Có thể bạn chưa biết, xe chữa cháy hiện đại nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam. Đây là một loại xe hiện đại với chiều dài lên tới 62m. Nó tương đương với một tòa chung cư 20 tầng ở các nước hiện đại. Vậy sự thực loại xe này có thể dập tắt được đám cháy ở độ cao bao nhiêu? Và nó có thực sự tốt nhất trên thế giới như nhiều người vẫn nghĩ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

>>> Xem thêm: Danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy và chi phí kiểm định thiết bị PCCC 2019

1. Cấu tạo xe cứu hỏa (xe chữa cháy) hiện đại nhất thế giới

Chiếc xe chữa cháy này đã được các chuyên gia từ Áo tập huấn và chuyển giao công nghệ. Và nó được xem là chiếc xe chữa cháy hiện đại nhất với giá lên tới gần 40 tỷ đồng. Và nó đã được Việt Nam mua về để phục vụ cho hoạt động chữa cháy hiệu quả. Bởi trong thời gian gần đây rất nhiều đám cháy lớn đã xảy ra và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây được xem như là một sự đầu tư lớn vào công cuộc PCCC.

Hình ảnh của chiếc xe hiện đại nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Về kết cấu, xe này có chiều rộng 2,55m và dài tới 12m và xe thang cao 56m. Nó có thể di chuyển ở khu vực nội đô. Trang bị của chiếc xe này có hai xe thang hạng nặng lên tới 26 tấn. Và trong đó có trang bị camera giám sát, cảm biến sức gió và phần cáng cứu hộ.

Chính những cải biến này đã giúp nâng cao hiệu quả sử dụng của xe. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể cứu người bị nạn nhanh chóng rời khỏi đám cháy từ các tầng cao. Đây cũng chính là một nét cải tiến của chiếc xe này. Với mỗi lần cứu hộ xe có thể mang được khoảng 3 người với trọng lượng 240kg từ tầng cao di chuyển xuống mặt đất. Dẫu đây chưa phải là một con số thuyết phục nhưng cũng đã có sự cải tiến rất nhiều.

2. Những nhược điểm của loại xe cứu hỏa này


Mặc dù theo đánh giá của nhiều người đây là chiếc xe chữa cháy hiện đại nhất thế giới, tuy nhiên nó vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm.

- Chiếc xe này chỉ hỗ trợ mỗi thùng đưa 2 lính cứu hỏa lên chữa cháy ở các chung cư cao tầng. Còn nếu cứu hộ bằng xe cẩu thì số lượng này ít hơn. Mỗi lần cũng chỉ đưa được khoảng 1,2 người ra khỏi đám cháy. Vì vậy có thể nếu xảy ra đám cháy người dân sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Hoạt động cứu hộ khi sử dụng xe thang chữa cháy

- Đặc biệt với đó chung cư cao tầng là nơi tập trung lượng người lớn. Thêm vào đó điện tích hẹp nên việc thoát nạn khá khó khăn. Đây cũng là một nhược điểm của phương tiện cứu nạn này. Chính vì vậy nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn. Hay việc với kích thước lớn làm việc di chuyển xe trong khu vực nội đô cũng gặp không ít khó khăn.

>>> Xem ngay: Gọi xe phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn bao nhiêu tiền

3. Người dân cần làm gì khi có sự cố cháy nổ ở độ cao lớn

Bên cạnh việc trông chờ vào khả năng cứu hộ của xe chữa cháy hiện đại nhất thế giới, mỗi người dân cũng hãy trang bị cho mình những kiến thức thiết thực nhất. Bạn có thể dựa vào đó để có thể xử lý khi có sự cố xảy ra. Đầu tiên người dân cần bình tĩnh và nhấn chuông báo động. Đây sẽ là thông báo quan trọng cho quản lý tòa nhà biết được đang có sự cố xảy ra. Đồng thời với đó với tiếng chuông này người dân có thể nhanh chóng đi về các lối thoát hiểm.

Nâng cao ý thức của người dân khi có sự cố cháy nổ xảy ra

Nếu đám cháy này có xảy ra khói hãy dùng khăn ướt để che miệng, mũi và di chuyển qua đám cháy. Sẽ rất tốt nếu bạn trang bị cho mình các kiến thức này. Chẳng hạn như dùng chăn nhúng nước quấn quanh người. Đặc biệt bạn không bao giờ thoát hiểm bằng thang máy. Nếu không thoát ra ngoài được hãy tới gần cửa sổ và cầu cứu hoặc ra hiệu để được hỗ trợ.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn các thông tin chi tiết nhất về chiếc xe chữa cháy hiện đại nhất thế giới. Đây là một chiếc xe độc đáo và có khả năng dập tắt đám cháy ở độ cao lớn. Tuy nhiên khả năng chịu lực của xe chưa thực sự tốt. Vì vậy để dập tắt đám cháy cao, loại xe này chưa thể hỗ trợ được việc đưa nhiều người lính cứu hỏa lên làm việc. Sẽ là một chiếc xe chữa cháy tuyệt vời và xứng đáng là xe chữa cháy hiện đại nhất thế giới nếu khắc phục được nhược điểm này.

>>> Xem thêm: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Hướng dẫn chữa cháy điện bằng gì, chữa cháy điện dùng bình gì?
Hướng dẫn chữa cháy điện bằng gì là điều được nhiều người quan tâm. Bởi đây là các kiến thức nền căn bản để bạn có thể hạn chế những thiệt hại có thể ...
4 Thiết bị phòng cháy chữa cháy gia đình bạn nhất định phải có
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gia đình là các vật dụng bạn nhất định phải có trong gia đình mình. Bởi các sự cố về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nà...