Bọt foam chữa cháy là một dạng mãng bọt với khối lượng lớn. Nó rất bền và ở trong đó có chứa không khí. Tất nhiên tỷ trọng đó nhỏ hơn xăng, dầu, nước. Để cấu tạo bên loại bọt này chính là sự kết hợp của cả 3 thành phần là nước, không khí và phần bọt cô đặc. Sau khi các thành phần này cô đặc vào nhau sẽ tạo thành dung dịch foam. Khi đám cháy xảy ra bạn có thể dùng loại bọt này để phun lên bề mặt để dập tắt đám cháy. Với những người chưa quá am hiểu về ngành PCCC thì đây sẽ là một khái niệm xa lạ. Đó cũng chính là lý do chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất về loại bọt này.

>>> Xem ngay: Quy định thời gian nạp bình chữa cháy bằng bọt foam 

 1. Bọt foam chữa cháy là gì?

Loại bọt này được dùng chữa cháy với nguyên lý hoạt động là lớp bọt sẽ phủ lên vùng cháy. Nó sẽ ngăn cản vùng cháy tiếp xúc với phần không khí có oxy. Nhờ vậy sẽ dập tắt đám cháy. Để sản xuất loại bọt này cần có sự kết hợp giữa nước, không khí, bọt cô đặc. Tất nhiên không thể thiếu một số loại dung môi khác. Đó là loại chất ổn định bọt và sẽ giảm hoặc kìm hãm sự ăn mòn.

Bọt foam chữa cháy

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy dạng bọt foam

Đặc biệt loại bọt này có độ giãn nở nhỏ hơn 20 lần. Trong đó phổ biến là loại bột có độ giãn nở thấp AFFF. Nó sẽ dễ dàng bao phủ vùng cháy rộng lớn. Với loại bọt foam có độ giãn nở cao tầm 200 lần sẽ phù hợp cho việc chữa cháy ở không gian kín. Chẳng hạn như khu vực nhà chứa máy bay. Ngoài ra sản phẩm này cũng được sử dụng chữa cháy ở nhà máy, trạm biến thế hoặc các khu vực lưu trữ hóa chất.

2. Nguyên lý hoạt động của bình bọt foam chữa cháy

Việc sử dụng bọt foam chữa cháy rất phổ biến ở các khu vực có nguy cơ phát nổ cao. Đó là các nơi độc hại, chứa xăng dầu, hóa chất... Chính những đặc tính ưu việt có trong sản phẩm sẽ giúp nhanh chóng dập tắt lửa. Quan trọng nhất là việc hạn chế tối đa hư hỏng về thiết bị, giảm ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng của các hóa chất độc hại.

 

Nguyên lý hoạt động của bình bọt foam

Tùy theo loại bọt mà foam chữa cháy sẽ có thể chữa cháy bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể dùng loại bọt này để phủ lên bề mặt chất cháy. Nó sẽ cách ly nhiên liệu với không khí. Từ đó đám cháy không còn lây lan và nhanh dập tắt. Và nguyên lý hoạt động cơ bản nhất của bọt foam chính là cách ly. Bên cạnh đó loại bọt này cũng có thể sử dụng để làm lạnh nhiên liệu gây cháy bằng lượng nước ở chính trong thành phần của nó.

3. Cấu tạo bình chữa cháy bằng bọt foam

Khi bạn lắp đặt và kích hoạt hệ thống này sẽ phun ra lượng bọt. Lượng bọt này sẽ bao phủ trên toàn bề mặt. Nó sẽ tách phần chất lỏng ra khỏi không khí và ngọn lửa sẽ bị dập tắt ngay lập tức. Chính vì vậy nếu bạn lắp đặt hệ thống này ở những nơi dễ phát nổ cần cẩn trọng.

Loại foam giãn nở cao được rất nhiều người ưa thích sử dụng. Bởi nó sẽ không ảnh hưởng tới hàng hóa và sản phẩm. Chỉ sau một thời gian ngắn mọi thứ sẽ trở nên mình thường. Ngoài ra nó cũng sẽ giảm thiểu hư hỏng thiết bị và giảm ô nhiễm môi trường. Với hệ thống chữa cháy bằng loại bọt foam, đầu phun có thể sử dụng nhiều dạng như spray.... Điều này sẽ phụ thuộc vào hệ thống foam được dùng.

Nguyên lý hoạt động của Bọt foam chữa cháy

4. Mua bọt foam chữa cháy ở đâu và giá như thế nào?

Bọt foam chữa cháy có vai trò quan trọng nhất là khi đám cháy xảy ra. Chính vì vậy bạn nên trang bị loại bọt này để phòng ngừa các sự cố đáng tiếc. Bên cạnh việc nắm được nguyên lý hoạt động cũng như các thành phần của nó bạn cần chọn địa điểm mua uy tín. Bởi chất lượng bọt foam sẽ ảnh hưởng tới chính hiệu quả sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về loại bọt foam chữa cháy. Đây là một loại bọt được sử dụng với mục đích dập tắt đám cháy kèm nhiều công dụng ưu việt. Tuy nhiên với các dạng khác nhau sẽ có công dụng và mức độ khác nhau. Nắm vững các kiến thức về phòng cháy chữa cháy là một cách để bạn bảo vệ tính mạng của mình và người thân. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn cũng như mua về các sản phẩm phòng cháy chữa cháy bạn có thể liên hệ với Phòng cháy chữa cháy DHT qua số điện thoại 0968692585 - 0961889114 hoặc email: pcccdhtvietnam@gmail.com. Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và cụ thể nhất.

>>> Xem ngay: Cơ sở nạp bình chữa cháy tại Phú Thọ uy tín

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Ninh uy tín

Chữa Cháy Gas Gồm Bao Nhiêu Bước? Quy Trình Xử Lý Khi Có Cháy Nổ Xảy Ra
Chữa cháy gas bao gồm bao nhiêu bước? Cần lưu ý điều gì? Tất cả các thông tin này đều sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây....
Bạn đã biết ngày phòng cháy toàn dân là ngày bao nhiêu chưa?
Ngày phòng cháy toàn dân là một trong những sự kiện quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy Chính phủ đã quy định như thế nào? Sở dĩ nó quan trọng b...