Hỏa hoạn cháy nổ là một trong những tai nạn thường hay gặp phải ở bất cứ nơi đâu hay thời điểm nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến bình chữa cháy có bao nhiêu loại, sử dụng như thế nào để có thể ứng cứu kịp thời. Bài viết dưới đây xin giới thiệu về bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg và 8kg, giúp bạn hiểu thêm về các loại bình chữa cháy.

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua bán thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín nhất Hà Nội

Phân biệt các loại bình chữa cháy

Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều loại bình chữa cháy khác nhau. Ví dụ như: Loại bình CO2 là dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh. Sử dụng để dập tắt đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Đám cháy loại A, B, C, D, E là viết tắt của các loại đám cháy sau.

– A: đám cháy bắt nguồn từ những vật rắn như: gỗ, giấy, lụa, nhựa…

– B: đám cháy chất lỏng như cồn, xăng, dầu…

– C: Đám cháy liên quan đến chất khí: Gas, Metan…

– D: Đám cháy bắt nguồn từ những kim loại K, Na, Mg …

– E: Đám cháy liên quan đến những thiết bị điện.

Còn bình chữa cháy dạng bột là loại bình chữa cháy dạng bột được sản xuất theo trọng lượng, có các loại bình chữa cháy 8kg, 4kg và 2kg, 1kg. Các loại bình chữa cháy dạng bột thường nhận biết bằng các ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

Bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg

Bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg và 8kg

Các loại bình chữa cháy dạng bột rất đa dạng, trên thị trường có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).


Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.


Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.

Công dụng của bình chữa cháy dạng bột

Tùy vào từng loại, mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.

Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Tuy nhiên, nó còn có những nhược điểm như: không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

Bình chữa cháy bột abc 4kg

Bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg và 8kg có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh

>>> Xem ngay: Bảng báo giá nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội

- Cách sử dụng bình chữa cháy ABC - Nguyên lý làm việc của bình bột chữa cháy:

+ Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.
+ Đối với bình chữa cháy xe đẩy:

Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.

Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
- Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.


Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy bột ABC 8kg MFZL8

 Đây là loại phổ thông thiết kế mới đặc trưng với những lợi thế tốt như khả năng dập tắt nhanh, lưu trữ lâu dài. được thiết kế sử dụng không chỉ vào dầu mỏ khác nhau, dễ cháy chất lỏng, khí dễ cháy và chập điện cháy, chất rắn cháy.... Bình chữa cháy dạng bột ABC 8kg MFZ8 thường được tìm thấy ở máy bay, thuyền, phương tiện vận tải, nhà kho, nhà máy, dầu kho, ...

Vỏ bình làm bàng thép không rỉ, có dạng hình trụ. Bên trong chứa bột khô. Khí đẩy được nén trực tiếp trong bình. Phía trên miệng bình gắn một cụm van xả cùng với khoá van và đồng hồ đo áp lực. Vòi và loa phun với cụm van xả.

Nên mua bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg và 8kg ở đâu?

Bình chữa cháy hiện nay có nhiều loại, với các dung tích khác nhau phục vụ nhu cầu của từng đối tượng. Giá bình chữa cháy ở từng cơ sở cũng khác nhau nhưng không chênh lệch nhiều.

Bạn có thể mua bình chữa cháy ở bất kỳ cửa hàng bán dụng cụ phòng cháy chữa cháy nào. Nhưng phải đảm bảo được 3 tiêu chí sau:

  • Bình chữa cháy phải mới 100% và có dán tem bảo hành 12 tháng.
  • Bình đồng thời có tem bảo đảm chất lượng an toàn đã qua kiểm định của bộ công an.
  • Công ty mua bán cần có giấy phép đảm bảo được phép cung cấp các thiết bị PCCC đúng tiêu chuẩn an toàn.

Nếu vẫn băn khoăn không biết nên mua bình chữa cháy dạng bột ABC 4kg và 8kg ở đâu, bạn có thể tới công ty DHT Việt Nam để tham khảo những sản phẩm PCCC an toàn, có kiểm định đầy đủ và đặc biệt hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng nhất hoặc liên hệ trực tiếp qua

SĐT: 0961.889. 114. Hotline: 0968.692.585

Email: PCCCDHTVIETNAM@GMAIL.COM

Website: https://pcccdhtvietnam.vn

Địa chỉ Số 17, Ngõ 21, Phố Thanh Am, P. Thượng Thanh, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

Xin chân thành cảm ơn quý khách!

>>> Xem thêm: Địa chỉ nạp bình chữa cháy ở Hà Nội

>>> Tìm hiểu ngay: Bình chữa cháy loại MT35 - bình xe đẩy thông dụng nhất

GIÁ BÁN BÌNH CẦU CHỮA CHÁY KHÍ Co2 MT3, MT5 3KG, 5KG, 6KG, 8KG
Hiện nay, trên thị trường bình chữa cháy được bán rất nhiều với chất lượng và giá thành khác nhau. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ để hiểu rõ về các loại...
Bình chữa cháy có mấy loại? Review các loại bình chữa cháy và công dụng chi tiết
Hỏa hoạn là một trong những tai nạn thường hay xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Sử dụng bình chữa cháy là một trong những kỹ năng căn bản nhất để có t...