Có nên để bình chữa cháy trong ô tô? Đó là nhiều quan tâm mà phòng cháy chữa cháy DHT nhận được từ khách hàng. Bởi với đặc thù không gian hẹp và di chuyển liên tục nên nhiều người còn khá lo lắng khi không biết có nên đặt bình chữa cháy trong xe ô tô không. Và nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp này thì bài viết này dành cho bạn. Bởi các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn các nguyên tắc khoa học và lưu ý cụ thể nhất.

>>> Xem ngay: Quy định lỗi không có bình chữa cháy phạt bao nhiêu tiền?

Có nên để bình chữa cháy trong ô tô không?

Việc phải trang bị bình chữa cháy trong xe ô tô đã là quy định bắt buộc khi tham gia giao thông. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ được quy định này.  Bởi nên dùng bình gì, bảo quản như thế nào và cách sử dụng ra sao đang làm nhiều người lo lắng.

a) Bình có thể phát nổ

Chưa kể tới việc vào trời nắng nóng nhiều người lo lắng về việc bình chữa cháy có thể phát nổ. Sự cố này có thể xảy ra nếu bạn đặt bình sai vị trí quy định. Cụ thể đối với các tường hợp nổ bất ngờ thì nguyên nhân là do người dùng đặt bình ở vị trí có ánh mặt trời chiếu vào. Tuy không gây cháy xe nhưng khi bình phát nổ cũng để lại hiệu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy nếu bạn còn thắc mắc có nên để bình chữa cháy trong ô tô thì câu trả lời là có. Tuy nhiên phải đặt đúng quy định. 

Ảnh 1: Bình chữa cháy trên xe ô tô

b) Nguyên nhân bình phát nổ?

Theo các chuyên gia phòng cháy chữa cháy khí ở trong bình chữa cháy là dạng khí nén ở áp suất cao. Chính vì vậy nó cần phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ mát mẻ. Riêng đối với mùa nóng thì càng cần chú ý hơn. Đặc biệt bạn không nên đặt bình ở vị trí dưới kính trước. Bởi khu vực này là điểm hấp thu lượng ánh sáng mặt trời lớn nhất. Chính vì vậy nhiệt độ sẽ dao động ở trong khoảng 70 độ C. Với mức nền nhiệt này cao hơn nên sẽ dẫn tới cháy nổ.

c) Có nên để bình chữa cháy trong ô tô không?

Việc trang bị bình chữa cháy trong xe ô tô là cần thiết. Dẫu nhiều người cho rằng nếu có sự cố theo quán tính người ta sẽ đều tìm cách để có thể bảo toàn tính mạng của mình. Tuy nhiên khi có bình cứu hỏa bạn có thể dập tắt được đám cháy. Bởi nếu đám cháy xảy ra mạnh cùng với hệ thống xăng trong xe sẽ làm nổ xe. Khi đó hậu quả sẽ rất lớn.

Ảnh 2: Có nên để bình chữa cháy trong ô tô không?

Cách sử dụng bình cứu hỏa đúng chuẩn đối với ô tô

Sau khi đã nắm được có nên để bình chữa cháy trong ô tô không thì bạn còn cần phải biết cách sử dụng bình này. Việc bình cứu hỏa có đảm bảo an toàn không và đạt hiệu quả sử dụng cao hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

a) Hệ thống xe phải đảm bảo

Khi chọn xe hơi bạn cần phải chú ý tới hệ thống cách nhiệt và tản nhiệt. Bởi nếu xe đời cũ, hệ thống này có thể đã không đảm bảo yêu cầu sử dụng Lúc xe di chuyển và mở điều hòa nhiệt độ trong xe sẽ được duy trì ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên nếu dừng ở bên ngoài trời nắng cùng với hiệu ứng nhà kính có thể làm nhiệt độ trong xe tăng cao.

b) Chọn bình cứu hỏa đảm bảo chất lượng

Với các loại bình chữa cháy khác nhau sẽ có yêu cầu sử dụng khác nhau, đó là lý do bạn cần phải nắm vững nguyên tắc này. Một số loại bình chữa cháy sẽ có thêm một số chất có thể ăn mòn kim loại. Nó không những không phát huy hiệu quả chữa cháy mà còn gây hại cho xe của bạn. Đồng thời việc đặt bình chữa cháy không đảm bảo ở trong xe sẽ cực kỳ nguy hiểm. Hãy chú ý hạn sử dụng và chất lượng của bình bạn nhé!

Ảnh 3: Cách sử dụng bình cứu hỏa đúng chuẩn đối với ô tô

c) Hướng dẫn đặt bình chữa cháy trên ô tô

Như bạn đã biết, việc trang bị bình chữa cháy là điều cần thiết, tuy nhiên để ở vị trí nào cũng là điều bạn cần quan tâm. Đầu tiên bạn cần chú ý đặt bình chữa cháy ở vị trí dễ thấy, thuận tay. Đồng thời bình cần phải đảm bảo được an toàn và các nguyên tắc phòng chống cháy nổ, không gần các chi tiết nhựa.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý không nên đặt bình ở vị trí có thể ảnh hưởng tới việc điều chỉnh và kiểm soát chân ga, phanh. Bởi nó có thể gây thương tích cho người điều khiển phương tiện và những người ngồi trên xe nếu ở địa hình xấu và gồ ghề.

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy có mấy loại?

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu uy tín?

Với bài viết này bạn sẽ hiểu được có nên để bình chữa cháy trong ô tô không. Và câu trả lời là có, tuy nhiên hãy để đúng vị trí. Như vậy khi có sự cố xảy ra bạn mới có thể xử lý một cách hiệu quả nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với Phòng cháy chữa cháy DHT thông qua số hotline 0968.692.585 hoặc trang web www.pcccdhtvietnam.vn để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Bình chữa cháy có nổ không? Tại sao bình chữa cháy có thể nổ?
Bình chữa cháy có nổ không? Trong trường hợp nào thì bình sẽ phát nổ? Và với các loại bình khác nhau thì cần lưu ý gì khi sử dụng? Tất cả các câu hỏi ...
Bình chữa cháy chỉ vạch vàng có ý nghĩa gì?
Mỗi chiếc bình chữa cháy đều được trang bị một đồng hồ đo áp suất, tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ cách đọc đồng hồ này, nhất là khi bình ch...