Chữa cháy có mất tiền không là câu hỏi được nhiều người dân thắc mắc. Bởi để vận hành được một hệ thống cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nhân lực, vật lực. Tất nhiên để duy trì được hệ thống này cần có nguồn tài chính và kinh phí phù hợp. Đó cũng chính là lý do nhiều người thắc mắc hoạt động chữa cháy có phải trả tiền hay không? Hay khi gọi điện cho cơ quan cứu hỏa có phải trả chi phí nào không? Tất cả sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội - địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy dành cho gia đình và các cơ quan xí nghiệp uy tín

1. Xử phạt các đối tượng gây cháy nổ

Trước khi tìm hiểu việc chữa cháy có mất tiền không bạn cần phải nắm được một số điều khoản liên quan. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ tùy theo mức độ ảnh hưởng mà đối tượng có thể bị phạt hành chính. Sẽ có các mức phạt khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và mức độ thiệt hại. Điều này đã được quy định rõ trong Nghị định số 167/2013.

Sở dĩ có nghị định này bởi mục đích cao nhất vẫn là đảm bảo cho công tác PCCC diễn ra tốt nhất. Đây là cách để đảm bảo an ninh cho toàn xã hội. Chính vì vậy mỗi gia đình, cá nhân, tổ chức đều phải có trách nhiệm trong việc này. Và đó cũng chính là cách để nhắc nhở và giáo dục ý thức của người dân.

2. Chữa cháy có mất tiền không?

Chữa cháy có mất tiền không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi vì khi xảy ra hỏa hoạn nếu là nhà dân, doanh nghiệp họ đã bị cháy hết tài sản thì lấy đâu ra tiền để chi trả. Hoặc giả sử trong trường hợp đám cháy làm thiệt hại về người thì ai sẽ là người trả tiền. Sở dĩ người dân thắc mắc điều này cũng một phần bởi công tác tuyên truyền chưa thực sự rộng. Và đó cũng chính là lý do trong một số trường hợp khi xảy ra đám cháy người dân e ngại trong việc gọi lực lượng cứu hỏa.

Quy trình xử lý cháy nổ - Hãy gọi ngay 114

Tuy nhiên theo các quy định của nhà nước, lực lượng 114 sẽ là đội ngũ chuyên trách giúp người dân chữa cháy. Họ sẽ thực hiện chữa cháy hoàn toàn miễn phí theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy khi xảy ra đám cháy bạn hãy liên lạc ngay với bộ phận này để được hỗ trợ. Với đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và trang thiết bị mới nhất chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn xử lý vấn đề. Kể cả các đám cháy nhỏ hay bạn phát hiện các trường hợp xảy ra cháy nổ thì bạn cũng nên báo ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Khi nhận được thông báo và thông tin về tình hình cụ thể, cơ quan chức năng mới có thể đưa ra phương án phù hợp nhất. Trong đó bao gồm tới việc giải tỏa hay cử đội ngũ chuyên trách tới để hỗ trợ. Sẽ có những trường hợp lính cứu hỏa tới chậm hơn so với dự kiến do các sự cố thì người dân cũng nên thông cảm.

3. Ai là người chi tiền cho hoạt động cứu hỏa?

Như đã đề cập ở trên, khi gọi 114 hỗ trợ khi có đám cháy xảy ra, người dân sẽ không phải chi tiền. Vậy ai, cơ quan nào sẽ chi cho chi phí đó?

Chữa cháy có mất tiền không?

Tất cả các chi phí chữa cháy đều được chi trả từ nguồn ngân sách của nhà nước. Bởi mỗi lần thực hiện hoạt động chữa cháy sẽ tốn rất nhiều ngân sách như xăng, dầu, nhân lực... Chính vì vậy không thể nào để dân chi trả được. Và tất nhiên khi đó người dân cũng không cần lo lắng về việc đếm số lượng xe chữa cháy tới hiện trường để thu tiền. Chính vì vậy nếu có đối tượng nào gặp gỡ và giả danh đòi tiền người dân hãy cảnh giác vào báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Và trong trường hợp thu tiền ở khoản nào đó cần phải có hóa đơn kèm theo.

4. Người dân còn tiếc tiền khi chi cho PCCC

Mặc dù nếu hỏi chữa cháy có mất tiền không thì câu trả lời là không. Tuy nhiên không ai thực sự mong muốn đám cháy xảy ra. Dẫu như vậy nhưng công tác PCCC hiện nay vẫn còn rất nhiều hạn chế. Bởi người dân thường có tư tưởng là cháy nhà khác chứ không phải nhà của mình. Ngoài ra họ cũng rất ngại chi tiền mua bình chữa cháy ở gia đình. Trong khi đó đây là một thiết bị, vật dụng rất hữu ích khi có các sự cố đáng tiếc xảy ra.

>>> Xem ngay: Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được thông tin chữa cháy có mất tiền không. Câu trả lời cho việc này là không. Tuy nhiên vẫn sẽ có các hình thức phạt hành chính đối với các đối tượng cố ý để xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy khi có sự cố xảy ra bạn cũng đừng quên liên lạc ngay với cơ quan PCCC nhé! Đồng thời với đó để ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra bạn đừng quên trang bị cho gia đình mình các thiết bị PCCC. Và Phòng cháy chữa cháy DHT sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn các sản phẩm này. Liên hệ ngay với số 0968692585 - 0961889114 hoặc email: pcccdhtvietnam@gmail.com  để được tư vấn kịp thời nhất nhé!

>>> Xem ngay: Công ty DHT Việt Nam cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy Hà Nội uy tín nhất

Báo giá bình chữa cháy CO2 MT3 mới nhất 2019
Bình chữa cháy CO2 MT3 là loại bình dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy, nó có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và sở hữu kiểu dáng thân hình trụ đứng. Vỏ...
Hướng dẫn chữa cháy điện bằng gì, chữa cháy điện dùng bình gì?
Hướng dẫn chữa cháy điện bằng gì là điều được nhiều người quan tâm. Bởi đây là các kiến thức nền căn bản để bạn có thể hạn chế những thiệt hại có thể ...