Thực trạng công tác chữa cháy nhà cao tầng còn nhiều bất cập

Vụ cháy chung cư cao tầng Carina đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP. Hồ Chí Minh làm chết 13 người và gần 100 người bị thương, là hồi chuông cảnh tỉnh về tình hình an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

Gần đây nhất liên tục xảy ra 2 vụ cháy tại căn hộ chung cư Era Town ở quận 7 và The Vista tại quận 2 làm nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Trong khi đó, nhiệt độ tại các đô thị ngày càng tăng cao do hiệu ứng nhà kính, bê tông hóa và lượng khí thải CO2 đã vượt quá mức cho phép, bởi vậy công tác phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng lại càng trở nên cần thiết và quan trọng.

Thế nhưng, các nhà cao tầng hiện nay thường có tầng hầm để xe, khối đế làm thương mại, dịch vụ và các tầng trên làm căn hộ ở. Các khu vực này có kiến trúc phức tạp, thường tập trung đông người, số lượng chất cháy lớn và các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ nhiều.

Lực lượng phòng cháy chữa chạy nhà cao tầng tại chỗ lại thiếu và yếu. Lực lượng này chủ yếu bảo vệ, bảo trì chung cư, chế độ thường trực không rõ ràng, nhiệm vụ chủ yếu vẫn là công tác bảo vệ an ninh; việc thường trực, tuần tra, kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng thường bị coi nhẹ.

Công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng này cũng chưa được các chủ đầu tư, ban quản lý coi trọng nên khi xảy ra sự cố cháy, nổ thường lúng túng, xử lý không kịp thời, hiệu quả dẫn đến các sự cố cháy, nổ lớn, phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều chung cư hệ thống báo cháy tự động xảy ra hiện tượng báo động giả nhiều, bị người dân phản ánh nên chủ đầu tư, ban quản lý ngắt luôn hệ thống chuông báo động, khi xảy ra cháy, người dân sẽ không thể biết để thoát nạn. Điều này hết sức nguy hiểm cho công tác phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng vì khi có hỏa hoạn thật không có phương tiện cảnh báo dẫn đến ứng biến chậm, gây thiệt hại về người và của.

Khuyến cáo phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Ban Quản lý nhà cao tầng cần chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng. Tăng cường công tác thường trực bảo vệ đặc biệt là khu vực tầng hầm.

Tăng cường công tác tự kiểm tra kịp thời phát hiện, khắc phục các vị trí có nguy cơ cháy nổ xảy ra. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện trong tòa nhà. Không đấu nối hệ thống điện vượt quá công suất của các thiết bị bảo vệ.

Khuyến cáo người dân đang sinh sống tại các chung cư nâng cao ý thức PCCC trong từng căn hộ của mình, đảm bảo an toàn khi việc đun nấu, thờ cúng, thắp hương, hóa vàng mã…; phổ biến các thành viên trong gia đình kỹ năng thoát hiểm; Mỗi căn hộ chung cư nên trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ như: Bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây thoát nạn…

>>> Xem ngay: Bảng giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

Tại khu vực tầng hầm phải bố trí, sắp xếp phương tiện xe gọn gàng, không cản trở lối, đường thoát nạn; thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các phương tiện hư hỏng hoặc sự cố rò rỉ xăng dầu để cách ly, di chuyển đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng.

Tuyệt đối không khóa, chốt cửa thoát nạn; cửa buồng thang bộ phải luôn đóng kín đảm bảo ngăn lửa, khói khí có cháy nổ xảy ra. Bố trí mặt bằng, công năng sử dụng tại các vị trí trong tòa nhà phải theo đúng hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Thường xuyên phối hợp với các Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên địa bàn tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thực nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở; Tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng cho các hộ dân của tòa nhà.

Kể từ năm 2019, để kiểm soát chất lượng công tác PCCC và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân tại các tòa nhà và chung cư cao tầng, Chính phủ đã thắt chặt các điều kiện quản lý về hệ thống PCCC. Cục PCCC và các Cơ quan quản lý phải thực hiện nghiêm trong đôn đốc thực hiện công tác PCCC của chủ đầu tư, ban quản lý vận hành, ban quản trị chung cư và người dân trong các tòa nhà. Giờ đây hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng tại chỗ được quan tâm hơn bao giờ hết

DHT Việt Nam là nhà cung cấp hàng đầu dịch vụ lắp đặt hệ thống chữa cháy cho nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư và hộ gia đình trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của gia đình bạn cũng như người thân, hay chấp hành nghiêm túc điều kiện PCCC tại tòa nhà bạn đang quản trị, liên hệ ngay tại Đ Y để được tư vấn và có mức giá hợp lý nhất từ DHT Việt Nam.

>>> Xem ngay: Địa chỉ bán thiết bị chữa cháy tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Giá nạp bình chữa cháy tại Hà Nội

Bột chữa cháy là chất gì? Các loại bột chữa cháy thông dụng
Các phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng tại Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều người dân vẫn luôn p...
Trụ nước chữa cháy 3 cửa là gì? Có tác dụng như thế nào?
Trụ nước chữa cháy 3 cửa là thiết bị chuyên dùng được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước dùng để lấy nước phục vụ chữa cháy....