Các phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng tại Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều người dân vẫn luôn phân vân câu hỏi: Bột chữa cháy là chất gì? Có tác dụng như thế nào? Có hại gì cho sức khỏe của con người hay không? Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các sản phẩm PCCC cho hàng ngàn hộ gia đình, các cơ quan, tòa nhà tại Việt Nam, hãy cùng DHT Việt Nam tìm hiểu về Bột chữa cháy một cách tường tận với bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem ngay: Địa chỉ bán thiết bị chữa cháy chất lượng 

Bột chữa cháy là chất gì?

Bột chữa cháy thường được sử dụng nhất có tên Ammonium dihydrogen phosphate (ADP), công thức hóa học là NH 4 H 2 PO 4, là một một dung dịch axit photphoric được thêm vào ammonia. Bột chữa cháy ADP này có màu vàng nhạt, ngoài việc sử dụng trong chữa cháy còn được sử dụng trong ngành công nghiệp phân bón. Ở nhiệt độ từ 177 ° C , bột chữa cháy ADP sẽ tan chảy, từ đó, bột chữa cháy làm ức chế phản ứng cháy, giúp dập tắt đám cháy.

Các lớp cháy và tác dụng của các loại bột chữa cháy là gì?

Lớp cháy (Class): được hiểu chung chung là cách phân loại các đồ vật bị cháy theo từng nhóm, tùy theo mức độ dễ cháy của vật, thường được biết đến là:

Lớp A: Những vật rắn dễ cháy thông thường, ví dụ như gỗ, giấy, vải, nhựa, mùn cưa,...

Lớp B: Bao gồm những chất lỏng dễ cháy và các chất khí dễ cháy như xăng, ga

Lớp C: Những thiết bị có điện

Lớp D: Những kim loại dễ cháy

Lớp K: Dầu và chất béo

Trong các không gian thông thường con người sinh sống ở cuộc sống hiện đại không thể thiếu kim loại. Bởi vậy để dập tắt các đám cháy có liên quan đến kim loại thì trong ký hiệu có thêm chữ M.

Chính vì vậy, các loại bột chữa cháy sẽ được quy định dựa theo khả năng dập đám cháy của bột.

VD:

Bột chữa cháy ABC sẽ dập các đám cháy theo như định nghĩa các lớp cháy AB và C. Thành phần cơ bản là amoni photphat (NH4)3PO4. Bột ABC chữa cháy được hầu hết các đám cháy, hay còn gọi là bột chữa cháy tổng hợp.Tuy nhiên hạn chế của bột chữa cháy này là không tác dụng với đám cháy có than hoặc sản phẩm cháy tạo thành than, không tác dụng với đám cháy Na, K.

Bột chữa cháy BC thành phần chủ yếu là NaHCO3., được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, có giá thành tương đối rẻ và tác dụng chữa cháy tốt. Thành phần của bột chữa cháy BC chiếm khoảng 95 - 96%, 1-3% là magie stearat có tác dụng chống hút ẩm.

Bột chữa cháy kim loại(Kí hiệu M) chữa các đám cháy loại D, thành phần bột M khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Thành phần chính có thể là muối Bari, muối Na2CO3 NaCl.

Các loại bột chữa cháy trên thường được trữ trong các bình chữa cháy dạng bột, để ở không gian cần PCCC để tiện cho quá trình sử dụng.

Các loại bình chữa cháy dạng bột thông dụng

+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL35 - 35kg: có chứa 35kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 60kg.
+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL8 - 8kg: có chứa 8kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 12kg.
+ Bình chữa cháy bột ABC MFZL2 - 2kg: có chứa 2kg bột chữa cháy trong bình, khối lượng bình là 6kg.

Tất các các loại bình chữa cháy dạng bột trên đều được cung cấp trực tiếp bởi DHT Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống chữa cháy cho nhiều hộ gia đình, các cơ quan, tòa nhà,... , DHT Việt Nam đảm bảo cung cấp các công cụ PCCC đạt tiêu chuẩn quốc tế, giữ an toàn cho tài sản và tính mạng của căn hộ, tòa nhà mà bạn đang sinh sống.

Liên hệ ngay để được tư vấn và có mức giá hợp lý nhất từ DHT Việt Nam.

>>> Xem thêm: Review các loại bình chữa cháy thông dụng

>>> Xem ngay: TOP 7 địa chỉ công ty bán thiết bị chữa cháy uy tín

Thang chữa cháy lên được tầng bao nhiêu?
Một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm là: Thang chữa cháy lên được tầng bao nhiêu. Nỗi lo này cũng không hề khó hiểu khi hầu hết các hộ...
CHỮA CHÁY NHÀ CAO TẦNG - CẦN LƯU Ý GÌ?
Ban Quản lý nhà cao tầng cần chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng. Tăng cường công tác thường trực...