Trước thời buổi cháy nổ diễn ra thường xuyên như hiện nay, bình chữa cháy là thiết bị dập tắt hỏa hoạn phổ biến được trang bị tại hầu hết các công trình xây dựng. Tuy nhiên để sử dụng được chúng đúng cách, đúng hoàn cảnh, phải hiểu rõ các thông số kỹ thuật in trên vỏ bình. Trong các loại bình chữa cháy, bình bột chữa cháy là loại có nhiều ký hiệu, mã số hơn cả, trong đó công suất bình chữa cháy 2A là gì là câu hỏi nhiều người băn khoăn.

>>> Xem thêm: Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

Đặc điểm của bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy là thiết bị cứu hỏa thông dụng được trang bị ở hầu hết các công trình xây dựng như chung cư, tòa nhà văn phòng, kho xưởng… Bình hình trụ đứng có vỏ được làm từ thép chịu lực, sơn màu đỏ đặc trưng, trên bình có in thông số kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn chất lượng theo kiểm định phòng cháy chữa cháy. Bình gồm cụm van gắn liền với nắp đậy, có thể tháo ra để nạp sạc lại sau mỗi lần sử dụng. Van bình là loại bóp hoặc vặn, đi kèm là chốt hãm an toàn, khi sử dụng bạn cần rút chốt hãm này rồi mới bóp/vặn van để phun bột chữa cháy ra dập tắt hỏa hoạn.

Bình bột chữa cháy

Vì nguyên lý hoạt động phải có tác nhân khí đẩy nên bình bột chữa cháy còn có đồng hồ đo áp suất gắn trên miệng bình, nếu kim trên đồng hồ chỉ màu xanh thì bình hoạt động bình thường, nếu kim chỉ màu đỏ thì áp suất không đủ để đẩy bột ra ngoài, phải nạp sạc lại bình, nếu kim chỉ màu vàng thì áp suất đang vượt mức, phải xả bớt khí đẩy để đảm bảo an toàn.

Vòi phun của bình bột chữa cháy có thể bằng kim loại, nhựa hoặc cao su, chất liệu vòi phun và cả kích cỡ vòi phun sẽ tùy thuộc vào từng loại bình.

Bột chữa cháy trong bình màu trắng mịn, không bị ẩm hay vón cục, trọng lượng bột tùy vào từng loại bình. Còn tác nhân khí đẩy thường sử dụng là khí trơ không cháy, không dẫn điện.

Giải thích ý nghĩa ký hiệu trên bình bột chữa cháy

Trên bình bột chữa cháy thường có các ký hiệu A, B, C được in cùng với bảng thông số kỹ thuật của bình, đây là các ký hiệu nhằm giải thích tác dụng của bình chữa cháy với các loại đám cháy, cụ thể:

- Đám cháy loại A là đám cháy chất rắn như gỗ, giấy, vải, than, chất hữu cơ…

- Đám cháy loại B là đám cháy chất lỏng hoặc chất rắn có thể hóa lỏng như xăng, dầu mỏ…

- Đám cháy loại C là đám cháy chất khí như khí metan, khí gas…

Ký hiệu trên bình chữa cháy tương ứng với khả năng dập tắt loại đám cháy chất rắn, lỏng hay khí

Nếu trên bình bột chữa cháy ghi ký hiệu nào thì bình sẽ có khả năng chữa cháy loại đám cháy đó hiệu quả tối ưu. Ví dụ bình bột chữa cháy ABC là bình có thể dập tắt hiệu quả đám cháy chất rắn, chất lỏng hay chất khí, bình bột chữa cháy BC là bình có thể dập tắt hiệu quả đám cháy chất lỏng và chất khí, hiệu quả thấp đối với đám cháy chất rắn.

Công suất bình chữa cháy 2A là gì?

Khi đã hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu chữ cái A, B, C in trên vỏ bình, bạn chắc hẳn vẫn còn thắc mắc công suất bình chữa cháy 2A là gì?
Theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, 2A là ký hiệu thể hiện thời gian phun nhỏ nhất của loại bình chữa cháy tương ứng. Thời gian phun tính từ lúc bắt đầu phun bột chữa cháy tại vòi phun của bình, khi vòi được mở hoàn toàn. Với công suất bình chữa cháy 2A, thời gian phun nhỏ nhất phải đạt 13 giây.

Như vậy, câu hỏi công suất bình chữa cháy 2A là gì? đã được giải đáp, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về bình chữa cháy, có thể liên hệ theo đường dây nóng công ty phòng cháy chữa cháy DHT 0961 889 114 - 0968 692 585 để được giải đáp chi tiết hơn.

DHT là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín chất lượng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của luật phòng cháy chữa cháy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá thành phải chăng, nhận được sự hài lòng của hàng trăm ngàn khách hàng.

Hãy truy cập ngay website của chúng tôi tại địa chỉ https://pcccdhtvietnam.vn/ để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn tận tình và hỗ trợ đặt mua các sản phẩm cứu hỏa chất lượng nhất.

>>> Xem ngay: Nơi bán thiết bị phòng cháy giá rẻ uy tín nhất Hà Nội

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Giang uy tín

Tìm hiểu cách sử dụng bình chữa cháy co2 và bình bột chi tiết
Việc trang bị bình chữa cháy trong gia đình, nơi làm việc hay các công trình xây dựng khác là quy định cần phải thực hiện, tuy nhiên mỗi người dân cũn...
Bình chữa cháy chứa gì và Cách sử dụng các loại bình chữa cháy
Bình chữa cháy là thiết bị cứu hỏa cần thiết mỗi gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng hay nơi công cộng, nhất là trong thời điểm hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra...