Khi có đám cháy xảy ra, ứng biến trong những phút đầu đóng vai trò quan trọng, quyết định đến quy mô đám cháy tiếp diễn như thế nào. Việc thực hành thành thạo 3 bước dùng bình chữa cháy sẽ giúp bạn và những người thân bớt lúng túng, đỡ bối rối khi không may có hỏa hoạn xảy ra. Hãy cùng DHT Việt Nam tìm hiểu 3 bước dùng bình chữa cháy hiệu quả với bài viết dưới đây:

Tại sao cần biết về 3 bước dùng bình chữa cháy?

Trên thực tế, khi có hỏa hoạn xảy ra tại khu vực, lực lượng tại chỗ có khả năng xử lý tốt hơn bất cứ đơn vị nào. 3 phút đầu đám cháy phát sinh là thời gian vàng, có ý nghĩa quyết định về khả năng phát triển của đám cháy cũng như mức độ thiệt hại do cháy gây ra. Đây cũng là thời gian lực lượng chữa cháy tại chỗ phải ứng biến nhanh chóng bằng các thiết bị chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy, bột chữa cháy, … và việc nắm vững 3 bước dùng bình chữa cháy sẽ giúp mỗi người dân xử lý hiệu quả khi đám cháy mới nhen nhóm ở quy mô không lớn.

Bên canh đó, cảnh sát PCCC có nhanh đến đâu thì cũng phải mất thời gian nhất định để phương tiện chữa cháy di chuyển đến hiện trường; khoảng thời gian đó có thể là 3, 4, 5 phút hoặc nhiều hơn nữa phục thuộc vào tình hình giao thông khu vực và vị trí đám cháy sát mặt đường hay trong hẻm sâu, có dễ tiếp cận hay không… Như vậy, nắm bắt và thực hiện thành thạo 3 bước dùng bình chữa cháy là điều bắt buộc để xử lý tại chỗ hỏa hoạn.

3 bước dùng bình chữa cháy đúng cách

- Bước 1: Khi sự cố cháy xảy ra, mang bình chữa cháy tiếp cận đám cháy với khoảng cách hợp lý (tránh đứng quá gần gây tổn thương về cơ thể/ngạt khói)

- Bước 2: Một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu 0/5m, tay còn lại mở khóa van bình

- Bước 3: Bóp (hoặc vặn) van để khí tự phun ra dập lửa

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy có mấy loại

Lưu ý khi thực hiện 3 bước dùng bình chữa cháy

- Không được tháo chốt an toàn trong lúc vận chuyển bình đến gần đám cháy, bởi hóa chất sẽ phun ra khi di chuyển (bước 1).

- Cúi thấp người để tránh hơi nóng và khói

- Xác định rõ vật đang bốc cháy, hướng vòi phun hóa chất vào chỗ lửa cháy.

- Dùng bình chữa cháy hóa chất dạng lỏng [link sản phẩm] để dập lửa trên vách ngăn hoặc tường sẽ hiệu quả hơn nếu phun từ trên xuống.

- Dùng bình chữa cháy hóa chất dạng bột [link sản phẩm] thì nên phun hóa chất thuận theo chiều gió, sau đó phun/tưới nước để dập lửa.

- Chữa cháy theo hướng quay lưng lại với lối thoát

Thực hiện 3 bước dùng bình chữa cháy đúng cách sẽ rút ngắn thời gian xử lý đám cháy, tránh đám cháy lan rộng trước khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp tiếp cận khu vực xảy ra hỏa hoạn.

3 bước dùng bình chữa cháy cần được phổ biến cho mỗi người dân ở mọi lứa tuổi, kể cả các em học sinh để có thể xử lý khi người lớn không có mặt tại hiện trường vụ cháy.

Bên cạnh đó, việc trang bị và kiểm tra bình chữa cháy chỗ định kỳ, đảm bảo hoạt động hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra là trách nhiệm của Ban quản lý tòa nhà, khu vực và mỗi hộ gia đình. Tìm hiểu các thiết bị PCCC chất lượng cao của DHT Việt Nam tại Đ Y. Liên hệ ngay để nhận tư vấn và ưu đãi đến từ DHT Việt Nam.

>>> Xem ngay: Giá nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Top 7 Công ty cung cấp thiết bị chữa cháy uy tín tại Việt Nam

Bình chữa cháy 8kg loại nào tốt nhất 2020? Cách nhận biết
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy khiến người tiêu dùng không khỏi phân vân. Câu hỏi bình chữa cháy 8kg loại nào tốt (trọng lượng ...
Cách Chữa cháy đám cháy kim loại - những lưu ý khi dập tắt đám cháy
Khi đám cháy kim loại xảy ra, cách lính cứu hỏa dập tắt nó sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên vì dường như họ không làm gì cả. Tuy nhiên, cách xử lý này ...