Việc kiểm định foam chữa cháy là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng. Bởi nó sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hiệu quả chữa cháy. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đủ năng lực để có thể tiến hành kiểm định. Đó là lý do bạn cần lưu ý yếu tố này. Vậy quá trình kiểm định bao gồm các nội dung nào? Và nên chọn cơ sở nào để kiểm định? Tất cả sẽ được PCCC DHT bật mí thông qua bài viết dưới đây. Việc kiểm định foam chữa cháy là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng. Bởi nó sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hiệu quả chữa cháy. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đủ năng lực để có thể tiến hành kiểm định. Đó là lý do bạn cần lưu ý yếu tố này. Vậy quá trình kiểm định bao gồm các nội dung nào? Và nên chọn cơ sở nào để kiểm định? Tất cả sẽ được PCCC DHT bật mí thông qua bài viết dưới đây. 

1. Sơ lược về  foam chữa cháy

Trước khi tiến hành kiểm định foam chữa cháy bạn cần nắm được các thông tin sơ lược về loại dung dịch chữa cháy này. Đó là một mảng bọt với khối lượng lớn. Để tạo ra dung dịch này là sự kết hợp giữa nước, không khí và bọt cô đặc. Chính vì vậy nó có tính bao phủ chất cháy, có tỉ trọng nhỏ hơn nước, xăng, dầu... Quá trình hòa trộn dung dịch foam với không khí đã giúp tạo ra một loại bọt foam. Loại bọt này có khả năng cứu hỏa. 

Bọt foam chữa cháy đang được ưu tiên sử dụng trong thời gian gần đây

Có thể thấy foam chữa cháy đang được sử dụng phổ biến nhờ các ưu điểm vượt trội:- Phù hợp với các đám cháy xăng, dầu, gas và các đám cháy do phát sinh tia lửa điện (đối với bình AFFF).- Được ưu tiên sử dụng cứu hỏa ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Trong đó phải kể đến như trạm xăng dầu, nhà máy, trạm biến áp....- Hoàn toàn không gây độc hại và đồng thời cũng không ô nhiễm môi trường. Khi phun bọt chữa cháy, con người, môi trường, vật nuôi ở trong khu vực cháy gần như không bị ảnh hưởng.- Chữa cháy nhanh và đảm bảo an toàn. Sau thời gian ngắn, khu vực cháy có thể trở lại bình thường.- Phát huy hiệu quả của cả đám cháy ngoài trời hay phòng kín.- Tính dẫn điện thấp.

2. Các tiêu chí khi kiểm định foam chữa cháy

Các loại bình chữa cháy nói chung và foam nói riêng, khi mua cần được kiểm định. Đây là yêu cầu cơ bản để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm. Vậy sẽ kiểm định các yếu tố gì?

Nội dung kiểm định

- Chủng loại, phương tiện phòng cháy chữa cháy

- Các thông số kỹ thuật liên quan tới bình

Quá trình kiểm định foam chữa cháy đóng vai trò rất quan trọng

Phương thức kiểm định- Kiểm tra xuất xứ, thời gian, seri và các thông số kỹ thuật khác- Kiểm tra mẫu mã, chủng loại- Thử nghiệm, thực nghiệm, kiểm tra dựa trên phương pháp lấy mẫu xác suất. Với các lô hàng cùng mẫu, chủng loại cần kiểm định 5% số lượng phương tiện cần kiểm định (ít hơn 10 nẫm). Nếu có số lượng lớn cần phải kiểm định foam chữa cháy toàn bộ.- Đánh giá kết quả và dán tem kiểm định vào sản phẩm

3. Cách kiểm tra foam chữa cháy khi mua

Có thể thấy, việc kiểm định foam chữa cháy thuộc về thẩm quyền của cục cảnh sát PCCC - Bộ Công an hay các đơn vị khác. Mặc dù vậy, ngoài việc lựa chọn sản phẩm từ nhà cung cấp uy tín, bạn cũng có thể tự kiểm tra bình sau khi mua về. - Hạn sử dụng, tem bảo hành và các thông số đi kèm được dán trên sản phẩm. Các thông tin này phải còn nguyên vẹn hay không.

Bạn cũng đừng quên kiểm tra bình chữa cháy khi mua

>>> Xem chi tiết giá bán bình chữa cháy bọt foam

- Kiểm tra khối lượng, cân nặng của bình. Hãy chú ý xem bó có còn lượng khí đúng như thông tin ghi trên bình.- Các chốt niêm phong còn nguyên vẹn và mới- Các hệ thống như vòi xịt, van không có dấu hiệu hư hỏng- Vỏ bình vẫn mới, không bị trầy xước hay hư hỏng. Nếu vỏ bình không đảm bảo chất lượng thì bạn không nên mua. Bởi các sự cố cháy nổ khi bức xạ nhiệt hay có nhiệt độ cao đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được các yêu cầu kiểm định foam chữa cháy. Quá trình kiểm định sẽ giúp bạn đánh giá được sản phẩm tốt hơn. Bên cạnh kiểm định của cơ quan chức năng, bạn cũng có thể tự kiểm tra bình foam dựa vào các gợi ý ở trên. Đừng quên liên hệ với PCCC DHT thông qua số hotline 0961.889.114 hoặc email pcccdhtvietnam@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất bạn nhé!

>>> Xem thêm: Bình chữa cháy xe đẩy MT35

>>> Xem ngay: Thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Bắc Ninh

Hệ thống foam chữa cháy là gì? Cách vận hành ra sao?
Hiện nay, hệ thống foam chữa cháy đang được sử dụng phổ biến. Nó là một giải pháp chữa cháy tốt cho các đám cháy xăng dầu, hóa chất. Với phương pháp n...
Bình chữa cháy Faucon là gì? Tại sao nó lại được sử dụng phổ biến?
Bình chữa cháy Faucon là loại thiết bị đang được nhiều cơ quan ưu tiên sử dụng. Bởi nó có nhiều ưu điểm. Trong đó phải kể tới khả năng chữa cháy dù kh...