Bạn đã biết bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào chưa? Bởi không phải đám cháy nào bình chữa cháy cũng có thể dập tắt được. Trong một vài trường hợp nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến ngọn lửa càng bùng mạnh hơn. Khi đó sẽ rất khó để bạn có thể dập tắt được đám cháy. Đó là lý do bạn cần nắm được công dụng của từng loại bình. Có như vậy mới có thể sử dụng đúng hiệu quả và mục đích được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

>>> Xem thêm: Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội

1. Cấu tạo của bình chữa cháy CO2

a) Cấu tạo

Trước khi nắm được thông tin bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào bạn cần phải biết được cấu tạo của loại bình này. Dạng bình chữa cháy này có thân hình vỏ trụ, bình bằng thép đúc. Thông thường loại bình này sẽ có phần thân màu đỏ. Sau đó cụm van được thiết kế bằng hợp kim đồng có kiểu như van vặn một chiều hay lò xo nén…Phần trong của bình ở dưới van chính là ống nhựa cứng dẫn khí cacbonic lỏng. Trên phần van sẽ có một phần van an toàn để khi bình tăng quá mức quy định sẽ giúp khí thải ra ngoài. Đồng thời sẽ có phần nhựa cứng hoặc cao su được gắn với khớp nối hoặc ống mềm.

Ảnh 1: Cấu tạo của bình chữa cháy CO2

b) Nguyên tắc chữa cháy

Với bình chữa cháy CO2, khi bạn mở van bình do có sự chênh lệch áp suất thì khi bóp cò khí CO2 lỏng sẽ thoát ra ngoài. Khí này được thoát ra qua hệ thống lặn và phun để dập tắt đám cháy. Điều đáng nói loại khí này được làm lạnh tới -79 độ C. Vì vậy nếu xịt khí vào trong đám cháy sẽ giúp làm lạnh vùng cháy cũng như dập tắt đám cháy. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng không cẩn thận có thể xảy tới tình trạng bỏng lạnh.


Khi bạn mở van hay rút chốt thì khí CO2 sẽ phun ra và dập tắt đám cháy. Với cơ chế khí CO2 sẽ làm loãng nồng độ chất cháy ở trong vùng chát sẽ làm lạnh khí CO2. 


Ảnh 2: Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

2. Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

Các dòng bình chữa cháy CO2 thích hợp được sự dụng trong đám cháy buồng, hầm hay các khu vực khuất gió... Bạn cũng cần chú ý, đám cháy này sẽ không hiệu quả đối với đám cháy ngoài trời. Bởi nếu sử dụng bình này, khí CO2 sẽ thoát ra ngoài và khuếch tán cực nhanh trong không khí.


Nếu bạn muốn sử dụng loại bình này, có một thông tin bạn cần chú ý chính là các loại đám cháy. Thông thường, các đám cháy được quy định theo loại A, B, C, E... và bình chữa cháy CO2 sử dụng hiệu quả để dập tắt các đám cháy như:

- Đám cháy loại A: Đây là loại đám cháy mà tác nhân gây cháy chính là gỗ, vải, giấy…

- Đám cháy loại B: Các đám cháy từ chất lỏng - đây là các chất dễ xảy ra cháy như xăng, dầu, hóa chất…

- Đám cháy C là loại đám cháy do các dạng chất khí dễ cháy như xăng, dầu, hóa chất, nguyên liệu…

- Đám cháy E: Các đám cháy xảy ra do điện

Theo đánh giá của các chuyên gia, bình chữa cháy CO2 được sử dụng đối với các đám cháy liên quan tới thiết bị điện. Bởi nó không làm ảnh hưởng tới các thiết bị này. Đồng thời bạn cũng sẽ không mất nhiều thời gian vệ sinh như các loại bình chữa cháy khác. Ngay sau khi sử dụng xong, loại khí CO2 sẽ tan ở trong không khí.

Ảnh 3: Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

3. Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Như phần trên bạn đã nắm được bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần phải cẩn thận và nắm vững các nguyên tắc cơ bản và cách sử dụng.

Khi có đám cháy xảy ra, điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là hãy bình tĩnh. Sau đó dựa trên các điều kiện thực tế để có sự phán đoán phù hợp nhất. Nếu bạn chữa cháy bằng bình CO2 thì hãy xách bình đến và tiếp cận đám cháy. Một tay bạn cầm vào phần loa phun. Tuy nhiên chú ý khoảng cách tối thiểu là 0.5m. Còn tay kia bạn mở van bình hoặc tiến hành bóp cò tùy loại bình. Đồng thời bạn cũng cần chú ý hướng bình CO2 theo hướng gió và đứng thẳng lưng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào. Hy vọng thông qua đó bạn có thể nắm được cách sử dụng hiệu quả nhất. Bởi như vậy mới có thể hạn chế được tất cả các rủi ro có thể xảy ra.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan bạn đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0968.692.585 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé!

>>> Xem ngay: Giá bình chữa cháy Co2 3kg cập nhật mới nhất hiện nay

>>> Đừng bỏ qua: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội uy tín số 1 Việt Nam

[Giải đáp nhanh] Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy?
Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng. Đồng thời khi trang bị đ...
Bình chữa cháy mini giá bao nhiêu
Bình chữa cháy mini giá bao nhiêu? Đơn vị cung cấp bình chữa cháy giá rẻ nhất ở đâu? Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi bật mí thông qua bài viết dưới ...