4 phương châm chữa cháy tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong việc ứng biến xử lý đám cháy trong 3 phút vàng khi lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chưa có mặt tại khu vực. Cùng DHT Việt Nam tìm hiểu và thực hiện 4 phương châm chữa cháy tại chỗ hiệu quả để đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như khu dân cư của bạn nhé.

4 phương châm chữa cháy tại chỗ là gì?

4 phương châm chữa cháy tại chỗ được hiểu là cách định hướng xử lý tình huống/sự cố cháy nổ đến từ chỉ đạo của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại một đơn vị, địa phương, địa điểm nhất định.

4 phương châm chữa cháy tại chỗ bao gồm:

- Chỉ huy tại chỗ: Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Đội trưởng Đội dân phòng, người được uỷ quyền chịu trách nhiệm trong thời gian những người này vắng mặt.

- Lực lượng tại chỗ: Đó là tất cả người dân sinh sống trên địa bàn khu dân cư, mà nòng cốt là lực lượng dân phòng.

- Phương tiện tại chỗ: Chính là sự chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện phục vụ cho công tác cứu người, cứu tài sản; nguồn nước và các vật liệu chữa cháy gồm: cát, nước, bình chữa cháy, xe chữa cháy…

>>> Xem ngay: Các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ Tại ĐÂY

- Vật tư và hậu cần tại chỗ: Là sự chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí; các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Cách thức thực hiện 4 phương châm chữa cháy tại chỗ

Để thực hiện 4 phương châm chữa cháy tại chỗ tại địa bàn khu dân cư cũng như mỗi căn hộ, nhà riêng thực sự đạt hiệu quả, chúng ta cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Mỗi hộ gia đình và cá nhân chủ động trong việc trang bị các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đối với các hộ kinh doanh hàng hoá, hộ có phòng cho thuê thì phải trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: các bình chữa cháy [link sản phẩm], dây thoát hiểm (đối với chung cư) để khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì có sẵn phương tiện để sử dụng.

Bên cạnh đó, cần thiết phải phải niêm yết các nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người đều có thể biết cách sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy và thực hiện thành thục các thao tác khi có sự cố. Khi các phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ thì việc thực hiện 4 phương châm chữa cháy tại chỗ sẽ hết sức thuận lợi khi có hỏa hoạn, sự cố xảy ra.

- Tổ trưởng tổ dân phố, Đội dân phòng cần chủ động phối hợp kiểm tra địa bàn cùng cảnh sát khu vực, sẵn sàng tập hợp quần chúng nhân dân theo Chỉ huy khi có đám cháy xảy ra.. Bên cạnh đó tuyên truyền hiểu biết, những kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy đến từng hộ gia đình và mỗi người dân.

- Hàng năm Tổ trưởng dân phố, Ban Quản lý tòa nhà, khu dân cư cần lập quỹ hoặc kêu gọi quyên góp quỹ để kiểm tra định kỳ, thay mới các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy [link sản phẩm] cũ/không còn giá trị sử dụng (phòng trừ trường hợp thiết bị không hoạt động khi có đám cháy xảy ra) theo phương châm Vật tư và hậu cần tại chỗ của 4 phương châm chữa cháy tại chỗ hiệu quả.

- Bộ phận Quản lý về an toàn phòng cháy chữa cháy phải thường xuyên huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp và tổ chức thực tập các phương án chữa cháy cho lực lượng dân phòng tại khu dân cư, địa bàn quản lý. Đồng thời xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác phòng cháy chữa cháy.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy uy tín Tại Đây

- Mọi địa bàn khu dân cư, tại các khu dân cư và tổ dân phố phải thành lập Đội dân phòng do UBND cấp phường thành lập, quản lý và chỉ đạo. Bên cạnh đó, UBND Phường phải trang bị các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy cho đội dân phòng để khi có sự cố xảy ra thì lực lượng dân phòng chủ động, sẵn sàng phương tiện, lực lượng nhanh chóng chữa cháy, hạn chế thấp nhất hậu quả do hỏa hoạn gây ra.

Có thể nói, 4 phương châm chữa cháy tại chỗ khi được chú trọng, chung tay thực hiện nghiêm túc, đồng bộ thì công tác thì việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy không còn là vấn đề khó giải quyết.

Để thực hiện 4 phương châm chữa cháy tại chỗ hiệu quả, mỗi tập thể, tòa nhà, khu dân cư cần trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình cứu hỏa, trụ nước chữa cháy, mặt nạ phòng khói, …

Nhận tư vấn lắp đặt và trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ với DHT Việt Nam.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Bắc Giang uy tín

Trụ nước chữa cháy 3 cửa là gì? Có tác dụng như thế nào?
Trụ nước chữa cháy 3 cửa là thiết bị chuyên dùng được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước dùng để lấy nước phục vụ chữa cháy....
3 Phút vàng trong chữa cháy và các phương án ứng biến tại chỗ khi hỏa hoạn
3 Phút vàng trong chữa cháy và các phương án ứng biến tại chỗ khi hỏa hoạn...