Bình chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ quan làm việc, xí nghiệp,…Nó có thể giải cứu một số vật dụng và thậm chí là cả mạng sống của bạn trong một đám cháy. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại bình chữa cháy Việt Nam giúp bạn kéo dài thời gian dùng bình và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

>>> Xem thêm: Quy định thời gian nạp bình chữa cháy cần nắm rõ

>>> Xem thêm: Trung tâm nạp bình chữa cháy tại Hà Nội giá rẻ, uy tín, chất lượng

Các loại bình chữa cháy Việt Nam thông dụng

1. Bình chữa cháy Việt Nam dạng khí CO2

Bình chữa cháy Việt Nam dạng khí đạt chất lượng cao và được sử dụng rộng rãi.

Bình chữa cháy khí C02 2kg là loại bình chữa cháy Việt Nam đạt chất lượng cao, sử dụng chữa cháy trong các công sở, trường học, gia đình và nơi công cộng khi xảy ra đám cháy. Loại bình này chuyên dụng để dập tắt những đám cháy vừa phát sinh trong thời gian ngắn, có khả năng đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản khi có hỏa hoạn.

Bình chữa cháy khí CO2 MT2 2kg sử dụng khí CO2 để dập tắt đám cháy. Đặc biệt, bình chữa cháy Việt Nam này hiệu quả trong các trường hợp xảy ra cháy do xăng dầu, khí ga, bông vải, gỗ... và rất hiệu quả trong chữa cháy do điện.

Cần có kế hoạch bảo quản bình chữa cháy đẻ kéo dài thời gian sử dụng bình.

Tuy nhiên, khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2 MT2 ta cần lưu ý những điểm sau:

+ Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.

+ Khi phun phải cầm vào phần gỗ hoặc phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh.

+ Không nên dùng bình chữa cháy Việt Nam dạng khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp.

+ Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện; chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người.

+ Đặt bình chữa cháy ở nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện khi sử dụng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 550C dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

+ Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa, thay thế những bình bị rò khí.

+ Phương pháp kiểm tra lượng khí CO2 trong bình chữa cháy Việt Nam: Phổ biến là phương pháp cân, nếu thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.

2. Bình chữa cháy Việt Nam dạng bột

Bình chữa cháy bột được đánh giá là bình chữa cháy có giá thành rẻ nhưng lại mang đến hiệu quả cao.

Bên trong bình chữa cháy bột có chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tùy theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Đây là một trong những loại bình chữa cháy Việt Nam có giá thành thấp nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Khi sử dụng bình chữa cháy bột, ta cần lưu ý những điểm sau:

+ Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

+ Đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500 độ C. Nếu để bình chữa cháy bột ngoài trời phải có mái che.

+ Khi di chuyển bình cần nhẹ nhàng, hạn chế tối đa việc va đập. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và các thiết bị rung.

+ Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần, nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì cần phải nạp lại khí.

+ Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.

+ Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió nếu là cháy ngoài và đứng gần cửa ra vào nếu là cháy trong. Đợi đến khi đám cháy được khắc phục hoàn toàn thì bạn mới ngừng phun để đảm bảo an toàn cho bản thân.

+ Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

+ Khi sử dụng bình chữa cháy bột, tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà bạn nên chọn vị trí, khoảng cách đứng sao cho cho phù hợp.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại bình chữa cháy Việt Nam, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 hoặc truy cập website https://pcccdhtvietnam.vn đê biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu uy tín

4 Thiết bị phòng cháy chữa cháy gia đình bạn nhất định phải có
Thiết bị phòng cháy chữa cháy gia đình là các vật dụng bạn nhất định phải có trong gia đình mình. Bởi các sự cố về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nà...
Những nội dung quan trọng nhất nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
An toàn phòng cháy chữa cháy là một trong số những nội dung quan trọng. Điều này đã được thể hiện trong luật và cả các thông tư. Chính vì vậy mỗi ngườ...