Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng. Đồng thời khi trang bị đúng và đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy mới có thể đảm bảo được an toàn cho người sử dụng nhất là khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Đó là lý do đây là một trong những nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm.

>>> Xem thêm: Quy định thời gian nạp bình cứu hỏa

1. Các nguyên tắc khi trang bị bình chữa cháy

Theo quy định, khi trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ theo nguyên tắc. Có như vậy bạn mới hiểu và nắm được quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy. Vậy đó là gì?

- Tất cả các khu vực, hạng mục và các công trình có tính chất nguy hiểm đều phải trang bị các thiết bị PCCC. Cụ thể đó chính là bình chữa cháy dạng xách tay hoặc các loại bình có bánh xe đi kèm.
- Đối với các khu vực có khả năng xảy ra đám cháy nhưng ít người qua lại cần phải trang bị hệ thống PCCC tự động. Việc bố trí bình này cần phải tối ưu phù hợp với diện tích bảo vệ, chiều cao cũng như các loại yếu tố khác. Đồng thời, tùy vào từng loại bình sẽ có yêu cầu khác nhau.
- Việc bố trí số bình chữa cháy phải theo quy định cũng như khoảng cách có thể di chuyển từ bình chữa cháy tới điểm xa nhất có thể bảo vệ được.

Ảnh 1: Bảng quy định dựa trên định mức trang bị bình chữa cháy và khoảng cách di chuyển thực tế

- Đồng thời với các đám cháy có tính chất khác nhau sẽ cần áp dụng các quy định khác nhau.

2. Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy đối với từng loại đám cháy

Với đám cháy khác nhau bạn cần có sự sắp xếp số bình chữa cháy không giống nhau. Trong đó có chỉ số khối lượng hoặc thể tích tối thiểu (G) là một trong những thông số bạn cần phải chú ý. Trên thực tế, thông số này cần đáp ứng được yêu cầu là không nhỏ hơn so với thông tin ở bảng dưới đây.

a) Đám cháy chất rắn

Đây là loại đám cháy xảy ra do các chất gây cháy như gỗ, giấy, các sản phẩm dệt... rơm rạ. Khi đó việc bố trí số lượng bình chữa cháy cần phải tuân thủ theo bảng dưới đây.

Ảnh 2: Khối lượng/ Thể tích chất chữa cháy đối với đám cháy chất rắn

b) Đám cháy không khí hay chất lỏng

Đối với đám cháy chất lỏng sẽ được chia làm hai loại đó là chất lỏng không tan trong nước như xăng dầu, nhiên liệu... Hay loại đám cháy chất lỏng tan trong nước chẳng hạn như rượu, cồn... Còn với đám cháy khí là loại đám cháy dạng C. Loại đám cháy này xảy ra do các loại khí có khả năng gây cháy như H2, C2H2... Và bạn cần phải phân biệt được các loại đám cháy này để có phương án trang bị thiết bị PCCC phù hợp.

Ảnh 3: Khối lượng/ Thể tích chất chữa cháy đối với đám cháy chất lỏng hoặc không khí

3. Các quy định khác

Ngoài việc nắm được các nguyên tắc, quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy sẽ còn có một số quy định khác bạn cần tuân thủ. Cụ thể:


- Đối với các khu vực có diện tích dài hoặc hẹp cũng như có nhiều cấp sàn khác nhau thì bạn cần phải trang bị bình chữa cháy đảm bảo. Cụ thể, bình chữa cháy cần phải đảm bảo khoảng cách di chuyển từ vị trí bạn đặt bình tới vị trí xa nhất cần bảo vệ và không được vượt quá so với quy định.
- Nếu trên cùng một sàn, và tầng nhà và được ngăn bằng các lớp vách, vật bản và không có lối qua lại bạn cần phải trang bị bình chữa cháy riêng biệt.
- Khi trang bị cần phải có số lượng bình chữa cháy dự trữ nhiều hơn 10% tổng số bình. Bởi nếu có sự cố xảy ra bạn hoàn toàn có thể thay thế.
- Các loại bình chữa cháy phải được bố trí đúng vị trí chứ không tập trung ở một điểm
- Bạn sử dụng bình chữa cháy phải đảm bảo được tính năng và cấu tạo theo quy định của TCVN. Đồng thời hãy kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm được quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy. Với các khu vực khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau. Đó là lý do con số này không thể nào fix cứng được và bạn cần phải linh hoạt. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0968.692.585 để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, PCCC DHT sẽ hỗ trợ bạn tận tình nhất.

>>> Xem ngay: Nơi bán các trang thiết bị phòng cháy giá rẻ uy tín hiện nay

>>> Xem chi tiết: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội uy tín

Cập nhật những quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô mới nhất
Cập nhật những quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô mới nhất hiện nay? Bởi việc đặt bình chữa cháy trên xe đúng cách, đúng quy định sẽ không chỉ đảm ...
Chuyên gia tư vấn bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?
Bạn đã biết bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào chưa? Bởi không phải đám cháy nào bình chữa cháy cũng có thể dập tắt được. Trong một vài trườ...