Hàn cắt kim loại là việc thi công dùng nhiều tới điện và nhiệt, do đó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn khá cao. Như vậy, chúng ta nên phòng cháy trong hàn cắt kim loại như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy cần phải có trong xưởng hàn điện

>>> Xem ngay: Top 7+ Công ty cung cấp thiết bị chữa cháy tại Hà Nội và TPHCM

Sự nguy hiểm cháy nổ, tai nạn khi hàn điện

Khi hàn cắt kim loại, thợ hàn sẽ sử dụng máy hàn cắt bằng nhiệt, cơ chế dùng nhiệt độ cao làm nóng chảy kim loại để tạo sự kết dính giữa các miếng kim loại với nhau là hàn, còn làm nóng chảy kim loại hay phá dỡ kết cấu kim loại liên kết là cắt.

Với đặc thù riêng của ngành, ngọn lửa đốt cháy để tạo nhiệt độ cao để hàn cắt kim loại sử dụng khí acetylen được nạp sẵn trong các bình khí, khi sử dụng chỉ cần có mỏ hàn kết nối với các bình khí này để tạo nhiệt, ngoài cách hàn cắt kim loại bằng acetylen đốt nóng thì còn có phương pháp hàn điện.

Sự nguy hiểm cháy nổ khi hàn điện

Mức nhiệt độ để hàn cắt kim loại là rất cao, rơi vào khoảng vài chục nghìn độ xê, bên cạnh đó khi hàn cắt, kim loại vụn bắn ra xung quanh rất dễ gây cháy hoặc dễ tiếp xúc với các vật liệu cháy/dễ cháy. Nếu nguy cơ cháy không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì đám cháy sẽ xảy ra, phát triển mạnh, cháy lan nhanh và để lại hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Bởi lẽ đó, việc phòng cháy trong hàn cắt kim loại là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Biện pháp an toàn PCCC trong hàn cắt kim loại

Biện pháp thi công hàn cắt đối với thợ hàn:

Trang bị đầy đủ, đúng quy định các trang phục bảo hộ lao động như kính hàn, giày, găng tay chuyên dụng.

Luôn giữ nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng, thường xuyên kiểm tra tình trạng bình chữa cháy, cát, nước dùng chữa cháy quanh khu vực hàn cắt

Thường xuyên kiểm tra tình trạng bình khí, mỏ hàn, nguồn điện và các dụng cụ có liên quan tới công việc hàn cắt trước khi sử dụng. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần xử lý ngay chứ không chủ quan sử dụng cho công việc hàn cắt.

Trước khi tiến hành hàn cắt kim loại, cần di dời các vật liệu dễ cháy ra khu vực khác, cách ly khu vực hàn ít nhất 10m để tránh xảy ra hỏa hoạn, đối với các vật liệu không thể di chuyển thì nên che chắn lại bằng vật liệu khác khó cháy, không dẫn cháy.

Nếu tiến hành hàn cắt kim loại ở các khu vực như hầm, khoang bể, cần kiểm tra kỹ lưỡng toàn khu vực xem có còn tồn tại khí độc, khí dễ cháy hay không, đồng thời tiến hành thông gió để đảm bảo không bị om khí, tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Thợ hàn cần được tập huấn kỹ càng về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, biết sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy để có thể dập tắt đám cháy ngay khi có dấu hiệu hỏa hoạn.

 

Trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy trong xưởng cơ khí

Quy định an toàn khi hàn điện đối với công tác quản lý:

Người quản lý nhà xưởng, cơ sở cần có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kiến thức thức về công tác phòng cháy chữa cháy đối với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên. Đặt ra những nội quy về phòng cháy chữa cháy và yêu cầu mọi người phải tuân thủ.

Tuyển dụng những thợ hàn cắt kim loại có tay nghề tốt, được đào tạo bài bản, vừa đảm bảo chất lượng công việc và giữ an toàn lao động khi làm việc.

Trong quá trình hàn cắt kim loại phải có người có mặt thường xuyên để giám sát, theo dõi, kiểm tra kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt, xử lý khẩn trương các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn do bụi kim loại dễ cháy gây ra.

Trang bị thiết bị phòng cháy trong hàn cắt kim loại

Tại những nhà xưởng hàn cắt kim loại, tốt nhất cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy thiết yếu để phòng hỏa hoạn như bình chữa cháy, đèn báo cháy, trang phục bảo hộ lao động chuyên dụng…

Các sản phẩm phòng cháy trong hàn cắt kim loại do công ty DHT Việt Nam cung cấp có chất lượng tốt, được kiểm định đầy đủ bởi Bộ công an, tuân thủ đúng quy định của Cục phòng cháy chữa cháy, lại có giá cả phải chăng, có chế độ bảo hành hậu mãi, đảm bảo an toàn cho sản xuất, thi công hàn cắt kim loại tại nhà xưởng của bạn.

Hãy truy cập ngay website https://pcccdhtvietnam.vn/ để xem thêm nhiều mẫu sản phẩm khác hoặc gọi tới hotline 0961 889 114 - 0968 692 585 để được tư vấn nhanh nhất. Hãy có ý thức bảo vệ tài sản và tính mạng con người trước những nguy cơ hỏa hoạn trong hàn cắt kim loại!

>>> Xem ngay: Địa chỉ cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Vĩnh Phúc chất lượng số 1

>>> Xem ngay: Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy và nạp bình chữa cháy tại Hưng Yên

[HOT] Nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội giá rẻ uy tín nhất 2019
“Nạp sạc bình chữa cháy là gì?”. Chính sự mơ hồ đó đã làm phát sinh không ít nguy cơ cháy, nổ mang tính nguy hiểm cao. Đừng chần chờ nữa, hãy mau tran...
[Chia sẻ] 6 Biện pháp phòng chống Sạc dự phòng cháy nổ không phải ai cũng biết
Tình trạng sạc dự phòng cháy nổ gần đây xảy ra khá thường xuyên khiến người dùng hoang mang về chất lượng và không biết làm sao để phòng tránh nguy cơ...