Trong khoảng thời gian từ tháng 5 - tháng 8, nền nhiệt độ trung bình trên khắp lãnh thổ Việt Nam rơi vào khoảng 33 đến gần 40 độ C, thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp... là những điều kiện dễ xảy ra cháy rừng. Bởi vậy công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng là một vấn đề bức thiết cần được các Bộ ban ngành, cũng như chủ rừng và những người dân xung quanh quan tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm hợp tác và cung cấp trang thiết bị PCCC cho hàng ngàn khách hàng, đặc biệt là các khu quản lý rừng, DHT Việt Nam xin chia sẻ với các bạn về các biện pháp phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Hậu quả của cháy rừng mùa nắng nóng

Ngay trong tháng 6 - 7/2020, trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, … đã xảy ra các vụ cháy rừng gây hậu quả nặng nề. Những hộ gia đình trồng rừng là những đối tượng chịu thiệt hại lớn nhất mỗi khi cháy rừng mùa nắng nóng xảy ra.

Cháy rừng mùa nắng nóng đem đến thiệt hại không chỉ về tài sản mà còn về tính mạng con người. Cụ thể là vụ việc của chị Đỗ Thị Lưu, xã Đồng Hưu (Yên Thế) khi chồng chị là anh Đỗ Phi Hồng vừa mất một tuần trong vụ cháy rừng. Ngày 24/6/2020, vợ chồng anh chị tranh thủ đốt dọn thực bì sau khai thác rừng thì đúng vào hôm nắng nóng nhất, nhiệt độ cao. Vùng đốt nằm ở nơi hút gió làm những tàn tro từ đám cháy bay xa, lan sang rừng của hộ lân cận. Khi thấy lửa bén, chồng chị đã tự mình dập lửa. Chị cũng đi theo anh và bị ngất ở dưới chân đồi, được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu.

Sau khoảng 2 giờ đám cháy được dập tắt. Giá như khi phát hiện ngọn lửa lan rộng, vợ chồng anh Hùng báo ngay cho thôn để mọi người biết sớm cùng chung sức ngăn chặn, đồng thời được trang bị các điều kiện phòng cháy chữa cháy rừng đầy đủ thì đã không xảy ra cơ sự như vậy.

Chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Sự cố trên chỉ là một trong số rất nhiều tai nạn xảy ra đối với các chủ rừng nói riêng và người dân nói chung khi cháy rừng mùa nắng nóng. Dự báo thời tiết tiếp tục có những đợt nắng nóng gay gắt, bởi vậy nguy cơ cao xuất hiện các đám cháy xung quanh khu vực các rừng phòng hộ. Do đó, công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng trở thành một vấn đề được nhiều người dân quanh khu vực rừng phòng hộ cũng như các ban Kiểm lâm đặt lên hàng đầu.

Phương án phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Nâng cao ý thức chủ rừng và trang bị trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng

- Các chủ rừng cần có kiến thức đầy đủ về việc phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng, dành ngân sách và trang bị trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ như: bình cứu hỏa, trang phục bảo hộ, … để ứng biến ngay khi cháy rừng mới xảy ra ở quy mô nhỏ.

- Lãnh đạo, Sở Tài nguyên các khu vực có rừng cần kiểm tra đôn đốc việc xây dựng và thực hiện phương án PCCCR của các chủ rừng và chính quyền cơ sở

- Cơ quan chuyên môn chủ động thành lập các Đoàn kiểm tra công tác PCCCR tại các huyện trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Sau Kiểm tra đã có biên bản làm việc, đồng thời bổ cứu, hướng dẫn khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót trong phương án PCCCR tại địa phương.

Phòng cháy chữa cháy rừng

Công tác tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập chữa cháy rừng

- Thực hiện cảnh báo cháy rừng hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với các hành vi gây cháy rừng; Tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, thôn, bản.

- Xây dựng các bảng nội quy bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng; biển cấm lửa và biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng, chòi canh lửa, in ấn và phát hành các tài liệu phổ biến tuyên truyền về PCCCR.

- Tập trung tuyên truyền tại những xã trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, cử cán bộ bám sát địa bàn, xử lý các mâu thuẫn tiềm ẩn trong nhân dân, để đấu tranh ngăn ngừa hành vi đốt rừng cố ý có thể xảy ra

Xây dựng các công trình phòng cháy

- Xây dựng các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng, hệ thống đường cơ động chữa cháy; hệ thống đường băng trắng cản lửa; bể chứa nước chữa cháy, hồ dập; hệ thống chòi canh lửa; hệ thống thông tin liên lạc

- Chỉ đạo phát dọn thực bì dưới tán rừng thông, xử lý bằng biện pháp đốt trước có kiểm soát vật liệu cháy trước mùa nắng nóng

- Khảo sát, duy tu bảo dưỡng các đường băng đã được xây dựng những năm trước đây và đưa vào sử dụng.

Xe chữa cháy rừng

DHT VIệt Nam tự hào đóng góp xây dựng những công trình phòng cháy chữa cháy và cung cấp các trang thiết bị phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng cho Bộ phận Kiểm lâm, quản lý rừng và các chủ rừng trên khắp Việt Nam.

Liên hệ hotline 0968.692.585 của DHT Việt Nam để được tư vấn đề các biện pháp hiệu quả phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng và được cung cấp giải pháp với giá hợp lý nhất.

>>> Xem ngay: Cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Bán thiết bị phòng cháy chữa cháy

Kích thước tủ chữa cháy âm tường bao nhiêu là hợp lý?
Khi mua các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, nhiều người dân luôn có những câu hỏi: Kích thước tủ chữa cháy âm tường bao nhiêu để vừa đạt tiêu chuẩn an t...
Tiêu chuẩn thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy chất lượng cao
Tiêu chuẩn thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy chất lượng cao...