Bình chữa cháy là công cụ chữa cháy tại chỗ hiệu quả nhất tại mọi khu vực, thế nhưng ký hiệu bình chữa cháy không phải là điều mà ai cũng nắm rõ. Những gì được ghi trên tem màu vàng dán trên bình chữa cháy nói về điều gì? Hãy cùng tham khảo tường tận các ký hiệu bình chữa cháy và xem chúng có tác dụng gì nhé.

>>> Xem thêm: Bình chữa cháy có mấy loại

Ký hiệu bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 thường có thân hình trụ đứng sơn tĩnh điện màu đỏ, vỏ của bình CO2 rất dày và nặng do chứa khí lạnh CO2 nén áp lực cao bên trong. Đặc thù của khí hóa lỏng là loa phun bình khí cũng to và dài hơn so với bình bột.

Lúc mở van bình, do sở hữu sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài ở dạng phun sương như khói với nhiệt độ rất lạnh xấp xỉ -79°C. Với tác dụng làm lạnh đóng băng đám cháy và ngăn chặn phát tán khí Oxy, tác dụng dập lửa và ngăn lửa bùng phát đạt hiệu quả rất cao. Khí CO2 có tính kháng lửa đối với các dạng cháy sau:

- Chất cháy dạng B: đạt

- Chất cháy dạng C: đạt

- Chất cháy dạng E: ngọn lửa điện

Kiến thức về các lớp cháy

Lớp cháy (Class): được hiểu chung chung là cách phân loại các đồ vật bị cháy theo từng nhóm, tùy theo mức độ dễ cháy của vật, thường được biết đến là:

- Lớp A: Những vật rắn dễ cháy thông thường, ví dụ như gỗ, giấy, vải, nhựa, mùn cưa,...

- Lớp B: Bao gồm những chất lỏng dễ cháy và các chất khí dễ cháy như xăng, ga

- Lớp C: Những thiết bị có điện

- Lớp D: Những kim loại dễ cháy

- Lớp K: Dầu và chất béo

Bột chữa cháy các lớp cháy

Nhận biết nhanh chóng ký hiệu bình chữa cháy CO2

Trên bình chữa cháy CO2 thường được ghi rõ với các kí hiệu như MT3, MT5, MT24 để người sử dụng dễ dàng nhận biết ngay lập tức.

Ký hiệu bình chữa cháy Co2

Giải thích các ký hiệu bình chữa cháy CO2

- Góc trên bên trái là logo thương hiệu của sản phẩm

- Góc trên bên phải bao gồm thông số loại bình, trọng lượng bình và mã nhận biết (đây là phần quan trọng nhất để biết được đó là bình chữa cháy loại nào)

- Ở giữa bên trái chia làm ba phần là 3 bước thao tác chữa cháy nhanh đối với bình CO2

- Phần 4 ô nhỏ là biểu thị 4 dạng đám cháy phổ biến và các dấu tích chọn thể hiện khả năng dập cháy của bình cho những loại lửa tương ứng

- Specification là tóm tắt thông số kỹ thuật của bình như nhiệt độ hoạt động, áp suất vận hành, trọng lượng,…

Ký hiệu bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột chứa loại bột hóa học tổng hợp có tính kháng lửa với rất nhiều hỗn hợp khác nhau để phục vụ mục đích dập lửa khác nhau. Phổ biến nhất chúng ta có thể chia ra thành 3 dạng vật liệu cháy như sau:

- Chất cháy dạng A: chất liệu rắn như gỗ, giấy, nhựa, …

- Chất cháy dạng B: chất liệu lỏng như cồn, xăng, dầu, …

- Chất cháy dạng C: chất liệu khí như gas, metan, …

Nhận biết nhanh chóng ký hiệu bình chữa cháy dạng bột

Trên thân bình dạng bột chữa cháy có các ký hiệu: MFZ, MFZL tương ứng với chúng loại BC, ABC cho biết đây là bình dạng bột. Phần chữ cái BC và ABC dùng để nhận biết khả năng dập lửa đối với các chất liệu tương ứng như đã nói bên trên: Các số 2, 4, 8 theo sau là số ký trọng lượng bột ở bên trong bình

Ký hiệu trên bình bột chữa cháy

Giải thích các ký hiệu bình chữa cháy dạng bột

- Góc trên bên trái là logo thương hiệu của sản phẩm

- Góc trên bên phải bao gồm thông số loại bình, trọng lượng bình và mã nhận biết (đây là phần quan trọng nhất để biết được đó là bình chữa cháy loại nào)

- Ở giữa chia làm 4 phần là 3 bước thao tác chữa cháy nhanh đối với bình bột khô và 1 phần lưu ý khi sử dụng

- Phần 4 ô nhỏ là biểu thị 4 dạng đám cháy phổ biến và các dấu tích chọn thể hiện khả năng dập cháy của bình cho những loại lửa tương ứng

- Specification là tóm tắt thông số kỹ thuật của bình như nhiệt độ hoạt động, áp suất vận hành, trọng lượng,

Là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dụng cụ phòng cháy chữa cháy trên toàn quốc, DHT Việt Nam sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về ký hiệu bình chữa cháy và cam kết đem đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao.

Hotline 0968.692.585 luôn sẵn sàng tư vấn để bạn có được giải pháp PCCC an toàn với giá cả hợp lý nhất.

>>> Xem ngay: TOP 1 Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Giang

>>> Xem ngay: Bình cứu hỏa xe đẩy MT35 Tại Đây

Cách tháo van bình cứu hỏa để nhanh chóng dập lửa
Van bình cứu hỏa là bộ phận quan trọng của bình cứu hỏa. Hiểu được cơ chế và cách sử dụng bộ phận này sẽ giúp nâng cao hiệu quả, nhanh chóng thao tác ...
Cách sử dụng bình chữa cháy như thế nào hiệu quả nhất
Khi có đám cháy xảy ra, sử dụng bình chữa cháy để xử lý đám cháy ở những phút đầu đóng vai trò quan trọng, quyết định đến quy mô đám cháy tiếp diễn nh...