Hiện nay, hệ thống foam chữa cháy đang được sử dụng phổ biến. Nó là một giải pháp chữa cháy tốt cho các đám cháy xăng dầu, hóa chất. Với phương pháp này, con người sẽ không cần tham gia chữa cháy. Ngoài ra hệ thống foam cũng giảm thiệt hại đối với hỏa hoạn hay công tác hậu chữa cháy. Vậy hệ thống bao gồm những gì và cách vận hành ra sao?

1. Bọt foam chữa cháy là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là một mảng bọt có tính bền, khối lượng lớn, đầy không khí. Nó có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, nước hoặc xăng. Nước sau khi được trộn với bọt cô đặc sẽ tạo thành dung dịch foam.Nó sau khi được trộn với không khí sẽ tạo ra bọt chữa cháy. Nhiều dung dịch kết hợp với nhau sẽ kết hợp thành hệ thống foam chữa cháy.

Bọt foam chữa cháy là gì?

Dung dịch nó có hai loại:

- Foam ARC là một chất tạo bọt. Nó sẽ tạo ra màng nhầy ở trên bề mặt nhiên liệu không hòa tan.

- Foam AFFF cũng là một chất tạo bọt. Tuy nhiên nó sẽ tạo ra màn sương phủ lên trên bề mặt của nhiên liệu có hydrocacbon.

Ngoài ra, dựa vào các tiêu chí độ giãn nở thì người ta sẽ chia làm 3 loại:

- Foam có độ giãn nở thấp (nhỏ hơn 20 lần)

- Foam có độ giãn nở (nhỏ hơn 20-200 lần)

- Foam có độ giãn nở cao (giãn nở trên 200 lần)

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống foam chữa cháy

Hệ thống foam chữa cháy đang được áp dụng rộng rãi. Đối với những nơi thường xảy ra cháy nổ như kho xăng, bể xăng, bể chứa hóa chất độc hại... bạn nên trang bị hệ thống foam chữa cháy. Bởi nó sẽ làm giảm lượng chất chữa cháy cần nếu có sự cố xảy ra. Thêm vào đó khi sử dụng hệ thống này sẽ dập đám cháy nhanh và giảm sự hư hỏng của thiết bị, ô nhiễm môi trường.

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống foam chữa cháy

Về cơ bản, hệ thống foam chữa cháy vận hành theo nguyên tắc cách ly. Nếu có sự cố xảy ra, hệ thống foam chữa cháy sẽ được kích hoạt và phun bọt lên bề mặt. Nó sẽ nhanh tách chất lỏng ra khỏi không khí. Từ đó có thể nhanh chóng dập tắt đám cháy. Thêm vào đó, lượng nước có chữa bọt sẽ làm sạch nhiên liệu và hạn chế khả năng tiếp xúc của nhiên liệu với không khí. Tất nhiên hiện tượng cháy nổ cũng sẽ không xảy ra.

3. Cách vận hành hệ thống foam chữa cháy

Có thể thấy hệ thống foam chữa cháy rất phù hợp cho nhà xưởng, kho xăng dầu, kho hóa chất... Và nó cũng có nhiều dạng hệ thống. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hệ thống này bao gồm bộ điều khiển trung tâm, hệ thống dò nhiệt, khói và còi báo. Nếu có sự cố xảy ra, hệ thống sẽ có chuông báo để xác định chính xác địa điểm cháy.

a. Chữa cháy

Sau khi phát hiện đám cháy, ngay lập tức sprinkler sẽ bị vỡ ra. Và sau đó nước sẽ phun ra nên áp lực sẽ được hạ xuống. Khi đó hệ thống bơm sẽ được kích hoạt để cung cấp cho bồn chứa hợp chất. Sau đó nước sẽ đi qua ống dẫn và báo tín hiệu về tủ cháy, van điện tử sẽ được mở ra. Khi này một phần nước sẽ chảy vào bồn foam tạo áp lực bên trong bồn. Áp lực sẽ đẩy bọt thoát ra ngoài và phủ lên bề mặt cháy để dập tắt đám cháy.
Hệ thống foam chữa cháy sẽ được kích hoạt và phun ra lớp bọt bao phủ bên ngoài lớp xăng dầu hoặc kho. Chính lớp bọt foam này sẽ giúp tách các chất lỏng dễ cháy ra khỏi lửa, không khí. Như vậy đám cháy sẽ dập tắt.

Cách vận hành hệ thống foam chữa cháy

b. Sau khi chữa cháy

Khi quá trình chữa cháy hoàn tất, bọt foam sẽ tự bốc hơi vào môi trường. Điều đáng nói nó không ảnh hưởng tới môi trường. Bởi hệ thống foam chữa cháy sử dụng rất ít nước, đồng thời độ giãn nở của bọt foam cao nên sẽ không làm hư hỏng hàng hóa hay các vật dụng xung quanh. Trong một thời gian ngắn địa điểm cháy sẽ trở lại như bình thường. Đó là lý do hệ thống foam chữa cháy được ứng dụng rất rộng rãi trong thời gian gần đây.

4. Tại sao nên sử dụng hệ thống foam chữa cháy của PCCC DHT?

Với PCCC DHT, chúng tôi có cung cấp hệ thống foam chữa cháy trọn gói. Chính vì vậy bạn sẽ có thể hoàn toàn an tâm sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Trong nhiều năm xây dựng và phát triển rất nhiều khách hàng đã hài lòng với dịch vụ và sản phẩm của DHT.
Hệ thống foam chữa cháy được cung cấp với giá gốc của hãng. Bao gồm từ bọt, bồn, vòi, lăng phun... phụ kiện. Là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, DHT đã làm việc cho hàng trăm doanh nghiệp trên mọi miền đất nước. Ngoài ra, chính sách bảo hành dài hạn cũng là một điểm mạnh của DHT mà các đơn vị khác không có được.

Có thể thấy, hệ thống foam chữa cháy được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo an toàn khi tiến hành chữa cháy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0961.889.114. Các kỹ thuật viên của PCCC DHT sẽ tư vấn cho bạn các thông tin chi tiết nhất.

>>> Xem ngay giá bán bình chữa cháy foam

Dung dịch Foam chữa cháy là gì và lưu ý khi sử dụng bọt foam chữa cháy
Dung dịch foam chữa cháy đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong thời điểm hiện nay. Nó là một dạng mảng bọt có tính bền. Về thành phần có chứa đầy kh...
Chuyên gia hướng dẫn cách kiểm định foam chữa cháy chi tiết nhất
Việc kiểm định foam chữa cháy là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng. Bởi nó sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hiệu quả chữa cháy. Tuy n...