Bạn đã nắm rõ cách sử dụng bình cứu hỏa mini chưa? Bởi nếu bạn không sử dụng đúng chuẩn sẽ dẫn tới rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Đầu tiên có thể là đám cháy không được xử lý kịp thời. Và nặng hơn nữa chính là các thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời bạn cũng cần chú ý rằng, với các loại bình cứu hỏa khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Nếu bạn chưa biết thông tin đó đừng quên đón đọc bài viết này nhé!

Trong cuộc sống thường ngày với nhu cầu hiện tại có hai dạng bình chữa cháy phổ biến nhất chính là bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Khi sử dụng các loại bình này cũng sẽ có những điểm khác nhau nhất định mà bạn cần lưu ý thật kỹ.

>>> Xem ngay: Giá nạp bình chữa cháy tại Hà Nội cập nhật mới nhất

1. Cách sử dụng bình cứu hỏa mini đối với bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 thường có một số loại phổ biến như MT3 (3kg) và MT5 (5kg)... Đây là loại bình chữa cháy mà ở trong nó có chứa khí CO2. Loại khí này được nén với áp lực cao và cũng có thể dập tắt các đám cháy dạng nhỏ mới phát sinh. Đặc biệt loại bình này rất phù hợp để chữa các đám cháy chất rắn, lỏng. Đồng thời nó cũng mang lại hiệu quả chữa cháy cao đối với các đám cháy điện hay các không gian hẹp.

a) Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Để có thể nâng cao hiệu quả sử dụng bạn cần phải nắm được cách sử dụng bình chữa cháy mini chính xác. Khi có sự cố, đám cháy xảy ra, bạn xách bình tới gần đám cháy. Một tay bạn cầm vào loa phun làm sao hướng nó vào gốc lửa. Tất nhiên bạn cần chú ý khoảng cách tối thiểu là 0.5m. Còn tay còn lại bạn nhanh chóng mở khóa van bình. Bởi khi khóa được mở sẽ có sự chênh lệch về áp suất, nên khí ở trong bình sẽ được thoát ra. Và khi phun vào đám cháy sẽ làm loãng nồng độ hỗn hợp đối với khí cháy. Khi đó làm triệt tiêu vùng cháy.

Bình chữa cháy CO2

b) Chú ý

Đồng thời khi sử dụng loại bình này bạn cũng cần có sự chú ý:
- Đọc thật kỹ những hướng dẫn sử dụng. Có như vậy bạn mới có thể nắm được tính năng và cách sử dụng bình cứu hỏa mini loại này.
- Khi đã mở van bạn phải phun cho tới khi nó ngừng hẳn mới dừng phun
- Đối với các đám cháy là chất lỏng bạn cần phải phun phỏ lên lớp bề mặt cháy. Đặc biệt bạn cũng cần chú ý không sục khí CO2 xuống chất lỏng.
- Tùy vào kích thước của đám cháy để bạn có thể chọn được vị trí và khoảng cách đứng phù hợp nhất.
- Với loại bình cứu hỏa CO2 bạn không nên sử dụng các đám cháy ở ngoài trời. Trong trường hợp phải sử dụng hãy chọn hướng theo hướng đầu gió.

Cách sử dụng bình cứu hỏa mini đối với bình chữa cháy CO2

c) Lưu ý khi bảo quản bình chữa cháy CO2

Bên cạnh việc nắm được cách sử dụng bình cứu hỏa mini bạn còn cần phải nắm được cách bảo quản. Bởi nếu không bảo quản đúng quy trình và an toàn sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả chữa cháy.
- Bạn cần chú ý, loại bình này không được sử dụng để dập tắt các đám cháy kim loại kiềm, phân đạm... Bởi khi đó khí CO2 có ở trong bình sẽ làm chất xúc tác gây ra phản ứng hóa học và tạo ra khí CO. Loại khí này cực kỳ độc hại cho cả người và môi trường.
- Khi cầm bình chữa cháy bạn hãy chú ý cầm vào phần nhựa của loa phun. Tránh cầm vào phần kim loại bởi đó là vị trí có thể gây bỏng lạnh.
- Nếu sử dụng bình chữa cháy ở đám cháy điện cao thế hãy đi ủng và găng tay cách điện..... Riêng đối với đám cháy ở phòng kín hãy đảm bảo trước tiên cho sự an toàn của con người.
- Thường xuyên kiểm tra, thay thế nếu bạn phát hiện các dấu hiệu bất thường. Bởi đó là các khu vực có thể dẫn tới sự rò rỉ khí.

2. Cách sử dụng bình cứu hỏa mini đối với bình chữa cháy bột

a) Cách sử dụng bình chữa cháy khí

Không giống như bình CO2, cách sử dụng bình cứu hỏa mini dạng bột sẽ có các điểm khác nhau. Bởi loại bình này sử dụng khí N2 để làm dập tắt đám cháy. Và tùy từng loại bình sẽ có thể dập tắt được các loại đám cháy khác nhau. Đó là lý do bạn cần phải nắm được cách sử dụng của các loại bình này.
- Bình chữ A: Chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, bông, sợi, vải...
- Bình chữ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn...
- Bình chữ C: Dùng để chữa các đám cháy như gas....

Bình chữa cháy bột

b) Chú ý

- Bạn cần phải nắm được hướng dẫn sử dụng đối với từng loại bình để có sự bố trí thiết bị chữa cháy phù hợp
- Khi bạn sử dụng bình chữa cháy cần phải đứng đầu hướng gió nếu đó là đám cháy ngoài. Còn nếu đó là đám phòng kín thì hãy đứng ở khu vực cửa ra vào.. Đồng thời bạn cũng cần tránh phun sục chất lỏng xuống đám cháy. Bởi nó có thể làm đám cháy lan rộng hơn.
- Tùy thuộc vào tính chất của đám cháy mà có cách lựa chọn loại bình phù hợp nhất.

Cách sử dụng bình cứu hỏa mini đối với bình chữa cháy bột

c) Những lưu ý khi sử dụng

- Bạn nên đặt bình chữa cháy ở vị trí dễ thấy để thuận tiện cho việc chữa cháy
- Đồng thời cũng cần tránh các vị trí có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nhiệt độ cao....
- Hãy nắm thật rõ quy định của nhà sản xuất về yêu cầu kiểm tra bình, thông thường là 3 tháng/lần. Nếu khi kiểm tra kim vạch đỏ thì hãy nhanh chóng nạp lại khí.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm được cách sử dụng bình cứu hỏa mini đúng chuẩn nhất. Như bạn đã thấy ở trên với các dạng bình khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy hãy lưu ý điều này bạn nhé! Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn tận tình nhất bạn vui lòng liên hệ với PCCC DHT thông qua số hotline 0968.692.585. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập vào trang web www.pcccdhtvietnam.vn. Chắc chắn đội ngũ chuyên gia và tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận tình nhất.

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy gia đình loại nào tốt?

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu uy tín?

Bình chữa cháy mfz4 số 4 nói lên điều gì?
Bình chữa cháy MFZ4 số 4 nói lên điều gì? Phần chữ cái được ký hiệu với ý nghĩa gì? Còn con số 4 ở sau mang ý nghĩa gì? Tất cả sẽ được bật mí thông qu...
Bình chữa cháy có nổ không? Tại sao bình chữa cháy có thể nổ?
Bình chữa cháy có nổ không? Trong trường hợp nào thì bình sẽ phát nổ? Và với các loại bình khác nhau thì cần lưu ý gì khi sử dụng? Tất cả các câu hỏi ...