Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các khu công nghiệp, nhà xưởng gây thiệt hại lớn về người và tài sản lên đến hàng tỷ đồng là điều không ai mong muốn, bởi vậy để tránh những trường hợp đáng tiếc này, người lao động cần hiểu rõ về phòng chống cháy nổ trong sản xuất cho đúng.

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu uy tín?

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trong sản xuất

Bụi dễ cháy là nguyên nhân chủ yếu trong những vụ hỏa hoạn tại khu công nghiệp. Mọi thứ từ thực phẩm, thuốc men hay hóa chất đều có nguy cơ cháy cao khi ở dạng bụi, đây là điều rất nguy hiểm nhưng lại thường bị người lao động chủ quan bỏ qua. Những loại bụi này nếu tiếp xúc với nguồn lửa có thể gây ra đám cháy nhỏ, nếu bụi tích tụ đủ nhiều sẽ làm nên một đám cháy lớn, gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về nhà xưởng, tài sản, chưa kể tính mạng con người.

Hàn nóng là công việc tạo ra tia lửa, cùng với vật liệu nóng chảy khiến nhiệt độ tăng cao, lên đến hơn 500 độ xê cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ trong sản xuất.

Chất lỏng và khí dễ cháy thường là tác nhân kết hợp với những nguồn cháy, làm đám cháy lan nhanh chóng trên quy mô rộng, tăng thêm thiệt hại về người và tài sản.

Các thiết bị máy móc trong sản xuất, đặc biệt là thiết bị sinh nhiệt gia nhiệt độ cao và thiết bị cơ khí tạo ma sát, nếu không vận hành đúng cách sẽ trở thành tác nhân gây cháy.

Chập điện là nguyên nhân khá phổ biến trong các vụ cháy nổ tại nhà máy, khu công nghiệp, chủ yếu là do dây điện hở, điện bị quá tải, dây nối thêm không đúng kỹ thuật... , gây ra nhiều vụ cháy nổ, để lại hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân cháy nổ trong sản xuất

Giải pháp phòng chống cháy nổ trong sản xuất

Phòng cháy chữa cháy là vấn đề quan trọng và cấp thiết trong bất cứ ngoại cảnh nào, không riêng gì khu vực sản xuất, nhà máy, chưa kể gần đây nhiều vụ cháy lớn tại khu công nghiệp xảy ra, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân phải có ý thức chủ động hơn nữa trong việc phòng cháy chữa cháy. Dưới đây là một số giải pháp phòng chống cháy nổ trong sản xuất.

Đối với bụi dễ cháy, không có cách để loại bỏ hoàn toàn nhưng có thể hạn chế tối đa sự tích tụ của bụi tới mức nguy hiểm dẫn đến cháy nổ, không đâu khác là tuân thủ các quy định vệ sinh.

Đối với các công việc hàn cắt kim loại, thợ hàn cần hiểu rõ được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy đối với công việc của mình. Khu vực hàn cắt cần đảm bảo cách lý khỏi vật liệu, chất lỏng và khí dễ cháy. Việc hàn cắt cần có sự giám sát của người quản lý, đề phòng trục trặc xảy ra và có giải pháp xử lý kịp thời. Người thợ hàn cũng cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động chuyên dụng để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Đối với chất lỏng, khí dễ cháy, cần có phương pháp bảo quản đúng cách, luôn trang bị các trang phục bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với chất lỏng và khí dễ cháy và cách ly khu vực lưu trữ với các nguồn đánh lửa.

Đối với thiết bị, máy móc cần được lắp đặt, bảo trì đúng cách, thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động, vận hành của thiết bị máy móc, đảm bảo máy móc không có bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào liên quan tới cháy nổ.

Đối với hệ thống điện, mặc dù đây là tác nhân hàng đầu gây ra các vụ cháy nhưng biện pháp phòng ngừa lại rất đơn giản, hãy ngắt thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế nối dây thủ công, sử dụng thiết bị chống tĩnh điện… Hệ thống điện tại khu vực sản xuất bắt buộc phải trang bị atomat chống quá tải.

Niêm yết nội quy, quy định phòng cháy chữa cháy, treo biển cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở khu công nghiệp, nhà máy, khu sản xuất, tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Người lao động tại khu sản xuất cần có ý thức nghiêm túc phối hợp với nhau trong công tác phòng cháy chữa cháy, luôn sẵn sàng giải pháp kiểm soát nguồn nhiệt trong quá trình làm việc, có phương pháp dập tắt ngọn lửa, tránh cháy lan.

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất là việc làm cần thiết

Đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc trước khi tiến hành công việc chuyên môn. Khi phát hiện có những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, cần báo ngay lên quản lý và cơ quan chức năng, đồng thời chủ động xử lý ban đầu, tránh để lâu sẽ dẫn tới những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn. Khi tan ca phải tắt toàn bộ thiết bị điện, nguồn nhiệt, đảm bảo mọi thứ an toàn mới rời đi.

Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy như hệ thống báo cháy, bình chữa cháy, vòi chữa cháy, cát, xô đựng nước để xử lý kịp thời nếu có hỏa hoạn xảy ra tại khu sản xuất. Xây dựng phương pháp thoát nạn phù hợp với từng khu vực và có chỉ dẫn cho người lao động để sơ tán nhanh chóng khi có cháy nổ.

Công ty DHT Việt Nam là doanh nghiệp chuyên môn trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng cao, được kiểm định bởi Bộ công an, có giá thành cạnh tranh và bảo hành hậu mãi chu đáo, chắc chắn sẽ nhận được sự hài lòng và tin cậy của khách hàng. Để chọn mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín chất lượng, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0961 889 114 - 0968 692 585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn/ để được tư vấn.

>>> Xem ngay: Lợi ích khi mua thiết bị chữa cháy tại Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội DHT Việt Nam

>>> Xem ngay: Các danh mục thiết bị bắt buộc phải kiểm định PCCC

Báo giá các loại bình chữa cháy, thiết bị PCCC tại Hà Nội
Bình chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan, xí nghiệp,... Trên thị trường hiện nay có vô vàn loại bình phòng cháy chữa chá...
Biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong trường học
Trường học là một trong những công trình công cộng có lượng người đông đúc, đặc biệt là các em nhỏ - thế hệ mầm non tương lai của đất nước, bởi vậy ph...