Bình phòng cháy chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà, trường học, văn phòng, gia đình…Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bình phòng cháy như bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy dạng bột.. nhằm khống chế những đám cháy có đặc điểm khác nhau.

>>> Tìm hiểu ngay: Trung tâm nạp bình chữa cháy tại Hà Nội uy tín

1. Bình phòng cháy chữa cháy khí CO2

Bình phòng cháy chữa cháy khí CO2 vừa rẻ vừa an toàn cho người sử dụng

Bình phòng cháy chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy xách tay, bên trong chứa khí CO2 -79 độ C được nén vào bình chịu áp lực cao. Do loại bình này dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy nên dễ dàng sử dụng và rất hiệu quả.

Bình được làm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng, thường hay được sơn màu đỏ. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng bình phòng cháy chữa cháy.

Phía trên miệng bình phòng cháy chữa cháy CO2 được gắn một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều, hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách… Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.

Bình CO2 đạt hiệu rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng., hầm, các thiết bị. điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

Trên thị trường có nhiều loại bình phòng cháy chữa cháy khí CO2 được phân loại theo khối lượng: loại 2kg, loại 3kg, loại 5 kg và loại 24kg dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Bình phòng cháy chữa cháy CO2 có thể gây ngạt nên bạn không thể sử dụng trong phòng kín có người ở và không nên phun trực tiếp lên người khác vì nó có thể gây bỏng lạnh. Đặc biệt không dùng bình CO2 để chữa cháy cho các vật có nguồn gốc là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ vì sẽ khiến đám cháy to hơn.

2. Bình phòng cháy chữa cháy dạng bột

 

Bình phòng cháy chữa cháy dạng bột được sử dụng rộng rãi bởi nó có khả năng dập tắt đám cháy nhanh và không gây độc hại.

Trên thị trường, có rất nhiều loại bình phòng cháy chữa cháy dạng bột với những công dụng khác nhau. Bột chữa cháy có nhiều yêu điểm như không dẫn điện, không độc hại, thao tác sử dụng đơn giản và mang lại hiệu quả dập lửa cao.

Bình phòng cháy chữa cháy bột khô được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bởi nó có khả năng dập tắt đám cháy nhanh chóng và giá thành cũng khá rẻ. Khi so sánh độ hiệu quả với các bình cứu hỏa cùng kích cỡ, bình chữa cháy bột tỏ ra vượt trội hơn.

Ngoài những yêu điểm trên thì bình phòng cháy chữa cháy dạng bột có nhược điểm là khi dập đám cháy dễ bùng phát lại. Đặc biệt khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột, tuyệt đối không được phun vào các thiết bị điện tử, công nghệ cao như tivi, máy tính…vì trong bột có chứa các loại muối sẽ làm hư hỏng thiết bị.

Bình phòng cháy chữa cháy dạng bột cũng được phân loại theo trọng lượng, có các loại bình 8kg, 2kg và 1kg. Các loại bình chữa cháy dạng bột thường nhận biết bằng các ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

3. Bình phòng cháy chữa cháy dạng bọt Foam

 

Bình phòng cháy chữa cháy dạng bọt Foam có khả năng ngăn chặn sự tái phát của đám cháy

>>> Xem ngay: Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bọt FOAM

Loại bình phòng cháy chữa cháy này sử dụng bọt Foam để dập tắt đám cháy, bọt foam có tính bền được tạo gồm 3 thành phần chính đó là : nước, bọt cô đặc và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam.

Dung dịch Foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun trực tiếp lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy ngay lập tức.

Bình phòng cháy chữa cháy dạng bọt Foam có ưu điểm là bọt chữa cháy không độc hại, an toàn đối với người, gia súc và môi trường xung quanh. Nó ngăn chặn sự tái phát của đám cháy do phủ một lớp màng bọt khiến đám cháy không thể tiếp xúc với Oxy trong không khí.

Những loại bình này thường có kích thước nhỏ nên chủ yếu được sử dụng trong ô tô và xe tải, không được sử dụng tại các khu chung cư, nhà máy, khu công nghiệp. Bình phòng cháy chữa cháy dạng bọt thường được sử dụng ở các trạm xăng, trạm biến thế, trạm viễn thông….

Tùy loại bình bọt mà loại bình này chữa được các đám cháy khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều chữa được đám cháy chất rắn, lỏng như: sơn, xăng,…nhưng không được sử dụng cho đám cháy dầu ăn.

Trên đây là thông tin về một số loại bình phòng cháy chữa cháy được sử dụng rộng rãi trong thời gian vừa qua, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như chức năng của chúng. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem thêm: Danh mục thiết bị PCCC kèm chi phí kiểm định mới nhất

>>>> Xem ngay: Báo giá thiết bị PCCC tại Hà Nội

3 Loại bình chữa cháy CO2 phổ biến nhất hiện nay
Bình chữa cháy CO2 ngày càng được nhiều người tin dùng bởi nó có độ tiện dụng cao cùng khả năng dập tắt đám cháy nhanh nhờ khí CO2 -79°C được nén tron...
Báo giá các loại bình chữa cháy, thiết bị PCCC tại Hà Nội
Bình chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan, xí nghiệp,... Trên thị trường hiện nay có vô vàn loại bình phòng cháy chữa chá...