Những thiệt hại đến từ sự cố hỏa hoạn là điều không thể lường hết được. Chính vì thế, công tác phòng ngừa giữ vai trò rất quan trọng. Trong đó, các thiết bị chữa cháy cần được đảm bảo luôn được hoạt động tốt, đặc biệt là van thiết bị chữa cháy.

>>> Xem Địa chỉ cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy Hà Nội

Tại sao van thiết bị chữa cháy lại giữ vai trò quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina vào đầu năm 2018. Các thiết bị và van phòng cháy chữa cháy của tòa nhà không hoạt động, dẫn đến tai họa tang thương do ngọn lửa bùng lên dữ dội. Đây cũng là vụ hỏa hoạn đáng sợ nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Điều này đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều người trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Khi thiết kế hoàn chỉnh một hệ thống phòng cháy chữa cháy thì vấn đề đặt ra đầu tiên đó là: làm sao chọn được thiết bị có chất lượng tốt nhất và thiết kế cũng phải phù hợp nhất, để khi có sự cố xảy ra thì hậu quả về con người và tài sản sẽ giảm thiểu được tối đa. Do vậy, việc lựa chọn các loại van thiết bị chữa cháy chất lượng, được phân phối bởi các nhà nhập khẩu uy tín, đại diện của những nhà sản xuất có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên về thiết bị phòng cháy chữa cháy rất cần được lưu tâm.

Van thiết bị chữa cháy

Các loại van thiết bị chữa cháy phổ biến

1. Van cổng

Van cổng có cấu tạo phần cánh có thể nâng lên hạ xuống như một cánh cổng. Loại van thiết bị chữa cháy này có phần đặc biệt bởi cửa van không nằm trong dòng chảy. Khi mở van, lưu lượng chất lỏng chảy qua sẽ không bị cản trở và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, để tối ưu hóa và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trong quá trình vận hành, nhà sản xuất cũng đã làm bằng mịn bề mặt của van. Một lớp sơn cao cấp sẽ được phủ cả mặt trong và mặt ngoài van nhằm hạn chế sự tác động của môi trường bên ngoài.

2. Van chữa cháy một chiều Swing

Đây là một trong những bộ phận rất quan trọng, giữ vai trò đảm bảo an toàn cho đường ống, kiểm soát hệ thống ống nước. Nhiệm vụ của van thiết bị chữa cháy một chiều Swing này là ngăn lưu lượng và áp suất dòng chảy dội ngược lại hệ thống khi chẳng may mất điện và nhờ đó bảo vệ các thiết bị van sau.

Van thiết bị chữa cháy một chiều Swing còn có khả năng ngăn chặn sự rò rỉ. Đảm bảo lưu lượng chất không thoát ra khỏi hệ thống hoặc bình chứa. Nguyên tắc hoạt động của loại van này cũng rất đơn giản: khi dòng lưu chất đi đúng chiều thì áp lực của dòng chảy sẽ đẩy đĩa van mở ra và cho dòng chảy đi qua và cửa van cũng sẽ tự động đóng lại khi dòng chảy đã đi qua hết.

Tuy nhiên, nếu áp lực của dòng chảy hướng từ chiều ngược lại thì cửa van sẽ đóng lại, áp lực của dòng chảy càng lớn thì van sẽ đóng càng chặt.

3. Van chữa cháy báo động dạng ướt

Loại van thiết bị chữa cháy này được dùng để kiểm soát dòng chảy của nước vào hệ thống Sprinkler chữa cháy. Khi đầu Sprinkler bị vỡ thì hệ thống van này sẽ báo cháy và truyền tín hiệu về trung tâm điều khiển.

Khi van thiết bị chữa cháy báo động được kích hoạt thì chúng sẽ cho phép nước chạy qua hệ thống nước cứu hỏa với mục đích ngăn chặn 1 đám cháy tiềm ẩn trong điều kiện cần thiết.

4. Van giảm áp

Chức năng của loại van thiết bị chữa cháy này đúng như tên của nó. Loại van này giúp làm giảm áp lực ở đầu vào của hệ thống đường ống, từ đó làm giảm áp lực cho đầu ra. Với mục đích chính là bảo vệ các thiết bị không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng do áp lực dòng chảy thay đổi liên tục.

Vì giữ vai trò giảm áp suất của nước khi bơm nào đến hệ thống các đầu Sprinkler hay các đường ống nhỏ hơn trong mạng lưới đường ống chung, nên loại van này thường được đặt sau máy bơm để thực hiện đúng vai trò của mình.

DHT Việt Nam – địa chỉ cung cấp van thiết bị chữa cháy uy tín

Hiểu được tầm quan trọng của van thiết bị chữa cháy rất lớn, vì thế Phòng cháy chữa cháy DHT Việt Nam chỉ cung cấp những loại van có chất lượng tốt nhất, từ những thương hiệu uy tín nhất. Các sản phẩm của DHT Việt Nam đều đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an, nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tìm mua các loại van thiết bị chữa cháy chính hãng, hãy gọi ngay đến số Hotline: 0968.692.585 để được tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất.

>>> Xem ngay: Địa chỉ bán thiết bị chữa cháy tại Hà Nội uy tín

>>> Xem Thiết bị phòng cháy chữa cháy tại tỉnh Bắc Ninh uy tín

TÌM HIỂU CÁC TRANG THIẾT BỊ CỨU HỎA TRÊN TÀU
Tai nạn cháy nổ tàu biển có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và thường để lại hậu quả rất nặng nề. Vì thế, việc lắp đặt các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu l...
Dung dịch Foam chữa cháy là gì và lưu ý khi sử dụng bọt foam chữa cháy
Dung dịch foam chữa cháy đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong thời điểm hiện nay. Nó là một dạng mảng bọt có tính bền. Về thành phần có chứa đầy kh...