3 phút vàng trong chữa cháy - Ứng biến nhanh để giữ an toàn tính mạng

Câu nói “nước xa không cứu được lửa gần” đã có từ ngàn xưa và chứng minh thực tế nhất khi hỏa hoạn xảy ra. Khi có cháy, trong vòng khoảng 3 phút đầu đám cháy phát sinh là thời gian vàng, có ý nghĩa quyết định về khả năng phát triển của đám cháy cũng như mức độ thiệt hại do cháy gây ra.

Trên thực tế, lực lượng tại chỗ có khả năng xử lý tốt hơn bất cứ đơn vị nào. PCCC không thể nào thường trực 24/24 trong mỗi cơ quan, doanh nghiệp hay hộ gia đình để phòng ngừa thay hay để xử lý thay sự cố cháy phát sinh. Cảnh sát PCCC có nhanh đến đâu thì cũng phải mất thời gian nhất định để phương tiện chữa cháy di chuyển đến hiện trường; khoảng thời gian đó có thể là 3, 4, 5 phút hoặc nhiều hơn nữa phục thuộc vào tình hình giao thông khu vực và vị trí đám cháy sát mặt đường hay trong hẻm sâu, có dễ tiếp cận hay không… Như vậy, những nguyên tắc và cách thức ứng biến trong 3 phút vàng trong chữa cháy cần được mỗi hộ gia đình, mỗi người dân nắm bắt để xử lý tại chỗ khi có hỏa hoạn.

Cách thức ứng biến trong 3 phút vàng trong chữa cháy

Việc đầu tiên là phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, người dân trong khu nhà cao tầng khi cháy có thể đi bằng lối thang máy nhưng vẫn cần biết để thoát nạn nhanh chóng.

Chú ý đến vị trí để các phương tiện và dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Tham khảo tại Đ Y [link sản phẩm] để biết cách sử dụng các loại dụng cụ. Ban Quản lý tòa nhà cần chú ý sắp xếp vị trí để dụng cụ chữa cháy như bình cứu hỏa để người dân dễ dàng nhận biết và sử dụng.

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy có những loại nào

- Nếu không dập được hãy ra khỏi phòng và đóng cửa phòng bị cháy lại.

- Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn EXIT – Lối ra hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh. Hãy sử dụng cầu thang bộ, không dùng thang máy.

- Trên đường đi, báo cho hàng xóm hay người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

- Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người.

- Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên lần - sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng mũi.

- Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở.

- Khi mở nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nên cúi sát người xuống sàn khi mở cửa.

- Nếu khói lùa, dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa; hoặc dùng băng dính dán chặt.

- Từ đây hãy gọi to; dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu cho người cứu biết.

Điện thoại 114115, 113 hay công an phường, người thân... để thông báo vị trí bạn đang bị kẹt.

Là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dụng cụ phòng cháy chữa cháy trên toàn quốc, DHT Việt Nam đã cung cấp sản phẩm phòng cháy chữa cháy cho hàng ngàn nhà cao tầng và các Ban quản lý tòa nhà, cũng như các hộ gia đình. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giúp người dân ứng biến nhanh chóng trong 3 phút vàng trong chữa cháy để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Liên hệ ngay DHT Việt Nam ngay hôm nayđể nhận mức giá ưu đãi, Hotliine: 0968.692.585

>> Xem ngay: Địa chỉ cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy Hà Nội kèm báo giá chi tiết

>> Xem ngay: Giá nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội

4 Phương châm chữa cháy tại chỗ hiệu quả
4 phương châm chữa cháy tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong việc ứng biến xử lý đám cháy trong 3 phút vàng khi lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa ch...
Các biện pháp phòng cháy chữa cháy máy biến áp
Máy biến áp là phương tiện cung cấp điện năng chính cho cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Tuy nhiên máy biến áp khi xảy ra cháy nổ sẽ vô cùng nguy hiể...