Bạn đã nắm được các loại bình chữa cháy và cách sử dụng chưa? Nếu chưa thì bài viết này dành cho bạn. Bởi trong thời gian gần đây rất nhiều đám cháy thương tâm đã liên tiếp xảy ra với vô vàn thiệt hại. Và một trong những nguyên nhân đó chính là người dùng chưa nắm rõ các nguyên tắc, cách sử dụng. Vậy thì đừng quên đón đọc bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Bình chữa cháy CO2

a) Đặc điểm của bình chữa cháy CO2

Trong khi tìm hiểu các loại bình chữa cháy và cách sử dụng bạn không thể không nhắc tới loại bình CO2. Đây là loại bình có khả năng làm loãng các đám cháy. Chính vì vậy nó sẽ phù hợp đối với các đám cháy ở trong nhà. Thông thường loại bình này sẽ được sử dụng để chữa các đám cháy chất lỏng, khí. Đặc biệt loại bình này phù hợp với các đám cháy điện.

Dựa vào trọng lượng, trên thị trường loại bình chữa cháy khí CO2 được chia làm nhiều loại như loại 3kg và 5kg. Đây là loại bình chữa cháy xách tay. Bên trong chính là khí CO2 được làm lạnh tới - 79 độ C. Loại khí này được nén để dập tắt các đám cháy dạng nhỏ mới phát sinh. Loại bình này có cách sử dụng khá đơn giản. Bên cạnh đó dạng bình này còn có loại xe chữa cháy dạng 24kg. Thông thường để phân biệt các loại này trên thân bình sẽ được chú thích thêm như MT2, MT3, MT5.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

>>> Xem ngay: Giá bán bình chữa cháy CO2 3kg

b) Đánh giá

Khí CO2 có đặc tính gây ngạt nên loại bình chữa cháy này sẽ không được sử dụng đối với các đám cháy ở trong phòng kín có người ở. Đồng thời khí trong bình thoát ra rất lạnh tới - 79 độ C. Chính vì vậy không được phun trực tiếp vào người bởi nó có khả năng gây bỏng lạnh. Đây là một điểm cần đặc biệt lưu ý khi bạn tìm hiể các loại bình chữa cháy và cách sử dụng.

c) Cách sử dụng

Khi có đám cháy xảy ra, bạn di chuyển bình chữa cháy CO2 tới gần đám cháy. Tuy nhiên bạn cần chú ý, khoảng cách lửa tối thiểu là 0.5m. Sau đó tay kia của bạn dùng để mở khóa van bình và do có sự chênh lệch về áp suất khí CO2 lỏng ở trong bình sẽ thoát ra. Khi đó lượng khí này sẽ làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi cháy. Chính vì vậy nó sẽ làm lạnh vùng cháy.

2. Bình chữa cháy dạng bột

a) Đặc điểm của loại bình chữa cháy dạng bột

Thêm một loại bình chữa cháy phổ biến trong danh sách các loại bình chữa cháy và cách sử dụng bạn cần nắm chính là bình dạng bột. Đây là một loại bình rất đa dạng ở trên thị trường. Và nó thường xuyên được sử dụng để chữa các đám cháy có sự khác nhau. Nó có thể chữa đám cháy A (Cháy do chất rắn), B (Cháy do chất lỏng), C (Cháy do chất khí) và E (Cháy do điện). Chính vì vậy tùy ký tự ghi trên bình bạn có thể hiểu được công dụng của nó.

Với loại bình chữa cháy ABCE có thể chữa được cả đám cháy điện. Hay loại bình BC có thể chữa được đám cháy do tác nhân là khí, chất lỏng. Còn riêng loại bình ABC sẽ dập được đám cháy là chất rắn, lỏng và khí. Bình chữa cháy dạng này được sản xuất dựa trên trọng lượng như 8kg, 2kg, 1kg...

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

b) Đánh giá

Loại bình chữa cháy này có thể chữa được nhiều loại đám cháy. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào ký hiệu ở trên bình. Loại bột chữa cháy trong loại bình này sẽ không gây độc, không dẫn điện và đặc biệt nó có hiệu quả cao. Đồng thời cách sử dụng của loại bình này cũng khá đơn giản. Chính vì vậy bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý không sử dụng loại bình này để phun vào các thiết bị điện tử, hay các loại thiết bị công nghệ. Bởi trong thành phần của bột có chứa muối nên nó sẽ có thể làm hư hại thiết bị.

c) Cách sử dụng

Đối với loại bình chữa cháy dạng xách tay bạn chỉ cần di chuyển bình tới gần đám cháy. Sau đó bạn xóc bình từ 3-4 lần sở dĩ như vậy để bột tơi ra và giật chốt hãm và phun vào gốc lửa. Sau đó bạn giữ bình ở khoảng cách tầm 1.5m và bóp van bình để bột chữa cháy phun ra.
Riêng đối với loại bình chữa cháy xe đẩy bạn hãy di chuyển loại bình này tới nơi có hỏa hoạn. Sau đó bạn kéo vòi rulo dẫn bột ra và hướng về phía gốc lửa. Tiếp tục mở chốt an toàn và cầm chặt lăng phun theo chiều gió và bóp cò.

Khi mở van thì loại bột khô ở trong bình sẽ được thoát ra ngoài. Loại bột này sẽ kìm hãm các phản ứng gây cháy và đồng thời cách ly chất gây cháy với oxy. Đồng thời nó có thể ngăn đám cháy được dập tắt.

Cách sử dụng bình chữa cháy bọt foam

3. Bình chữa cháy bọt foam

Loại bình chữa cháy cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu khi tìm hiểu các loại bình chữa cháy và cách sử dụng chính là bình chữa cháy bọt foam.

Nó có hai loại:

- Foam ARC là loại chất bọt mà khi phun nó sẽ tạo một lớp màng ở trên bề mặt phẳng của các loại nhiên liệu không tan.
- Foam AFFF là loại bọt khi phun ra sẽ tạo ra màn sương phủ trên nhiên liệu có hydrocarbon.

Nó được sử dụng dành cho các kho xăng dầu, hay các địa điểm có nguy cơ cháy cao.

>>> Xem thêm: Các loại bình chữa cháy dạng bọt foam thông dụng nhất hiện nay

Các thông tin hữu ích về các loại bình chữa cháy và cách sử dụng mà chúng tôi giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn. Khi bạn nắm vững các nguyên tắc bạn sẽ hiểu được cách dùng. Có như vậy mới có thể sử dụng đúng và giảm được những thiệt hại về người và tài sản cho người dùng. Đừng quên liên hệ với PCCC DHT thông qua số hotline 0968.692.585 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất bạn nhé!

>>> Xem ngay: Cửa hàng bán thiết bị phòng cháy tại Hà Nội DHT Việt Nam

Bình bột chữa cháy MFZ là gì và Cách sử dụng bình bột chữa cháy mfz
Bình bột chữa cháy MFZ là thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện được trang bị phổ biến tại các công trình xây dựng như tòa nhà, chung cư, văn phòng, nơi ...
Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng
Việc trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy tại nhà, nơi làm việc, nơi công cộng… là hành động cần thiết để tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy của...