Luật phòng cháy mới nhất là một trong những văn bản quan trọng được sử dụng trong ngành PCCC. Nó quy định các yêu cầu, các nghĩa vụ và trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các khía cạnh liên quan tới cháy nổ. Tất nhiên khi xã hội đã có những thay đổi thì con luật cũng cần được cập nhật và sửa đổi phù hợp nhất. Để hiểu hơn về các điều khoản có trong luật bạn đừng quên đón đọc qua bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

>>> Xem thêm: Quy định thời gian nạp bình chữa cháy mới nhất

 1. Luật phòng cháy mới nhất ban hành khi nào?

 Để điều chỉnh nội dung trong luật PCCC, Bộ Công An đã ban hành thông tư số 36/2018/TT-BCA. Đây là thông tư bổ sung cho thông tư 66/2014 và quy định trong Nghị định 79/2014. Theo đó luật mới nhất đã có những điều chỉnh và bổ sung.

Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 sửa đổi và bổ sung năm 2003

- Từ ngày 5/12/2018, tất cả các giấy phép vận chuyển các chất, hàng hóa có thể gây nguy cơ cháy nổ sẽ do trưởng phòng Cảnh sát PCCC, cứu nạn cứu hộ thuộc Công an tỉnh cấp. Trước đây là chức vị cấp giấy vận chuyển là Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố.

- Đồng thời ở trong giấy chứng nhận huấn luyện nghĩa vụ PCCC cũng sẽ bỏ đi từ Giám đốc Cảnh sát PCCC.

- Hoạt động cấp, đổi giấy xác nhận sẽ chỉ do Trưởng phòng cảnh sát PCCC, cứu hộ và cứu nạn thuộc Công an cấp tỉnh cấp.

2. Các nội dung cơ bản trong luật phòng cháy mới nhất

Ngoài các nội dung điều chỉnh như trên, luật phòng cháy mới nhất vẫn giữ nguyên các yêu cầu, điều kiện cũ đã được quy định. Nội dung này thể hiện cụ thể trên một số điều khoản như sau:

 Nguyên tắc trong PCCC

Trong Luật phòng cháy mới nhất đã quy định rõ ở điều 4 về nguyên tắc phòng cháy và hoạt động chữa cháy.

- Khi có các vụ cháy nổ xảy ra cần ra các thông báo để huy động sức mạnh toàn dân

- Trong PCCC cần lấy phòng ngừa là chính và điều này cũng đồng nghĩa với việc cần tích cực phòng ngừa. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại.

- Luôn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, phương án để nếu có sự cố về cháy nổ xảy ra sẽ khắc phục nhanh chóng.

- Để hoạt động chữa cháy hiệu quả cần phải tận dụng tối đa sức người và sức của tại chỗ.

Tiêu lệnh hoạt động phòng cháy chữa cháy

 Các hành vi bị cấm

Để quá trình thi hành luật tốt nhất, trong bộ luật có cập nhật và sửa đổi này cũng làm rõ các hành vi bị cấm.

- Các hành vi cố ý gây cháy nổ làm ảnh hưởng, tổn hại tới tính mạng, tài sản, môi trường và trật tự an toàn xã hội.

- Cản trở hoạt động thực hiện PCCC hay chống người thi hành công vụ

- Lợi dụng các hoạt động trong PCCC để xâm hại tính mạng, sức khỏe, lợi ích của cá nhân, tổ chức

- Báo cháy giả

- Buôn bán, tàng trữ các chất gây cháy nổ, các chất nguy hiểm đã được quy định.

- Thi công các công trình có độ nguy hiểm về cháy nổ cao và chưa được phê duyệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới người và tài sản

- Hư hỏng, tự ý điều chỉnh, thay đổi các thiết bị PCCC mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng hay người có thẩm quyền làm ảnh hưởng tới hoạt động cứu hộ cứu nạn.

Trách nhiệm của phòng cháy và chữa cháy

Trong Luật phòng cháy mới nhất cũng đã quy định rõ về trách nhiệm của việc PCCC.

- PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, cá nhân, tổ chức, và nói chung là công dân Việt Nam

- Người đủ 18 tuổi có đủ sức khỏe có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng ở địa phương. Khi có các sự cố xảy ra cần hỗ trợ lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ.

- Người đứng đầu tổ chức, cơ quan phải thường xuyên kiểm tra các hoạt động, thiết bị PCCC để kịp thời điều chỉnh phù hợp nhất.

- Lực lượng PCCC luôn nêu cao trách nhiệm trong việc hướng dẫn, kiểm tra tất cả các hoạt động PCCC ở gia đình, cơ sở và kịp thời thực hiện các hoạt động khi có sự cố.

 

Trách nhiệm trong hoạt động PCCC

Trách nhiệm của hoạt động PCCC

- Khi phát hiện có sự cố cháy nổ, người đó phải nhanh chóng báo với cơ quan chức năng cũng như điều động người dân xung quanh tham gia chữa cháy.

- Khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC cần phải nhanh chóng di chuyển tới địa bàn. Nếu đó là khu vực ngoài địa bàn được phân công bạn cần phải nhanh chóng thông báo cho cấp trên.

- Các cơ quan khác như y tế, điện, giao thông, cấp nước, môi trường đô thị nếu nhận được thông báo từ người đại diện và chỉ huy hoạt động chữa cháy cần phải nhanh chóng di chuyển tới hiện trường.

- Công an, dân quân và tự vệ có trách nhiệm đảm bảo an toàn, trật tự của khu vực xảy ra cháy nổ.

Biện pháp để phòng cháy

Để phòng chữa cháy hiệu quả bạn cần phải quản lý chặt chẽ các chất có nguy cơ cháy. Đặc biệt là các dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt để đảm bảo an toàn về phòng cháy. Đồng thời với đó là kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề, các thiếu sót. Trên cơ sở đó đề ra phương án điều chỉnh cụ thể và phù hợp nhất.

Trên đây chúng tôi đã thông tin tới bạn những thông tin và điều chỉnh trong Luật phòng cháy mới nhất. Thông qua đó bạn có thể nắm được các quy định của pháp luật để thực hiện chính xác. Đây cũng sẽ là các tài liệu quan trọng để điều chỉnh hoạt động của một ngành. Tuy nhiên trong bộ Luật này cũng nhấn mạnh vai trò và ý thức của người dân trong việc phòng chống cháy nổi.

Đó cũng chính là lý do bạn nên đặt mua các thiết bị phòng chống cháy nổ của DHT để đề phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra. Mọi thông tin có thể liên hệ qua số điện thoại 0968692585 - 0961889114 hoặc email: pcccdhtvietnam@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: PCCC DHT Việt Nam Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội

Bạn đã biết ngày phòng cháy toàn dân là ngày bao nhiêu chưa?
Ngày phòng cháy toàn dân là một trong những sự kiện quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy Chính phủ đã quy định như thế nào? Sở dĩ nó quan trọng b...
Báo giá bình chữa cháy CO2 MT3 mới nhất 2019
Bình chữa cháy CO2 MT3 là loại bình dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy, nó có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và sở hữu kiểu dáng thân hình trụ đứng. Vỏ...