Bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy thông dụng nhất trong đời sống hàng ngày vì đặc tính có thể trang bị tại chỗ, dễ sử dụng cũng như tính hiệu quả khi chữa các đám cháy quy mô nhỏ - trung.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Bình chữa cháy dùng rồi sẽ bỏ hay có thể nạp lại sử dụng tiếp? Cùng DHT Việt Nam tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé. Bài viết sẽ giới thiệu 2 loại bình chữa cháy thông dụng nhất: bình CO2 và bình dạng bột và giải đáp câu hỏi bình chữa cháy dùng được mấy lần.

Bình chữa cháy CO2 dùng được mấy lần?

Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh tới -79 độ C, cấu tạo bao gồm các bộ phận như: vỏ bình, vòi phun, đồng hồ đo áp suất, chốt kèm, cò bóp

Công dụng bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 chứa khí CO2 được làm lạnh -79 độ C và nén với lực cao, do đó dùng để dập đám cháy nhỏ mới phát sinh.

Bình chữa cháy CO2 có thể dập:

- Đám cháy chất rắn

- Đám cháy chất lỏng

- Đám cháy thiết bị điện

- Đám cháy phòng kín, buồng hầm

Bình chữa cháy CO2 dùng được mấy lần và lưu ý khi sử dụng

Khi phun khí CO2 đứng đầu hướng gió (cháy ngoài trời) hoặc đứng gần cửa ra vào (cháy trong không gian kín) để không bị khí CO2 tạt cơ thể gây tổn thương.

Với đám cháy chất lỏng cần phun bao phủ bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng - làm chất lỏng bắn lên hoặc ra ngoài, làm đám cháy lan to hơn..

Bình đã qua sử dụng cần để riêng để tránh nhầm lẫn, gây mất thời gian khi hỏa hoạn xảy ra.

Bình chữa cháy CO2 chỉ sử dụng 1 lần duy nhất, sau khi sử dụng cần đưa đến cơ sở cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy để nạp sạc.

2. Bình chữa cháy dạng bột dùng được mấy lần?

Cấu tạo bình chữa cháy dạng bột

Bình bột chữa cháy thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được phun đẩy ra ngoài bằng tác nhân khí N2 nén tạo áp suất trong bình, do đó ngoài các bộ phận kể trên, bình bột chữa cháy còn có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người sử dụng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức nào.

Công dụng

Bình bột chữa cháy thường được kí hiệu: ABC-2, ABC-4, hoặc BC-2, BC-4

Chú ý: Hiểu biết về các lớp cháy

Lớp cháy (Class): được hiểu chung chung là cách phân loại các đồ vật bị cháy theo từng nhóm, tùy theo mức độ dễ cháy của vật, thường được biết đến là:

- Lớp A: Những vật rắn dễ cháy thông thường, ví dụ như gỗ, giấy, vải, nhựa, mùn cưa,...

- Lớp B: Bao gồm những chất lỏng dễ cháy và các chất khí dễ cháy như xăng, ga

- Lớp C: Những thiết bị có điện

- Lớp D: Những kim loại dễ cháy

- Lớp K: Dầu và chất béo

Trong các không gian thông thường con người sinh sống ở cuộc sống hiện đại không thể thiếu kim loại.

>>> Xem ngay: Bình chữa cháy có mấy Loại?

VD:

- Bột chữa cháy ABC sẽ dập các đám cháy theo như định nghĩa các lớp cháy AB và C. Thành phần cơ bản là amoni photphat (NH4)3PO4. Bột ABC chữa cháy được hầu hết các đám cháy, hay còn gọi là bột chữa cháy tổng hợp.Tuy nhiên hạn chế của bột chữa cháy này là không tác dụng với đám cháy có than hoặc sản phẩm cháy tạo thành than, không tác dụng với đám cháy Na, K.

- Bột chữa cháy BC thành phần chủ yếu là NaHCO3., được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, có giá thành tương đối rẻ và tác dụng chữa cháy tốt. Thành phần của bột chữa cháy BC chiếm khoảng 95 - 96%, 1-3% là magie stearat có tác dụng chống hút ẩm.

Bình chữa cháy dạng bột có thể dập các đám cháy:

- ABC: công dụng theo kí hiệu trên

- Đám cháy thiết bị điện lưu tới 380V

- Đám cháy dầu mỏ/chế phẩm dầu mỏ

Bình chữa cháy dạng bột dùng được mấy lần và lưu ý khi sử dụng

- Khi phun khí chất bột đứng đầu hướng gió (cháy ngoài trời) hoặc đứng gần cửa ra vào (cháy trong không gian kín)

- Với đám cháy chất lỏng cần phun bao phủ bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng - làm chất lỏng bắn lên hoặc ra ngoài, làm đám cháy lan to hơn..

- Bình đã qua sử dụng cần để riêng để tránh nhầm lẫn, gây mất thời gian khi hỏa hoạn xảy ra.

- Bình chữa cháy dạng bột chỉ sử dụng 1 lần duy nhất, sau khi sử dụng cần đưa đến cơ sở cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy để nạp sạc.

Đừng quên kiểm tra bình chữa cháy tại khu vực bạn sinh sống định kỳ và nạp sạc cho bình chữa cháy đã sử dụng tại các cơ sở uy tín. DHT Việt Nam luôn sẵn sàng cung cấp sản phẩm phòng cháy chữa cháy và nạp sạc cho các bình chữa cháy với giá ưu đãi nhất.

Gọi ngay hotline 0968.692.585 để có được giải pháp PCCC an toàn với giá cả hợp lý nhất.

>>> Xem ngay: Bảng báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội 

>>> Xem ngay: Giá nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội

Tiêu chuẩn thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy chất lượng cao
Tiêu chuẩn thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy chất lượng cao...
Cách kiểm tra và Xử lý bình chữa cháy hết áp suất
Bình chữa cháy cần 2 yếu tố quan trọng để hoạt động tốt, đó là chất chữa cháy bên trong và áp suất trong bình. Nhận biết bình chữa cháy hết áp suất và...