Các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm những gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất.

Định nghĩa chung về phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là tổng hợp các giải pháp nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thể thực hiện cứu người, cứu tài sản và giảm tối đa thiệt hại có thể xảy ra do hỏa hoạn.

Hiện nay, các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy được lắp đặt ở nhiều nơi, với mục đích dập tắt hoặc ngăn chặn sự lan tỏa đối với các đám cháy khó kiểm soát.
Ngoài ra, phòng cháy chữa cháy cũng bao gồm cả việc nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý các phương tiện và thiết bị chữa cháy thông dụng, để làm giảm hậu quả khi có đám cháy xảy ra.

Các loại thiết bị chữa cháy

Các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy

- Huy động sức mạnh của tất cả mọi người khi tham gia phòng cháy chữa cháy.

- Trong hoạt động pccc lấy phòng ngừa là chính, bên cạnh đó phương án chủ động để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất khi có cháy nổ xảy ra.

- Cần phải có sự chuẩn bị trước các phương tiện và thiết bị chữa cháy để kịp thời dập tắt ngọn lửa ngay khi nó còn chưa lan rộng.

Các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy thông dụng nhất

Các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy thông dụng nhất hiện nay bao gồm: hệ thống báo cháy, bình chữa cháy, cát chữa cháy, chăn và hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp.

1. Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy bao gồm các loại phương tiện giúp phát hiện ra sự cố cháy nổ và thông báo đến những người ở trong khu vực có cháy, để kịp thời sơ tán.

Một hệ thống báo cháy sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản sau: Thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra và trung tâm điều khiển.

- Trung tâm điều khiển thường được thiết kế dưới dạng hộp hình chữ nhật, màu đỏ, gắn ở trên tường, với các thiết bị chính: mainboard, biến thế và ắc quy dự phòng.

- Thiết bị đầu vào bao gồm: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo gas, giám sát hệ thống và nhận biết đám cháy. Ngoài thiết bị cảm biến, thiết bị đầu vào còn bao gồm cả công tắc khẩn, được sử dụng thủ công trong trường hợp người tại khu vực phát hiện ra đám cháy trước khi hệ thống nhận biết và phát đi tín hiệu.

- Khi trung tâm điều khiển nhận được tín hiệu từ thiết bị đầu vào nó sẽ truyền tín hiệu đến thiết bị đầu ra. Thiết bị này sẽ bao gồm: Bảng hiển thị khu vực đang có cháy, Control Module điều khiển các thiết bị chữa cháy khác theo các phương án đã được lập trình sẵn, Chuông báo động phát tiếng vang lớn để thông báo đến những người ở khu vực có cháy, đèn báo động sáng đỏ cùng lúc cùng với lúc chuông kêu để giúp mọi người nhanh phát hiện ra đám cháy.

Các thiết bị báo cháy

2. Phương tiện chữa cháy thông dụng

Người dân có thể sử dụng các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy thông dụng ngay tại khu vực để dập tắt đám cháy. Nếu thực hiện tốt điều này, đám cháy có thể được khống chế tại mức thấp nhất.

- Bình chữa cháy khí CO2: thường được dùng để ngăn chặn các đám cháy nhỏ, thuộc loại chất cháy lỏng hoặc rắn hóa lỏng, chất cháy khí, chất cháy rắn có gốc hữu cơ cùng tàn lửa hồng, cháy thiết bị điện. Tuy nhiên, bình chữa cháy khí CO2 không được dùng cho các đám cháy hóa chất có nguồn cung cấp oxy, như nitrat và xenlulo, các đám cháy kim loại có hoạt tính hóa học và hidroxit, than cốc và chất nổ đen.

- Bình chữa cháy dạng bột: chứa các loại bột giúp kìm hãm sự cháy, đồng thời cách ly chất cháy với không khí, ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy, từ đó ngăn chặn lửa bùng lên.

Phương tiện chữa cháy thông dụng

Lưu ý: Khi sử dụng các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy, bạn cần chú ý ký hiệu được in trên bình để sử dụng phù hợp với từng loại đám cháy, như: đám cháy chất lỏng, rắn, hóa chất, chữa cháy điện có hiệu điện thế <50V.

Việc nắm được cách sử dụng các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy sẽ giúp bạn chủ động trong việc xử lý đám cháy, hạn chế đến mức tối thiểu những thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra.

Phòng cháy chữa cháy DHT Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị PCCC tại Hà Nội và các tỉnh lân cận trên toàn miền bắc, các sản phẩm đều đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tìm mua các loại phương tiện và thiết bị chữa cháy thông dụng chính hãng, hãy gọi ngay đến số Hotline: 0968.692.585 để được tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Giang chi tiết

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Vĩnh Phúc uy tín

CÁC CHẤT CHỮA CHÁY CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT
Các đám cháy có tính chất khác nhau sẽ được dập tắt bằng các chất chữa cháy khác nhau, đây là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ gử...
TÌM HIỂU CÁC TRANG THIẾT BỊ CỨU HỎA TRÊN TÀU
Tai nạn cháy nổ tàu biển có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và thường để lại hậu quả rất nặng nề. Vì thế, việc lắp đặt các trang thiết bị cứu hỏa trên tàu l...