Phòng cháy cây xăng tại các địa điểm, cơ sở kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết, nếu không thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy để xảy ra hỏa hoạn có thể gây thiệt hại lớn về người, tài sản.Phòng cháy cây xăng tại các địa điểm, cơ sở kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết, nếu không thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy để xảy ra hỏa hoạn có thể gây thiệt hại lớn về người, tài sản.

>>> Xem thêm: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu uy tín

Nguyên nhân cháy nổ xăng dầu


  • Xăng, dầu là các chất rất dễ bay hơi, khi kết hợp với oxy trong không khí sẽ tạo thành hỗn hợp chất nguy hiểm, có thể cháy, nổ bất cứ lúc nào nếu gặp nhiệt độ cao, hơi lửa.
  • So với nước, xăng, dầu nhẹ hơn. Do đó, nếu xảy ra cháy, khi gặp  nước, xăng dầu sẽ nổi lên trên, tốc độ lửa lan nhanh, nhiệt lớn cực kỳ độc hại.
  • Trong quá trình bơm rót xăng dầu, nếu không thao tác đúng cách, các phân tử bên trong xăng dầu có thể ma sát với các thiết bị chứa sinh ra tích điện, lâu ngày điện tích tụ lớn có thể phóng ra tia lửa điện gây cháy nổ.

Tính chất nguy hiểm cháy nổ của xăng dầu

Hầu hết các cơ sở kinh doanh xăng dầu đều nằm khu vực dân cư đông đúc. Cháy nổ cây xăng có thể gây thiệt hại lớn không chỉ về tài sản mà còn đe dọa tính mạng của hàng loạt hộ gia đình xung quanh.

Vụ cháy cây xăng số 9 quân đội ở 2B Trần Hưng Đạo (Hà Nội) năm 2013 và tiếp theo đó là hàng loạt các vụ cháy lớn, nhỏ gây thiệt hại lớn khiến người bị thương, tổn thất hàng nghìn tỷ đồng là hồi chuông cảnh tỉnh về sự cần thiết của các biện pháp an toàn, phòng cháy cây xăng tại các điểm kinh doanh xăng dầu.

Cháy cây xăng 2B Trần Hưng Đạo năm 2013 gây thiệt hại lớn về tài sản, nhiều người thương nặng

Các biện pháp để phòng cháy xăng dầu tại các cơ sở, điểm kinh doanh


Để phòng cháy cây xăng hiệu quả, các địa điểm kinh doanh, cơ sở cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:


  • Kiểm tra thường xuyên nguồn điện tại cơ sở. Các dây dẫn điện cần có thiết bị bảo vệ, đề phòng chập cháy, nổ mạch dẫn đến cháy nổ cây xăng.
  • Đảm bảo hệ thống chống sét tại cây xăng luôn hoạt động, thường xuyên đo điện trở nối dây chống tĩnh điện định kỳ hàng tháng.
  • Tiến hành kiểm tra, tập huấn, trang bị các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho nhân viên tạm xăng để chủ động kiểm soát tình hình khi có sự cố xảy ra.
  • Các cảnh báo về phòng chống cháy nổ cây xăng như: cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và các quy định về phòng cháy cây xăng cần được đặt tại các vị trí dễ thấy để mọi người có thể đọc được và nghiêm túc thực hiện.
  • Các cơ sở kinh doanh xăng dầu cần mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo Nghị định 23/2018/NĐ- CP của Chính phủ.
  • Tại các cây xăng, luôn phải có các phương tiện chữa cháy cần thiết như bình cứu hỏa để sẵn sàng sử dụng trong trường hợp nguy cấp. 

Khi mua các phương tiện, bình chữa cháy phòng cháy cây xăng cần lưu ý an toàn PCCC xăng dầu


Khi sử dụng bình chữa cháy tùy theo tính chất lửa phát sinh mà sẽ có các loại khác nhau. Về cơ bản sẽ được chia theo các nhóm:bình loại A (dùng chữa cháy chất rắn), bình loại B (sử dụng chữa cháy chất lỏng), bình nhóm C (dập cháy phát sinh từ chất khí) và bình loại D hoặc E (sử dụng khi cháy điện).

Tìm hiểu kỹ và chọn mua bình chữa cháy thích hợp nhất để đảm bảo hiệu quả

- Chỉ mua bình chữa cháy có tem mác đầy đủ, hệ thống van, vòi xịt còn mới, có chứng nhận an toàn của các cơ quan thẩm tra có quyền hạn.


- Bình chữa cháy cần đặt ở nơi thoáng mát, dễ thấy và sử dụng. Hạn chế để tại nơi nhiệt độ quá cao, ánh nắng trực tiếp có thể gây tăng áp suất, nổ bình nếu van an toàn không hoạt động hoặc bị hư hỏng.


- Lựa chọn các cơ sở, đơn vị cung cấp bình chữa cháy uy tín để mua nhằm đảm bảo an toàn. Để hiểu rõ hơn về các loại bình chữa cháy, hệ thống chống cháy cây xăng phù hợp bạn có thể tham khảo chi tiết tại pcccdhtvietnam.vn.


Với những lưu ý ở trên DHT Việt Nam hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về các yêu cầu và biện pháp cần thiết để phòng cháy cây xăng hiệu quả. Nếu cần thêm thông tin về các thiết bị chữa cháy bạn có thể liên hệ đến hotline 0968.692.585 để được tư vấn cụ thể nhất

>>> Xem ngay: Trung tâm nạp bình chữa cháy tại Hà Nội uy tín

>>> Xem thêm: Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

Có mấy loại bình chữa cháy bột 4kg?
Bình chữa cháy bột 4kg dùng để chữa những đám cháy phát sinh từ các chất rắn, lỏng, khí, và các chất khí hóa lỏng dễ cháy…Thích hợp dùng cho văn phòng...
Nơi bán Bình chữa cháy CO2 3kg MT3 giá rẻ chất lượng uy tín nhất 2020
Hỏa hoạn luôn là những mối đe dọa của mỗi cá thể, cộng đồng. Bởi vậy trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy ở nơi làm việc, văn phòng, nhà ở là đi...