Phương thức chữa cháy khí Aerosol là gì?

Phương thức chữa cháy khí Aerosol là phương tiện chữa cháy gồm những hạt kích thước cực nhỏ chỉ khoảng 10 micromet, rắn mịn thuộc thể khí. Chữa cháy khí Aerosol là giải pháp hiệu quả, an toàn và tiện dụng cho mọi loại không gian. Một hệ chữa cháy khí Aerosol bao gồm cả các hạt và khí lơ lửng, thường là không khí, có tác dụng dập lửa nhanh chóng ngay khi được phun ra.

>>> Xem ngay: Top 7 Công ty cung cấp thiết bị chữa cháy uy tín nhất

Nguyên lý dập lửa của phương thức chữa cháy khí Aerosol

Khí Aerosol dập tắt đám cháy bằng cách can thiệp về mặt hóa học vào những gốc tự do (oxy, hydrogen và hydroxide ion), không giống như các chất chữa cháy cổ điển khác (CO2, Nitơ, FM200). Aerosol làm gián đoạn chuỗi phản ứng hóa học đang tiếp diễn của sự cháy, khiến lửa được dập ngay tức khắc.

Hiệu suất dập lửa của cách chữa cháy khí Aerosol

Hiệu suất dập tắt lửa của việc chữa cháy khí Aerosol phụ thuộc vào mật độ của các hạt Aerosol được phun ra tại xung quanh khu vực đám cháy. Aerosol được xả ra càng nhanh, càng nhiều thì hiệu quả dập tắt lửa càng tốt. Hiệu quả của hệ thống chữa cháy khí Aerosol được biểu thị bằng g/m³.

Các thiết bị chính trong hệ thống chữa cháy khí Aerosol

Hệ thống chữa cháy khí Aerosol hoàn chỉnh bao gồm các thiết bị sau:
- Máy phun khí

- Tủ trung tâm điều khiển

- Chuông, còi, đèn báo xả khí

- Dầu báo cháy (khói, nhiệt)

- Nút ấn phun khí thủ công

- Nút ấn tạm dừng phun khí thủ công

Chữa cháy khí Aerosol có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của phương thức chữa cháy khí Aerosol

So với các cách thức chữa cháy bằng khí khác như CO2, Nitơ, FM200, chữa cháy khí Aerosol có chi phí lắp đặt rẻ hơn rất nhiều, dễ dàng cho việc lắp đặt và tính an toàn cao hơn.
Hệ thống chữa cháy khí Aerosol không cần một số thiết bị như: bình chứa áp lực, ống góp, đầu phun, đường ống dẫn khí,... Vì vậy, chi phí lắp đặt sẽ giảm đáng kể, đồng thời kĩ thuật viên cũng dễ dàng lắp đặt trong không gian và người sử dụng cũng bảo quản hơn.

Không sử dụng chứa khí nên phương thức hữa cháy khí Aerosol cực kỳ an toàn cho người sử dụng do bớt nguy cơ sát thương do vấn đề áp lực bình.

Aerosol có dạng các hạt nhỏ liti không màu, không mùi, không ăn mòn cũng không dẫn điện nên phương thức chữa cháy khí Aerosol hoàn toàn không gây hại cho thiết bị và vật dụng trong vùng cần chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy khí Aerosol có thể lắp đặt nhanh chóng tại bất cứ nơi nào cần thiết bởi không bị ràng buộc bởi kích thước không gian cần bảo vệ.

Nhược điểm của hệ thống chữa cháy khí Aerosol

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời kể trên, chữa cháy khí Aerosol cũng có một số nhược điểm nhất định như:

Không thử nghiệm phòng cháy chữa cháy được vì khi kích hoạt hệ thống, khí Aerosol sẽ được phun hết ra trong 15s không thể ngừng được.

Nếu sử dụng cho không gian lớn, phương thức chữa cháy khí Aerosol không hiệu quả bằng các loại khí khác như FM200, Nitơ

Hiệu quả không cao nếu sử dụng tại những khu vực thoáng khí.

Chỉ sử dụng được 1 lần, không thể nạp khí để sử dụng cho những lần tiếp theo như các hệ thống chữa cháy khác mà phải thay hoàn toàn bình mới.

Để bảo vệ không gian và tài sản của bạn, hệ thống chữa cháy Aerosol cần hoạt động ổn định và lâu dài đòi hỏi máy tạo khí Aerosol phải được lắp đặt theo đúng hướng dẫn cài đặt của nhà sản xuất. DHT Việt Nam tự hào cung cấp dịch vụ tư vấn và dịch vụ lắp đặt hệ thống chữa cháy Aerosol cho nhiều hộ gia đình, các cơ quan, tòa nhà,... trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Liên hệ ngay để được tư vấn và có mức giá hợp lý nhất từ DHT Việt Nam.

>>> Xem ngay: Nơi nạp sạc bình chữa cháy tại Hà Nội

>>> Xem ngay: Giá nạp bình chữa cháy tại Hà Nội mới nhất: Tại Đây

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LĂNG B CHỮA CHÁY, LĂNG A CHỮA CHÁY
Lăng phun chữa cháy là một trong những thiết bị quan trọng, dùng để đưa chất chữa cháy vào đám cháy để khống chế và dập tắt đám cháy. Lăng phun chữa c...
Thang chữa cháy lên được tầng bao nhiêu?
Một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm là: Thang chữa cháy lên được tầng bao nhiêu. Nỗi lo này cũng không hề khó hiểu khi hầu hết các hộ...