Bình chữa cháy CO2 ngày càng được nhiều người tin dùng bởi nó có độ tiện dụng cao cùng khả năng dập tắt đám cháy nhanh nhờ khí CO2 -79°C được nén trong bình. Đặc biệt, bình còn có công dụng ưu việt hơn là sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu tốt?

1. Bình chữa cháy khí CO2 MT24 (24kg)

 

Bình chữa cháy CO2 được trang bị thêm xe đẩy để dễ dàng di chuyển hơn

>>> Xem ngay: Quy định về nạp sạc bình chữa cháy

Hiện nay trên thị trường có đa dạng nhiều loại bình chữa cháy CO2 khác nhau với các tính năng phù hợp với độ nghiêm trọng của từng đám cháy. Trong đó, bình chữa cháy khí C02 MT24 thường được sử dụng để dập tắt các đám cháy quy mô lớn.

Bình chữa cháy CO2 MT24 là loại bình chữa cháy bằng khí CO2 cỡ lớn, được trang bị thêm xe đẩy, giúp dễ dàng trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, kích thước khá nặng nên loại bình này vẫn thường đặt tại chỗ.

Bình chữa cháy MT24 thường được sử dụng tại một số nơi có diện tích lớn như kho xưởng, bếp ăn tập thể, trường học…Do đó, bình cần được trang bị thêm vòi phun dài để dễ tiếp cận đám cháy.

Bình chữa cháy CO2 MT24 có nguồn gốc từ Trung Quốc, có sức chứa từ 23.5 Kg đến 25Kg khí với phạm vi phun lên tới 8 mét. Thân bình hình trụ, vỏ được làm bằng thép đúc, sơn đỏ, tạo cảm giác an toàn khi sử dụng.

Van bình chữa cháy CO2 làm bằng hợp kim đồng, có cò bóp phía trên. Chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng khí. Loa phun bằng kim loại hoặc cao su, nhựa cứng và được gắn với khớp nối bộ van qua một xifong mềm.

2. Bình chữa cháy khí C02 MT5 (5kg)

Bình chữa cháy CO2 MT5 thuộc loại xách tay, có thể dập tắt những đám cháy vừa mới phát sinh

Bình chữa cháy CO2 MT5 là loại bình xách tay tầm trung, thường được sử dụng trong các đám cháy nhỏ, mới phát sinh, với thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể dập tắt đám cháy bé trong vòng vài phút.

Bình chữa cháy CO2 MT5 xuất xứ từ Trung Quốc với trọng lượng khí trong bình xấp sỉ 5 Kg. Chiều cao của bình khoảng 54 cm và có tổng khối lượng của bình là 14 Kg có thể cầm tay được.

3. Bình chữa cháy khí C02 MT2 (2kg)

Bình chữa cháy CO2 MT2 có xuất xứ từ Trung Quốc rất hiệu quả trong chữa cháy do điện

Bình chữa cháy C02 MT2 là sản phẩm đạt chất lượng cao, sử dụng chữa cháy trong các công sở trường học, gia đình và nơi công cộng khi xảy ra đám cháy. Loại bình này chuyên dụng để dập tắt những đám cháy vừa phát sinh trong thời gian ngắn, có khả năng đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản khi có hỏa hoạn.

Cũng giống như những loại bình chữa cháy CO2 khác, bình chữa cháy khí CO2 MT2 cũng sử dụng khí CO2 để dập tắt đám cháy. Đặc biệt, bình chữa cháy này hiệu quả trong các trường hợp xảy ra cháy do xăng dầu, khí ga, bông vải, gỗ... và rất hiệu quả trong chữa cháy do điện.

Bình chữa cháy C02 là loại bình xách tay, có xuất xứ từ trung quốc với tổng khối lượng khí trong bình là 2 Kg. Vỏ bình được làm từ thép chất lượng cao chịu được nhiệt tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Trong quá trình sử dụng bình chữa cháy CO2, mọi người cần chú ý những điểm sau:

+ Khi phun phải cầm vào phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh. Không nên dùng bình chữa cháy CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả dập tắt đám cháy không cao.

+ Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện để tránh trường hợp bị điện giật. Nếu chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

+ Không sử dụng bình chữa cháy CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm.Vì khi các chất này tiếp xúc với khí CO2 gây ra phản ứng hóa học, dẫn đến cháy nổ, hậu quả nghiêm trọng gấp nhiều lần.

Lưu ý:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nắm rõ tác dụng của từng loại bình chữa cháy để bố trí dập các đám cháy sao cho phù hợp.

- Đặt bình chữa cháy CO2 nơi khô ráo, thoáng mát, dễ dàng quan sát, nhìn thấy

- Tránh đặt ở nơi có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

- Di chuyển nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh, ảnh hưởng không tốt tới bình.

- Thường xuyên kiểm tra lại bình(3 tháng/lần). Kiểm tra áp suất, vòi, loa phun để đảm bảo tính an toàn.

Trên đây là một số thông tin về các loại bình chữa cháy CO2 khá phổ biến trong thời gian vừa qua, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn đê biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem ngay: Cửa hàng bán thiết bị PCCC tại Hà Nội

Những nội dung quan trọng nhất nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
An toàn phòng cháy chữa cháy là một trong số những nội dung quan trọng. Điều này đã được thể hiện trong luật và cả các thông tư. Chính vì vậy mỗi ngườ...
Điểm danh những loại bình phòng cháy chữa cháy tốt nhất hiện nay
Bình phòng cháy chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà, trường học, văn phòng, gia đình…Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bình ...