Chữa cháy gas bao gồm bao nhiêu bước? Cần lưu ý điều gì? Tất cả các thông tin này đều sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây. Bởi gas là một loại khí phổ biến chiếm tới 98% tỷ trọng khí đốt. Tuy nhiên đây cũng chính là loại khí nguy hiểm đối với những người sử dụng. Và đó cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy nổ mà nhiều người chưa thể hình dung được. Vậy nếu phát hiện ra vấn đề cần phải khắc phục như thế nào? Và cách tiến hành ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

 Tại sao có vụ nổ khí gas?

Gas là một loại khí đốt phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nếu xảy ra đám nổ, cháy sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cả về người, tài sản và máy móc thiết bị. THông thường nguyên nhân xuất phát từ việc rò rỉ gas và tạo thành luồng hơi lan truyền trong không khí. Và nếu có nguồn nhiệt mạnh sẽ dễ xuất hiện đám cháy.

 

Đám cháy nổ khí gas với hậu quả nghiêm trọng

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới đám cháy nổ do khí gas

- Cơ sở kinh doanh lâu đời nên trang thiết bị, cơ sở vật chất chật hẹp. Khi đó khí gas sẽ lan truyền ra bên ngoài và không thoát ra được tạo thành một môi trường có thể gây ra hoạt động cháy nổ.

- Đặt bình gas ở vị trí không đúng nơi quy định: Chẳng hạn như không có nơi thông gió, gần tường, gầm cầu thang... Chính vì vậy nếu có rò rỉ sẽ làm gây cháy nổ

- Một số cửa hàng kinh doanh gas đã sang chiết gas. Khi đó do có áp lực cao và sử dụng các thiết bị không chuyên dụng, đảm bảo bên sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ.

- Các phụ kiện, thiết bị không đủ độ kín. Và nó có thể là do nút cao su lâu ngày bị rạn nứt gây ra rò rỉ

- Bình gas đã sử dụng quá thời hạn nên các van khóa không còn đảm bảo. Đó cũng chính là nguyên nhân làm khí gas tràn ra ngoài.

 Chữa cháy gas bao gồm bao nhiêu bước?

1. Khi phát hiện rò rỉ gas

Ngay khi phát hiện có khí gas lan ra trong không gian chúng ta cần thực hiện các thao tác.

- Giữ tâm lý bình tĩnh, sau đó mở các cửa sổ để thông thoáng. Điều này sẽ giúp khí gas truyền ra bên ngoài. Và bạn cũng không được bật đèn, hoặc dùng ngọn lửa trần để tìm ra địa điểm khí gas bị rò rỉ. Bởi vì nếu rò rỉ gas và gặp nguồn điện sẽ rất dễ xảy ra cháy nổ.

- Xác định điểm bị rò rỉ gas và dùng nước xà phòng quét lên vị trí đó. Điểm nào xà phòng sủi bọt thì đó là nơi bị rò rỉ. Bạn có thể dùng dây chun để quấn chặt lại và có thể làm hạn chế được khí thoát ra ngoài. Đây là một bước quan trọng bạn cần nắm.

- Đưa bình gas ra vị trí thông thoáng để tránh khu dân cư bởi nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

- Liên lạc với nhà cung cấp bình gas hoặc cán bộ phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ.

 

Chữa cháy gas gồm bao nhiêu bước?

 2. Khi cháy nổ bình gas - Quy trình xử lý khi co cháy nổ xảy ra

- Khi phát hiện cháy việc đầu tiên phải làm là hô to để mọi người chữa cháy

- Sử dụng các phương tiện có sẵn để dập tắt đám cháy. Bạn có thể dùng loại bình chữa cháy dạng bột để chữa cháy. Và sau khi phun bột cần phải phun thêm nước làm mát và tìm các cách để có thể đóng khóa van. Điều này sẽ giúp ngăn chặn không khí ở ngoài vào đám cháy.

- Liên lạc ngay với lực lượng chức năng Phòng cháy chữa cháy thông qua số 114. Đơn vị gần đó sẽ trực tiếp tới và hỗ trợ bạn trong việc chữa cháy.

- Khi đội cứu hộ đến cần phải nghe lệnh từ người chỉ huy. Đồng thời với đó là báo cáo tình trạng để người chỉ huy nắm được và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. Lưu ý các báo cáo càng chi tiết càng tốt. Bởi khi đó lực lượng chức năng có thể nhanh chóng nắm được tình hình hiện trường.

 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn thông tin chữa cháy gas bao gồm bao nhiêu bước. Bạn có thể tham khảo thông tin này để áp dụng vào cuộc sống. Bởi khi có sự cố xảy ra, người dùng có thể hoang mang và nhầm lẫn các bước. Nếu bạn nắm bắt được nguyên tắc PCCC sẽ giúp ích cho việc hạn chế các rủi ro có thể gặp phải và giảm thiệt hại. Hãy là người dân thông minh và am hiểu các kiến thức phòng cháy chữa cháy bạn nhé!

>>> Xem ngay: Danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy cần có trong gia đình để đề phòng hỏa hoạn xảy ra.

>>> Xem thêm: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội uy tín

Mua Bình Chữa Cháy Ở Đâu Uy Tín - Giá Rẻ - Chất Lượng Nhất Hà Nội
Mua bình chữa cháy ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi trong thời gian gần đây nhiều đám cháy liên tục xảy ra. Và đó cũng là hồi chuông cả...
Bọt foam chữa cháy là gì? Bán ở đâu và giá bao nhiêu?
Bọt foam chữa cháy là một dạng mãng bọt với khối lượng lớn. Nó rất bền và ở trong đó có chứa không khí. Tất nhiên tỷ trọng đó nhỏ hơn xăng, dầu, nước....