Bình bột chữa cháy là thiết bị xử lý hỏa hoạn thông dụng được người dân trang bị trong gia đình hay các doanh nghiệp, nhà xưởng. Bột chữa cháy trong bình là không độc với người, vậy bột trong bình chữa cháy có ăn được không?

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy uy tín tại Hà Nam

>>> Xem ngay: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội

Khái quát về bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy là loại bình chữa cháy bằng thép chịu lực, các chi tiết bao gồm cụm van, đồng hồ đo áp suất, vòi phun. Chất chữa cháy trong bình là bột chữa cháy chuyên dụng được tạo áp lực đẩy bởi khí nén nối với bình bột bằng ống xifong. Khí đẩy của bình bột chữa cháy thường là khí nito, cacbonic,…

Bình bột chữa cháy có thể dùng để dập tắt đa dạng các đám cháy như đám cháy chất rắn, đám cháy chất lỏng, khí cháy.


Bình bột chữa cháy

Bột chữa cháy trong bình là chất gì? Có tác dụng như thế nào?

Bột chữa cháy là một hợp chất hóa học không độc với người, trong đó có 80% là chất NaHCO3. Nguyên lý chữa cháy của bột chữa cháy là làm loãng oxy và hỗn hợp chất cháy. Khi phun bột vào gốc lửa, chất NaHCO3 sẽ tác dụng nhiệt với lửa sinh ra khí CO2, làm dập tắt đám cháy, khí CO2 sinh ra càng nhiều thì đám cháy càng được dập tắt nhanh bởi nó làm cho vùng cháy không đủ oxy để duy trì sự cháy.

Sau khi đám cháy được dập tắt, chất rắn Na2CO3 được tạo ra, chất này gây ăn mòn thiết bị, linh kiện điện tử, do đó bình bột chữa cháy không thường sử dụng cho đám cháy do thiết bị điện hoặc những đám cháy gần các thiết bị điện tử có độ chính xác cao.

Bột trong bình chữa cháy có ăn được không?

Dựa trên phản ứng hóa học mà nguyên lý chữa cháy của bình bột chữa cháy thực hiện được, ta có thể thấy bột chữa cháy là chất không độc, không dẫn điện, tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc liệu bột trong bình chữa cháy có ăn được không?

Khi lỡ ăn phải bột chữa cháy, dù không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng bột chữa cháy sẽ gây ra tình trạng khô, đau rát họng, nặng hơn có thể là đau dạ dày. Do đó tốt nhất không nên sơ suất để ăn phải bột chữa cháy, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ hay hiếu động, tò mò vật lạ. Nếu bột chữa cháy rơi vào thực phẩm, cố gắng làm sạch chúng rồi sử dụng để tránh việc bị khó chịu trong cơ thể.

Bột chữa cháy không độc, không nguy hiểm

Ngoài ra, khi tham gia chữa cháy bằng bình bột chữa cháy, nếu bạn không may hít phải bột chữa cháy thì có thể gây ra hiện tượng khó thở, nếu bị hít phải một lượng lớn bột chữa cháy thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để được xử lý nhanh chóng, bản chất của bột chữa cháy là ngăn chặn khí oxy nên nếu hít phải thì hậu quả cũng tương đối nghiêm trọng.

Thành phần của bột chữa cháy là các hóa chất có thể gây kích ứng da, tuy nhiên chỉ những người có da nhạy cảm và tiếp xúc với lượng lớn bột chữa cháy mới xảy ra hiện tượng kích ứng. Để đảm bảo an toàn nhất, khi dập tắt xong đám cháy, bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ và tắm rửa để loại bỏ bột chữa cháy bị bắn vào người.

Như vậy, bài viết trên đây đã lý giải cho câu hỏi bột trong bình chữa cháy có ăn được không? Mà rất nhiều người dân còn thắc mắc. Bột chữa cháy có thể gây ra một số ảnh hưởng với người nhưng không quá đáng lo ngại và bình bột chữa cháy vẫn là một trong những thiết bị cứu hỏa hiệu quả, tối ưu nhất trên thị trường hiện nay với khả năng chữa cháy vượt trội, không gây độc hại, không dẫn điện và nạp sạc lại dễ dàng.

Nếu nơi bạn sinh sống, làm việc chưa trang bị thiết bị hữu ích này, hãy liên hệ ngay tới công ty phòng cháy chữa cháy DHT. Tự hào là một trong những đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị cứu hỏa như bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2, quần áo bảo hộ, thang dây chữa cháy, chăn chữa cháy…, tất cả đều đảm bảo chất lượng, được kiểm định chặt chẽ, đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mà giá thành lại phải chăng, đã và đang làm hài lòng hàng ngàn khách hàng. Để được tư vấn và mua hàng tại DHT, vui lòng nhấc máy gọi theo đường dây nóng 0961 889 114 - 0968 692 585 hoặc truy cập trang web https://pcccdhtvietnam.vn/ gặp nhân viên chuyên nghiệp.

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy dạng bọt foam là gì?

>>> Xem ngay: Top 7+ Công ty cung cấp thiết bị chữa cháy uy tín nhất hiện nay

Bình chữa cháy chỉ vạch vàng có ý nghĩa gì?
Mỗi chiếc bình chữa cháy đều được trang bị một đồng hồ đo áp suất, tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ cách đọc đồng hồ này, nhất là khi bình ch...
Bán bình chữa cháy giá rẻ uy tín chất lượng nhất 2020 tại Việt Nam
Giữa tâm điểm cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra khá thường xuyên, bình chữa cháy trở thành thiết bị tất yếu cần có ở mỗi công trình xây dựng như nhà ở, nơi côn...