Có vô số thiết bị chữa cháy nhưng thiết bị chữa nước là hệ thống được nhiều công trình lắp đặt nhất vì tính thiết thực cao, chi phí thấp, dễ vận hành và bảo trì.

Thiết bị chữa cháy nước

Hầu hết tất cả các tòa nhà cao tầng, công nghiệp mới xây đều lắp đặt thiết bị chữa cháy nước tự động để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản khi có sự cố xảy ra. Các hệ thống này được thiết kế và lắp đặt theo quy định trong tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy quốc gia.

Ở mức đơn giản nhất, các thiết bị chữa cháy nước này sẽ bao gồm một loạt các ống và phụ kiện được kết nối, có van, thiết bị khởi động báo động và các vòi phun tự động được cung cấp bởi một nguồn cung cấp nước đáng tin cậy.

Thiết bị chữa cháy nước tự động thường bao gồm bốn hệ thống chính là hệ thống đường ống ướt, hệ thống đường ống khô, hệ thống ngăn chặn và hệ thống deluge.

>>> Xem bảng giá thiết bị chữa cháy

1. Hệ thống chữa cháy ống ướt

Hệ thống phun nước đường ống ướt được đánh giá cao bởi chi phí hợp lý, tính linh hoạt trong lắp đặt và bảo trì. Hệ thống đường ống ướt thường được lắp đặt ở nơi nhiệt độ > 4°C và mục tiêu chính là đưa được nước vào vùng lửa tương đối nhỏ càng nhanh càng tốt.

Trong hệ thống đường ống ướt, các bộ phận được bố trí sao cho ngay khi nhiệt từ đám cháy vận hành bộ phận phản ứng nhiệt của vòi phun tự động, nước được xả qua vòi phun vào đám cháy. Hệ thống ống ướt cũng có thể bao gồm các chất phụ gia như chất chống đông hoặc bọt cô đặc.

2. Hệ thống chữa cháy ống khô

Hệ thống chữa cháy khô sẽ được lắp đặt khi nhiệt độ môi trường không duy trì được điều kiện > 4°C. Hệ thống ống khô có chi phí cao hơn so với hệ thống ống ướt, yêu cầu thử nghiệm và bảo trì nhiều hơn và còn có các yêu cầu thiết kế bổ sung (ngoài các yêu cầu của hệ thống ống ướt cơ bản).

Hệ thống ống khô giống hệ thống ướt ở chỗ nó bao gồm các van, đường ống, phụ kiện, thiết bị khởi động báo động và vòi phun nước tự động; còn sự khác biệt nằm ở các đường ống chứa đầy khí nén hoặc nitơ, không phải nước và nước được giữ lại bằng van ống khô.

3. Hệ thống ngăn chặn

Hệ thống chữa cháy preaction cũng tương tự như hệ thống ống khô. Nó có một van tương tự, cùng một đường ống, phụ kiện, thiết bị khởi động báo động và vòi phun nước tự động. Tuy nhiên, ngoài hệ thống phun nước, hệ thống ngăn chặn sẽ kết hợp với hệ thống phát hiện. Các hệ thống ngăn chặn có hiệu quả và chi phí thấp hơn so với các hệ thống ống khô.

4. Hệ thống chữa cháy Deluge

Hệ thống chữa cháy Deluge tương tự như hệ thống ngăn chặn, hầu hết sử dụng cùng một van, đường ống, phụ kiện, thiết bị khởi động báo động, vòi phun nước tự động và máy dò, mặc dù tất cả các vòi phun đều mở và không bao gồm yếu tố phản ứng nhiệt.

Hệ thống Deluge thường được lắp đặt ở khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rất cao hoặc ấm. Mục tiêu chính là đưa được càng nhiều nước vào vùng cháy càng tốt, giúp ngăn chặn hoặc kiểm soát nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng có thể xảy ra. Các hệ thống này được sử dụng ở những nơi cần lượng nước lớn một cách nhanh chóng, chẳng hạn như trong các phòng thí nghiệm, pha chế hóa chất, nhà chứa máy bay và máy biến áp. Hệ thống deluge thường bao gồm thêm chất cô đặc bọt.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị chữa cháy nước hãy gọi ngay đến số Hotline: 0968.692.585 để được tư vấn.

Sản phẩm của DHT Việt Nam đều đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an

Phòng cháy chữa cháy DHT Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị PCCC tại Hà Nội và các tỉnh lân cận trên toàn miền bắc, các sản phẩm đều đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín, chất lượng, giá rẻ TẠI ĐÂY

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG
Hiện nay, thực trạng cháy rừng ở Việt Nam diễn ra ngày một phổ biến và đang dần trở thành mối nguy hại lớn của xã hội. Đây cũng chính là lý do khiến c...
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIẾT BỊ CHỮA CHÁY VÁCH TƯỜNG
Thiết bị chữa cháy vách tường rất phổ biến và quen thuộc, nhưng trên thực tế lại có rất ít người am hiểu và biết cách sử dụng các thiết bị này. Điều n...