Bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy cần trang bị trong mỗi công trình xây dựng công nghiệp hay dân dụng, nhất là trong thời buổi hiện nay khi cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên không ít người thắc mắc rằng bình chữa cháy dùng được mấy lần để chủ động thay thế, bảo dưỡng bình. Bài viết này sẽ đưa ra lời giải đáp thỏa đáng nhất.

>>> Xem ngay: Bảng báo giá nạp bình chữa cháy tại Hà Nội mới nhất

>>> Xem ngay: Top 7 công ty cung cấp thiết bị chữa cháy uy tín nhất TPHCM và Hà Nội

Cấu tạo, hoạt động của hai loại bình chữa cháy thông dụng

Trên thị trường có hai loại bình chữa cháy phổ biến được bán ra là bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy. Cấu tạo chung của hai loại bình đều bao gồm các bộ phận như vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp. Đối với bình chữa cháy khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh tới -79 độ C, còn bình bột chữa cháy thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được phun đẩy ra ngoài bằng tác nhân khí N2 nén tạo áp suất trong bình, do đó ngoài các bộ phận kể trên, bình bột chữa cháy còn có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người sử dụng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức nào.

Về bản chất, cả hai loại bình chữa cháy đều hoạt động theo nguyên lý dùng khí nén tạo áp lực đẩy chất chữa cháy ra ngoài. Tùy từng đám cháy lớn hay nhỏ, nguyên nhân do đâu mà ta cần sử dụng nhiều hay ít lượng chất chữa cháy trong một bình, vì vậy câu hỏi bình chữa cháy dùng được mấy lần? được khá nhiều người băn khoăn.

Bình chữa cháy thông dụng

Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Có nạp sạc lại bình chữa cháy được không?

Tất cả các loại bình chữa cháy đều chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất, một khi đã được sử dụng, khí nén trong bình sẽ mất áp suất đẩy chất chữa cháy ra ngoài, dù không dùng hết chất chữa cháy thì cũng không đủ áp suất đẩy chất ra dùng cho lần sau. Vì vậy sau khi sử dụng xong, cần nạp sạc lại chất chữa cháy và khí nén áp suất trong bình để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng tiếp theo.

Cách để nhận biết các bình chữa cháy đã sử dụng khá đơn giản. Đối với bình chữa cháy khí CO2, bạn chỉ cần cân trọng lượng bình và so sánh giá trị với thông số kỹ thuật được ghi trên vỏ bình, nếu bình đã nhẹ đi chứng tỏ đã được sử dụng, bạn cần nạp lại khí CO2 vào bình để đề phòng cho những lần hỏa hoạn nếu có xảy ra sau này. Đối với bình bột chữa cháy, bạn chỉ cần kiểm tra đồng hồ đo áp suất, nếu kim trên đồng hồ chỉ vào vạch đỏ thì áp suất khí đẩy đang không đủ để đẩy bột chữa cháy ra ngoài, nói cách khác bình đã được sử dụng hoặc để quá lâu không còn hiệu quả chữa cháy, khi đó bạn cần đem bình đi nạp sạc lại để sử dụng an toàn.

Bình chữa cháy chỉ dùng được 1 lần duy nhất

Nạp sạc lại bình chữa cháy ở đâu?

Khi bình chữa cháy trang bị tại nơi sinh sống và làm việc đã được sử dụng, bạn có thể mang bình đi nạp sạc lại tại các cơ sở nạp sạc bình chữa cháy uy tín. Quy trình của dịch vụ này là xả chất chữa cháy còn lại trong bình, thay thế bằng lượng chất mới và bơm áp suất theo tiêu chuẩn đúng như trên thông số bình đã ghi để sử dụng lại được bình thường.

Trên thực tế để đảm bảo an toàn ở mức tối ưu, bạn không nhất thiết phải sử dụng bình rồi mới nạp sạc lại. Hãy thực hiện việc nạp sạc bình chữa cháy định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo bình chữa cháy hoạt động một cách hiệu quả nhất khi có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Đối với bình chữa cháy mới trang bị lần đầu, lần nạp sạc đầu tiên là sau 1 năm kể từ khi xuất xưởng. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra, bảo dưỡng bình thường xuyên để xử lý kịp thời các dấu hiệu mất an toàn xuất phát từ bình chữa cháy, nhất là bình chữa cháy trang bị tại các địa điểm như nhà kho, xưởng chứa nhiều chất dễ cháy, thiết bị, linh kiện điện tử…

Công ty phòng cháy chữa cháy DHT là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy hàng đầu trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động cùng đội ngũ kỹ thuật tay nghề giỏi, chúng tôi cam kết nạp sạc bình chữa cháy đúng tiêu chuẩn, chất lượng, đảm bảo sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Ngoài dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác như bình chữa cháy, chăn chữa cháy, quần áo bảo hộ…, sản phẩm đều được kiểm định chất lượng và đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Để sử dụng dịch vụ cũng như mua hàng vui lòng liên hệ hotline 0961 889 114 - 0968 692 585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn/


Như vậy với bài viết trên đây, bạn đã biết bình chữa cháy dùng được mấy lần và có kế hoạch chủ động kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị chữa cháy đang trang bị tại nơi sinh sống và làm việc. Chúc bạn và người thân luôn được an toàn trước mọi nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Giang uy tín

>>> Xem ngay: Địa chỉ mua thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Bắc Giang chất lượng giá rẻ

Bán bình chữa cháy giá rẻ uy tín chất lượng nhất 2020 tại Việt Nam
Giữa tâm điểm cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra khá thường xuyên, bình chữa cháy trở thành thiết bị tất yếu cần có ở mỗi công trình xây dựng như nhà ở, nơi côn...
Tìm hiểu cách sử dụng bình chữa cháy co2 và bình bột chi tiết
Việc trang bị bình chữa cháy trong gia đình, nơi làm việc hay các công trình xây dựng khác là quy định cần phải thực hiện, tuy nhiên mỗi người dân cũn...