Cập nhật những quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô mới nhất hiện nay? Bởi việc đặt bình chữa cháy trên xe đúng cách, đúng quy định sẽ không chỉ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nó còn giúp cho những người xung quanh không bị nguy hiểm khi xảy ra sự cố. Vậy nên đặt bình chữa cháy ở đâu và chọn bình chữa cháy loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Quy định thời gian nạp sạc bình chữa cháy 

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu?

1. Sử dụng bình cứu hỏa đúng với từng loại xe ô tô

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô đã được quy định rất rõ trong Thông tư 57/2015/TT-BCA của Bộ Công An. Quy định này đã nêu rõ, từ ngày 6/1/2016, các xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi đều phải đáp ứng việc trang bị ít nhất một bình cứu hỏa trên xe. Tuy nhiên khi sử dụng bình cứu hỏa bạn cần phải dùng đúng loại bình. Có như vậy bình mới có thể phát huy được công dụng của mình ở mức tốt nhất.

Ảnh 1: Chọn đúng loại bình cứu hỏa cho từng loại xe để phát huy tối đa công dụng

Đối với các loại xe có từ 4-9 chỗ cần trang bị thêm một trong số các bình cứu hỏa dưới đây. Đây là một trong những điều đã được quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô.


- Bình bột có trọng lượng dưới 4kg
- Bình nước có các loại chất phụ gia cháy dưới 5L
- Bình bọt có dung tích dưới 5 lót
- Hoặc bình chứa khí CO2 chữa cháy có trọng lượng dưới 4kg

Căn cứ vào quy định này bạn có thể mua được loại bình chữa cháy đúng chuẩn và có hiệu quả tốt nhất đối với xe của bạn. Bạn cần tránh mua các loại bình quá lớn bởi nó sẽ không phù hợp với diện tích của chiếc xe.

2. Nên đặt bình cứu hỏa ở đâu trên xe ô tô?

Bên cạnh cách lựa chọn bình, quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cũng làm rõ việc bạn nên đặt bình cứu hỏa ở đâu trên xe. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người sử dụng đang đặt ở vị trí chưa chính xác.

Các quan điểm về việc chọn vị trí đặt bình chữa cháy cho xe ô tô


Nhiều người điều khiển phương tiện giao thông thường đặt bình cứu hỏa ở các điểm dễ dàng lấy ra khi có sự cố. Đồng thời họ cũng thường ưu tiên các vị trí mà trẻ con thường không nghịch tay vào được. Quan trọng nhất chính là việc không đặt bình chữa cháy ở các điểm có thể có nhiệt độ cao.

Một số ý kiến khác cho rằng, họ ưu tiên vị trí dễ lấy để sử dụng. Bởi khi có sự cố xảy ra cùng với tâm lý hoang mang, các vị trí dễ lấy sẽ hỗ trợ họ rất lớn. Vậy quan điểm này có chính xác không?

Ảnh 2: Nên đặt bình chữa cháy ở dưới chân hành khách phía trước

Vị trí đặt bình chữa cháy trên ô tô?

Trong quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô đã có đề cập tới vị trí đặt bình tối ưu nhất. Trên xe ô tô bạn cần phải đặt bình cứu hỏa ở khu vực - nơi có nhiệt độ không cao hơn 50-55 độ C. Hay nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn chính là bình chữa cháy cần phải được đặt nơi thoáng mát.

Đồng thời tránh các khu vực thường có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Chẳng hạn như đối với xe hatchback là khu vực khay để đồ ở ngay dưới kính chiếu hậu. Ngoài ra khu vực táp lô cũng không nên đặt bình cứu hỏa ở đấy. Bởi khi đó nhiệt độ trong xe có thể gia tăng nhanh chóng sẽ làm tăng nguy cơ nổ đối với bình cứu hỏa.

Theo đội ngũ chuyên gia từ công ty PCCC DHT, điểm cốt lõi khi đặt bình chữa cháy trong ô tô chính là đặt ở vị trí mà người lái có thể thuận tiện sử dụng nhất. Khi có sự cố xảy ra các vị trí này sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng. đồng thời cũng không để bình chữa cháy ở trong tầm tay của trẻ để có thể tránh bất trắc xảy ra. Dựa trên các nguyên tắc này, bình cứu hỏa nên được đặt ở dưới gầm ghế. Và vị trí tối ưu nhất chính là dưới chân hành khách phía trước hoặc cũng có thể chọn đặt ở hốc chứa đồ ở trên các cánh cửa.

3. Xe ô tô không có bình chữa cháy sẽ bị phạt như thế nào?

Trong quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cũng đã đề cập tới các hình thức phạt, xử lý đối với các trường hợp không trang bị các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy. Mức phạt sẽ dao động từ 300.000 đồng cho tới 500.000đ. Điều này đã được quy định rõ trong Thông tư 57/2015/TT-BCA bạn có thể tìm hiểu thêm.

Ảnh 3: Nếu không trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên ô tô sẽ bị phạt tiền

Việc nắm vững các quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô là điều cần thiết đối với những ai điều khiển loại phương tiện giao thông này. Nó sẽ ảnh hưởng tới an toàn của những người tham gia giao thông nhất là khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên một trong những điều bạn cần chú ý chính là lựa chọn địa chỉ cung cấp bình cứu hỏa đảm bảo an toàn. Đừng quên liên hệ với Công ty PCCC DHT qua số hotline 0968.692.585 hoặc trang web www.pcccdhtvietnam.vn để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé!

>>> Xem ngay: Nơi bán thiết bị phòng cháy giá rẻ uy tín nhất hiện nay

>>> Xem ngay: Bảng báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

Bật mí địa chỉ mua bình chữa cháy tại Hà Nam giá rẻ, uy tín nhất
Mua bình chữa cháy tại Hà Nam ở đâu? Làm sao lựa chọn được đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm bình chữa cháy? Bởi nếu lựa chọn sản phẩm không ...
[Giải đáp nhanh] Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy?
Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng. Đồng thời khi trang bị đ...