Bình chữa cháy MT5 là loại bình dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy, nó có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và sở hữu kiểu dáng thân hình trụ đứng. Vỏ bình được làm thép chất lượng cao và được sơn màu đỏ. Loại bình này đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, bởi nó được thiết kế nhỏ gọn, an toàn mà lại dễ sử dụng.

1. Cấu tạo bình chữa cháy MT5

Bình chữa cháy MT5 được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Phía trên miệng bình chữa cháy MT5 gắn một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều, hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách. Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng bình chữa cháy.

Trong bình chữa cháy MT5 có khí CO2 được nén chặt với áp suất cao. Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Loa phun bình chữa cháy MT5 thường làm bằng nhựa cứng gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Chiều dài loa phun vừa đủ, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng và tiện cho việc di chuyển bình.

2. Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy MT5

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy MT5 cũng vô cùng đơn giản. Bình hoạt động dưới cơ chế làm loãng nồng độ chất cháy, bên cạnh đó làm lạnh vùng cháy để dập tắt lửa. Khi mở van bình, khí CO2 được nén lỏng ra bình sẽ thoát ra ngoài với dạng tuyết khí ở nhiệt độ -79 độ C.

Khi phun vào đám cháy, CO2 sẽ có tác dụng triệt tiêu O2, không cho không khí tiếp xúc với đám cháy đồng thời dẫn tới triệt tiêu đám cháy. Chính vì thế mà không dùng bình chữa cháy MT5 để dập tắt các đám cháy ngoài trời, bởi khí CO2 sẽ rất dễ bị khuếch tán.

3. Sử dụng bình chữa cháy MT5 khi nào?

 

Bình chữa cháy MT5 thường được sử dụng để chữa cháy trong các không gian kín như phòng học. buồng, hầm…

>>> Xem ngay: Báo giá bình chữa cháy Co2 cập nhật mới nhất tháng 4/2020

Bình chữa cháy MT5 dùng để chữa cháy các đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Loại bình này thường được sử dụng trong các văn phòng, công ty vì nó có thể dùng để chữa cháy các thiết bị điện tử, thực phẩm. Hơn nữa, khí CO2 bay hơi trong không khí nên không để lại chất chữa cháy và không gây hư hỏng thiết bị.

Bình chữa cháy MY5 có thể chữa được cả 3 loại đám cháy phổ biến như: Đám cháy chất rắn, lỏng, khí và đặc biệt chữa cháy điện là khắc tinh của bình CO2 MT5. Bình chữa cháy này phù hợp với môi trường có không gian khép kín như phòng làm việc, phòng học, buồng, hầm…

4. Cách sử dụng và một số điểm cần lưu ý khi dùng bình chữa cháy MT5

 

Ảnh 3. Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy MT5 để dập lửa.

Cách sử dụng bình chữa cháy MT5 cũng giống như các loại bình chữa cháy CO2 khác, được thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Khi phát hiện đám cháy, nhanh chóng di chuyển bình tới vị trí có cháy một cách nhanh nhất.

- Bước 2: Tiến hành giật chốt hãm an toàn có trên bình, sau đó hướng vòi phun vào đám cháy.

- Bước 3: Bóp chặt van để CO2 phun vào đám cháy, phun cho đến khi nào đám cháy tắt hẳn mới được ngừng phun để phòng trường hợp đám cháy bùng phát lại.

Sử dụng bình chữa cháy MT5 tuy đơn giản nhưng bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng bình cứu hỏa MT5 để chữa đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ bởi sẽ xảy ra phản ứng hóa học.

Không được sử dụng bình chữa cháy MT5 để chữa các đám cháy có than hoặc kim loại nóng đỏ. Vì khi cháy trong môi trường có chứa các chất này sẽ sinh ra khí CO rất độc, khí này có thể gây chết người.

Khi chữa cháy trong phòng kín, cần phải báo mọi sơ tán ra ngoài và cần phải dự trù lối thoát cho mình khi cần thiết, không được phun bình CO2 vào người để tránh bị bỏng lạnh. Đặc biệt trong quá trình chữa cháy, nên cầm vào phần tay cầm của bình chữa cháy MT5, không cầm vào phùn loa phun tránh bị bỏng rát.

Nên để bình chữa cháy MT5 ở nơi râm mát, dễ nhìn dễ thấy dễ lấy để thuận tiện cho việc sử dụng. Nếu để bình ở ngoài trời thì phải có mái che cẩn thận.Không để bình ở những nơi có nhiệt độ quá cao tránh bị tăng áp suất và dẫn đến nổ bình. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và thay thế những bộ phận nhằm thay thế khi có hỏng hóc.

Trên đây là một số thông tin về loại bình chữa cháy MT5, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website www.pcccdhtvietnam.vn đê biết thêm thông tin chi tiết.

>> Cửa hàng vật tư phòng cháy Hà Nội DHT Việt Nam

Bình chữa cháy ABC giá rẻ mà vẫn an toàn cho người sử dụng
Bình chữa cháy ABC là loại bình dùng bột để chữa cháy các chất rắn, lỏng, khí và các chất khí hóa lỏng dễ cháy. Bên trong bình chứa bột chữa cháy và k...
Nên chọn bình chữa cháy bột ABC hay bình chữa cháy dạng khí
Bình chữa cháy bột ABC và bình chữa cháy dạng khí là hai loại bình chữa cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Giữa dạng bình chữa cháy này tuy có một...