Dung dịch foam chữa cháy đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong thời điểm hiện nay. Nó là một dạng mảng bọt có tính bền. Về thành phần có chứa đầy không khí với tỷ trọng nhỏ hơn nước hoặc xăng dầu. Tuy nhiên việc sử dụng dung dịch này cũng luôn tồn tại các rủi ro. Đó là lý do bạn đừng bỏ qua bài viết này bởi Phòng cháy chữa cháy DHT sẽ giới thiệu với bạn cách sử dụng dung dịch này hiệu quả và an toàn nhất

1. Dung dịch foam chữa cháy là gì?

Loại dung dịch foam chữa cháy được tạo ra dựa trên 3 loại thành phần là: không khí, bọt cô đặc, nước. Nước được trộn với bột cô đặc tạo nên loại dung dịch foam chữa cháy. Sau đó nó kết hợp với không khí dựa trên loại nguyên lý hút chân không. Từ đó có thể tạo ra lượng bọt có khối lượng lớn, bền, chứa không khí.

 Dung dịch foam chữa cháy là gì?

Nếu có sự cố đám cháy xảy ra bạn có thể sử dụng dung dịch này để chữa cháy. Bởi vai trò của dung dịch này chính là làm mát lửa. Đồng thời dung dịch sẽ bao phủ nhiên liệu và chặn sự tiếp xúc với oxy và ức chế quá trình cháy. Đây là một phát minh bởi Alexander Loran - nhà hóa học người Nga vào năm 1902.

2. Ứng dụng của dung dịch foam chữa cháy

Bạn có thể ứng dụng dung dịch foam chữa cháy để dập tắt các đám cháy. Đối với các địa điểm có nhiều nguy cơ như cháy nổ hay kho chứa hóa chất. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để chữa cháy ở các xưởng sản xuất, trạm biến thế... hay các dịch vụ khác liên quan tới vận chuyển

Đánh giá ưu nhược điểm dung dịch foam chữa cháy

- Khi sử dụng dung dịch foam chữa cháy bạn sẽ giảm thiểu được lượng nước. Thêm vào đó cũng giảm thiểu lượng chất chữa cháy.

- Việc sử dụng dung dịch foam chữa cháy sẽ hạn chế sự hư hỏng của đồ dùng, thiết bị, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đối với các nơi chứa chất độc hại, đây là điều đặc biệt quan trọng.

- Không ảnh hưởng việc hư hỏng hàng hóa. Bên cạnh đó khu vực bị cháy sẽ trở lại bình thường nhanh sau một thời gian ngắn.

3. Nguyên lý hoạt động của dung dịch foam chữa cháy

Với các yếu tố nhiệt, nhiên liệu, tác nhân oxy hóa và phản ứng hóa học giữa 3 yếu tố này. Đám cháy sẽ được dập tắt nếu một trong các yếu tố này bị mất đi.
Khi hệ thống kích hoạt sẽ phun ra bọt foam để bao phủ lên bề mặt cháy. Nó sẽ giúp cách ly vật cháy khói khỏi lửa, không khí. Từ đó sẽ cách ly vật cháy khỏi lửa và làm dập tắt đám cháy.

 Nguyên lý hoạt động của dung dịch foam chữa cháy

Ngoài ra, bọt foam cũng bao phủ trên bề mặt chất cháy tạo ra bọt dày và đập tắt lửa. Đây là dạng cơ chế cách ly nhiên liệu và không cho nó tiếp xúc với không khí. Hoặc lượng nước ở trong dung dịch bọt foam chữa cháy sẽ làm lạnh nhiên liệu và không cho nhiên liệu bốc hơi tạo nên đám cháy.

4. Lưu ý gì khi sử dụng dung dịch foam chữa cháy

Việc sử dụng dung dịch foam chữa cháy cần đảm bảo nguyên tắc. Bởi nếu không các sự cố có thể xảy đến với bạn. Trong mọi trường hợp, dù bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng cần tháo chốt an toàn. Đồng thời bạn cần đứng cách đám cháy an toàn.

Chất rắn dễ cháy: Bạn phun bọt chữa cháy vào trực tiếp đám cháy

 Lưu ý gì khi dùng dung dịch foam chữa cháy

Chất lỏng dễ cháy

Với đám cháy do chất lỏng dễ cháy bạn sẽ không nên sử dụng dung dịch foam chữa cháy. Bởi nó có thể làm chất lỏng lan ra ngoài. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên phun bọt nhẹ nhàng, quét qua ngọn lửa và phần chất lỏng. Với cách này bọt sẽ rơi xuống và chất lỏng dễ cháy sẽ không thể lan ra bên ngoài.

Cháy điện: Bạn cũng thực hiện như đám cháy chất rắn. Tuy nhiên hãy luôn đứng xa ngọn lửa ít nhất 1m để tránh nguy cơ điện giật. Bởi trên thực tế đã có nhiều đám cháy, sự cố đáng tiếc xảy ra.

Chắc chắn rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được cách sử dụng loại dung dịch foam chữa cháy hiệu quả nhất. Có như vậy bạn mới có thể dập tắt được đám cháy đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để hiểu thêm về sản phẩm và nghe ý kiến chuyên gia, bạn đừng quên liên lạc với PCCC DHT để được tư vấn nhé! Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

>>> Xem: Top 3 bình chữa cháy dạng bọt foam nên sử dụng nhất hiện nay

>>> Xem thêm: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại tỉnh Vĩnh Phúc uy tín

>>> Xem thêm: Bình chữa cháy xe đẩy MT35

Tầm quan trọng của Van thiết bị chữa cháy không phải ai cũng biết
Những thiệt hại đến từ sự cố hỏa hoạn là điều không thể lường hết được. Chính vì thế, công tác phòng ngừa giữ vai trò rất quan trọng. Trong đó, các th...
Hệ thống foam chữa cháy là gì? Cách vận hành ra sao?
Hiện nay, hệ thống foam chữa cháy đang được sử dụng phổ biến. Nó là một giải pháp chữa cháy tốt cho các đám cháy xăng dầu, hóa chất. Với phương pháp n...