng hợp

Sản phẩm bình chữa cháy này có thể dập tắt đám cháy từ 3-5m2 và khả năng phun xa sẽ đạt khoảng  3-3.5m. Và thời gian phun của bình sẽ ở khoảng 12-15s. 

 Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam

 

Sở dĩ loại bình này được sử dụng phổ biến bởi nguyên lý hoạt động và cách sử dụng đơn giản. Khi bạn xịt bình này về phía đám cháy thì sẽ phun ra bọt phủ lên bề mặt. Và nó tách vật chất ra khỏi đám cháy. Từ đó giúp cho đám cháy nhanh chóng được dập tắt. Đó cũng chính là lý do loại bình này được sử dụng phổ biến hơn.

Đồng thời với đó, loại bình này sẽ giảm số lượng chất cháy cần dùng để dập lửa. Chính vì vậy loại bình này sẽ giúp giảm thiểu sự ô nhiễm của môi trường. Đặc biệt là các đám cháy tồn tại các chất độc hại. Chỉ trong một thời gian ngắn môi trường sẽ trở về trạng thái ban đầu. Ngoài ra khi sử dụng loại bình này gần như không gây hại gì cho hàng hóa.

Cấu tạo của bình chữa cháy dạng bọt foam

Loại bình bọt foam này được ưu tiên sử dụng bởi:

- Thiết kế nhỏ, gọn, tiện lợi trong nhiều trường hợp

- Tem dán trên mặt bình là tem phản quang và nó có thể giúp chúng ta nhận biết được tình trạng của bình. Dẫu đó là môi trường thiếu sáng thì người dùng vẫn có thể xem được.

- Sử dụng nhiều lần

- Vỏ bình được làm bằng inox. Đó là nguyên liệu giúp chống gỉ tốt.

- Khi nếu đám cháy lớn và không dập tắt được thì bạn có thể xịt vào người, chạy khỏi đám cháy bởi nó không ảnh hưởng tới sức khỏe.

-  Ngoài ra bình này còn có thể sử dụng khi đối mặt với bọn trộm cướp. Bạn có thể dùng bọt này để xịt thẳng vào mặt của người đó để đánh lạc hướng chúng. Bạn hoàn toàn không cần lo lắng bởi nó sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người đọc.

- Thời gian sử dụng: 4 năm

- Tái sử dụng thông qua cách nạp lại bình khi hết.

Ưu nhược điểm của bình chữa cháy bọt Foam

Ưu điểm:

- Không gây độc hại cho người sử dụng.

- Không gây hư hại cho hầu hết các vật liệu.

- An toàn kể cả khi vô tình sử dụng trên các đám cháy điện (mặc dù điều này không được khuyến khích),

- Trọng lượng nhẹ hơn so với bình chữa cháy nước tương đương.

Nhược điểm:

- Có thể làm hỏng các thiết bị điện.

- Nguy hiểm nếu sử dụng trên lửa nấu ăn hoặc lửa gas dễ cháy.

Các loại bình chữa cháy dạng bọt foam phổ biến nhất hiện nay

Với những công dụng của mình, loại bình chữa cháy này được cải tiến với các dạng khác nhau. Đặc biệt là 3 dạng dưới đây:

- Bọt foam AFFF:

Đây là loại bọt được sử dụng và phun ra trên diện rộng bởi nó có thể tới 50L bọt foam được nén. Và nó được phun ra như một lớp sương mỏng.

- Bọt foam ARC (Bình chữa cháy Foam 9lit)

thường được nén trong các loại bình có dung tích 9L. Khi có đám cháy và bạn sử dụng loại bình này sẽ giúp tạo ra màng nhầy ở trên chính bề mặt đang cháy.

- Bọt mini Foam: (Bình chữa cháy Foam 1.3 lít)

Loại bình này giá thành khá rẻ và bạn có thể sử dụng trong xe hơi hoặc gia đình của mình. Đặc biệt với loại bình này sẽ phun ra và bọt sẽ bốc hơi luôn sẽ không gây độc hại. Chính vì vậy nó rất thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng bình chữa cháy bọt Foam 

Bình chữa cháy bọt Foam được sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào loại lửa:

Với chất lỏng dễ cháy

Với đám cháy chất lỏng dễ cháy, không sử dụng bình bọt Foam phun trực tiếp vào đám cháy vì nó có thể khiến chất lỏng lan ra các bề mặt gần đó.

Trong trường hợp này, phun bọt chữa cháy một cách nhẹ nhàng, quét qua đầu ngọn lửa và xung quanh đám chất lỏng. Bằng cách này, bọt sẽ rơi xuống, lắng đọng và ngăn chất lỏng dễ cháy lan ra xung quanh.

Với chất rắn dễ cháy

Với đám cháy chất rắn, bạn có thể phun bọt chữa cháy vào ngọn lửa.

Với cháy điện

Xử lý tương tự như các đám cháy chất rắn dễ cháy.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang đứng cách ngọn lửa ít nhất 1m để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, trước hết bạn cần tháo chốt an toàn và đứng cách đám cháy một khoảng an toàn.

Ứng dụng của bình bọt Foam chữa cháy

Bình chữa cháy dạng bọt Foam có thể được sử dụng tại văn phòng, kho chứa, khách sạn, nhà để xe hoặc nhà máy,...

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn các thông tin liên quan tới bình chữa cháy dạng bọt foam. Đó là một loại bình được sử dụng phổ biến để phòng chống các đám cháy có thể xảy ra. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã giới thiệu cho bạn nguyên lý hoạt động của loại bình này. Từ đó bạn hiểu được cách thức vận hành của bình. Trên cơ sở đó có thể sử dụng bình hiệu quả và tránh các rủi ro khi sử dụng. Bởi trên thực tế cũng đã có nhiều người gặp các vấn đề do sử dụng bình chữa cháy không đúng cách.

 

Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với Phòng cháy chữa cháy DHT qua số điện thoại 0968692585 - 0961889114 hoặc email: pcccdhtvietnam@gmail.com. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhiệt tình nhất. Từ đó bạn có thể chọn các sản phẩm phù hợp với chất lượng và điều kiện kinh tế của bạn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Hà Nam

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc uy tín, giá rẻ

Đặc Điểm Bình Chữa Cháy Bột ABC 4kg Chất Lượng Cao Giá Rẻ Nhất
Bình chữa cháy bột ABC 4kg là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình. Vậy cách sử dụng loại bình này như thế nào hãy cùng chúng tôi...
Những quy định khi lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy bạn nhất định phải biết
Lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy là một trong những yêu cầu quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của bạn. Bởi trong thời gian gần...