Tai nạn cháy nổ tàu biển có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và thường để lại hậu quả rất nặng nề. Vì thế, việc lắp đặt các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu là một điều vô cùng cần thiết.

Tầm quan trọng của các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu

Mỗi một tàu thuyền hoạt động trên biển đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, như: các thiết bị điện, bình gas, tàu vận chuyển các loại nhiên liệu xăng dầu, khí gas… Trước những mối hiểm họa luôn thường trực như vậy, các tàu tàu thuyền nhất thiết phải có đầy đủ các trang thiết bị cứu hỏa cần thiết, để có thể chủ động ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Nhận thấy tầm quan trọng của các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu, cơ quan chức năng có thẩm quyền trong nước và quốc tế đã đưa ra quy định bắt buộc cho các tàu thuyền. Theo đó, các tàu lắp đặt hoạt động tuyến quốc tế phải lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của IMO, các tàu hoạt động tuyến nội địa phải thực hiện theo quy định của quốc gia.

Với những tàu chạy tuyến nội địa, trên tàu phải trang bị các thiết bị như: bình chữa cháy xách tay, bơm chữa cháy, vòi rồng, đầu phun, họng chữa cháy, sơ đồ kiểm soát cháy, thiết bị chữa cháy trong buồng máy, thiết bị thở để thoát nạn khi có sự cố, trang phục cho người chữa cháy, hệ thống phát hiện và báo cháy cố định…

Các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu

Các tàu có GT khác nhau sẽ có các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu khác nhau, cụ thể như với các thiết bị dưới đây:

Các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu

Thiết bị chữa cháy trong buồng máy

Tàu <500 GT sẽ có 1 bình bọt chữa cháy với dung tích tối thiểu là 45 lít, bình chữa cháy đặt trong buồng máy phải đảm bảo không có điểm nào trong buồng cách bình chữa cháy xách tay quá 10m. Số lượng tối thiểu mỗi buồng máy là 2 bình, 1 bộ đầu phun, vòi rồng và họng chữa cháy bằng nước.

Tàu từ 500 – 1000 GT, ngoài các quy định như tàu dưới 500 GT, buồng mày còn phải được trang bị thêm tối thiểu 1 bộ đầu phun, vòi và họng chữa cháy bằng nước.
Tàu >100 GT, ngoài các quy định như tàu từ 500 – 1000 GT , buồng máy phải được trang bị thêm các hệ thống chữa cháy cố định.

>>> Xem giá bán bình chữa cháy MT35

Sơ đồ kiểm soát sự cố cháy

Tàu <1000 GT phải lắp đặt 1 sơ đồ kiểm soát cháy treo ở mỗi tầng (địa điểm dễ nhìn và nhiều người qua lại nhất) để hướng dẫn cho sĩ quan và thuyền viên trên tàu.
Tàu >=1000 GT phải lắp đặt 1 sơ đồ kiểm soát cháy treo ở mỗi tầng để hướng dẫn cho thuyền viên trên tàu và 2 bộ sơ đồ kiểm soát cháy để trong hộp kín thời tiết được đánh dấu và đặt cố định ở phía ngoài của khu vực sinh hoạt nhằm trợ giúp cho người chữa cháy từ trên bờ xuống tàu.

Đặc biệt, mỗi người trên tàu cần phải được trang bị đầy đủ và biết sử dụng thành thạo các thiết bị phòng cháy chữa cháy, để có thể giúp đỡ và phát huy tối đa tác dụng của các thiết bị. Ví như. trong trường hợp tàu phát hiện ra điểm cháy cục bộ nếu có các thiết bị phát hiện, thông báo cháy kịp thời và dập cháy tức thì sẽ không để lại hậu quả gì đáng tiếc.

Để giảm thiểu tối đa các rủi ro và hậu quả do sự cố cháy nổ gây ra, tất cả tàu thuyền nên lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu.
Phòng cháy chữa cháy DHT Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị PCCC tại Hà Nội và các tỉnh lân cận trên toàn miền bắc, các sản phẩm đều đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

DHT – Địa chỉ cung cấp các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu uy tín

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tìm mua các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu chính hãng, hãy gọi ngay đến số Hotline: 0968.692.585 để được tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất.

>>> Xem Địa chỉ bán thiết bị chữa cháy uy tín chất lượng

>>> Xem Địa chỉ nạp bình chữa cháy nhanh chóng lấy ngay

CÁC LOẠI PHƯƠNG TIỆN VÀ THIẾT BỊ CHỮA CHÁY THÔNG DỤNG NHẤT
Các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm những gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh ...
Tầm quan trọng của Van thiết bị chữa cháy không phải ai cũng biết
Những thiệt hại đến từ sự cố hỏa hoạn là điều không thể lường hết được. Chính vì thế, công tác phòng ngừa giữ vai trò rất quan trọng. Trong đó, các th...