Bình chữa cháy MT3 là loại bình chữa cháy xách tay, dùng khí CO2 nén trong bình để dập tắt đám cháy với tổng khối lượng khí bên trong là 3kg. Bình có thiết kế gọn nhẹ, an toàn và dễ sử dụng chính vì thế mà nó ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu?

1. Cấu tạo bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 có cấu tạo đơn giản, an toàn và dễ sử dụng

Bình chữa cháy MT3 có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính:

+ Vỏ bình, hay còn gọi là thân bình: Được làm bằng thép và sơn màu đỏ để dễ phân biệt.

+ Cụm van bình: là nơi trực tiếp cầm nắm trong di chuyển và đây cũng là nơi khí thoát ra ngoài khi chữa cháy.

+ Chốt hãm bình: là thiết bị giúp kiểm soát bình đảm bảo an toàn khi không sử dụng.

+ Vòi phun: là nơi khí lạnh CO2 có thể thoát ra ngoài để dập tắt đám cháy thông qua ống dẫn bên trong bình.

+ Loa phun: là nơi trực tiếp hướng vào nơi có cháy, giúp khí CO2 có thể tỏa khắp bề mặt cần dập tắt đám cháy.

Bình chữa cháy MT3 là loại bình chữa cháy khí chuyên dùng đám cháy trong phòng kín, đặc biệt là những nơi như văn phòng, công ty, kho đông lạnh, trường học … bởi nó có thiết kế gọn nhẹ và dễ sử dụng. Tránh sử dụng những nơi ngoài trời vì khi đó khí CO2 dễ bị bay hơi nhanh trong không khí.

Khí ở trong bình chữa cháy MT3 ở dạng lỏng có nhiệt độ -79 độ C, khi bóp van bình, khí CO2 trong bình được nén dưới dạng lỏng sẽ thoát ra ngoài. Khi thoát ra ngoài sẽ phong tỏa oxi đang tác dụng lên vùng cháy, từ đó triệt tiêu được đám cháy.

2. Cách sử dụng bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 có khối lượng khá bé nên dễ dàng cho việc tiếp cận đám cháy một cách nhanh chóng

Bình chữa cháy MT3 được khách hàng đánh giá khá dễ sử dụng, chỉ qua vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tiếp cận được đám cháy. Khi phát hiện đám cháy, mọi người lần lượt làm theo các bước sau:

- Bước 1: Nhanh chóng xách bình tới nơi có cháy.

- Bước 2: Tiến hành giật chốt an toàn trên bình, chỉnh loa phun hướng vào phía đám cháy.

- Bước 3: Một tay cầm cụm van, một tay cầm đáy bình, lưu ý không được cầm vào loa phun sẽ bị bỏng lạnh.

- Bước 4: Bóp van phun trực tiếp vào đám cháy cho đến khi đám cháy tắt hẳn hoặc hết bình thì thôi. Chú ý khi phun bình chữa cháy MT3 không nên đứng ngược chiều gió, điều đó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

3. Cách bảo quản cũng như một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy MT3

 

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bình chữa cháy MT3

Để bình chữa cháy MT3 ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để bình ngoài trời thì phải có mái che cẩn thận, tránh để bình tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Bố trí để bình ở những nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ dùng trong trường hợp cần sử dụng gấp.

Đặc biệt không được để bình chữa cháy MT3 gần nguồn điện và các thiết bị gây rung động khác. Khi di chuyển bình phải chú ý, tránh trường hợp bình bị va đập mạnh gây nổ. Thường xuyên kiểm tra nhằm bảo dưỡng và thay thế các phụ kiện bị hỏng.

Những bình chữa cháy MT3 đã dùng rồi nên để riêng, tránh bị nhầm lẫn và cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bình. Khi chữa cháy các đám cháy chất lỏng, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng vì điều này sẽ khiến chúng bắn ra ngoài và cháy to hơn.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra xem bình chữa cháy MT3 có bị rò rỉ không bằng cách cân. Phương pháp này phổ biến, nếu thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình đã bị rò khí.

Tuyệt đối không được sử dụng bình chữa cháy MT3 để chữa các đám cháy hoặc các thiết bị có nguồn gốc từ kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm vì sẽ khiến chúng cháy lớn hơn.

Trước khi sử dụng bình chữa cháy MT3 để dập tắt đám cháy ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra cho mình sau khi phun. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy như trên sẽ tạo ra khí CO, đây là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm gây cháy nổ.

Trên đây là một số thông tin về bình chữa cháy MT3 được sử dụng rất phổ biến trong thời gian vừa qua, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn đê biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem thêm: Giá bình chữa cháy Co2 MT3 cập nhật mới nhất 2020 TẠI ĐÂY

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không? Khi nào phải nạp sạc bình chữa cháy?
Bình chữa cháy thường được bố trí tại gia đình, nơi công cộng và các công trình xây dựng, tuy nhiên với thời gian không sử dụng đến thường khá dài, nh...
Tại sao nên sử dụng bình chữa cháy CO2 5kg thay cho các loại bình khác
Bình chữa cháy CO2 5kg là loại bình dùng khí CO2 để dập tắt đám cháy, được thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi khi sử dụng. Chính vì thế, loại bình chữa cháy...