Hiện nay, thực trạng cháy rừng ở Việt Nam diễn ra ngày một phổ biến và đang dần trở thành mối nguy hại lớn của xã hội. Đây cũng chính là lý do khiến cho các thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thực trạng cháy rừng ở Việt Nam trong thời gian gần đây

Các số liệu thực tế của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 10 năm của giai đoạn từ 2009-2018, nạn cháy rừng đã tàn phá gần 22.000ha rừng của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của đất nước. Đỉnh điểm của giai đoạn này là năm 2010, đã có khoảng 6.723 ha rừng đã bị lửa lớn thiêu rụi, nguyên nhân là do nắng nóng kéo dài; năm 2007 xảy ra 749 vụ cháy rừng đốt cháy 4.188 ha. Những năm trở lại đây, diện tích rừng bị cháy tuy có giảm đi nhiều, nhưng vẫn tồn tài những nguy cơ khó lường. Vào năm 2017, diện tích rừng bị cháy giảm thaaos nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, thiệt hại chỉ còn 471,7 ha, giảm > 80% so với năm 2016 (3.320 ha), do lượng mưa tăng mạnh. Đến năm 2018, thiệt hại do cháy rừng tăng so với năm 2017 (739,1 ha) nhưng nhìn chung, tổng thiệt hại vẫn ở mức thấp hơn so với các năm khác.

Tuy nhiên, trong khoảng 10 tháng năm 2019, diện tích rừng bị cháy lại tăng lên đến 2.700 ha, gấp 3,6 lần năm 2018. Đặc biệt, vào những tháng cao điểm của nắng nóng, nhiều khu rừng của Việt Nam luôn nằm trong tình trạng cảnh báo có nguy cơ cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao khiến Chính phủ và các bộ, ngành thường xuyên phải gửi công điện, khẩn trương chỉ đạo phòng chống cháy rừng.

Cháy rừng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những diện tích rừng bị cháy mà còn tác động xấu đến nhiều mặt của đời sống, kinh tế - xã hội. Đặc biệt, khi những cháy lớn xảy ra ở những khu rừng nguyên sinh, chỉ sau vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ, Việt Nam đã mất đi hàng trăm ha diện tích rừng có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, làm cho tài nguyên của đất nước bị cạn kiệt.

Thực trạng cháy rừng ở Việt Nam
Thực trạng cháy rừng ở Việt Nam hiện nay

Tầm quan trọng của các thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng

Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng có vai trò quan trọng, là một hệ thống an ninh không chỉ bảo vệ tài nguyên rừng, hệ sinh thái mà còn bảo vệ tính mạng, tài sản của con người khi sự cố cháy rừng xảy ra và lan rộng.

Chính vì vậy, các thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng là một hệ thống được lắp đặt với nhau có chức năng riêng biệt và phát huy lợi ích ngay sau khi được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Như vậy, thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng là giá trị cốt lõi chất lượng của hệ thống phòng cháy chữa cháy rừng chuyên nghiệp.

Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng bao gồm những gì?

- Bình chữa cháy: được sử dụng nước, bột hóa chất khô, bọt, carbon dioxide hoặc các chất khác.
- Thiết bị dùng để chữa cháy: các bộ đồ mặc bên ngoài để chống cháy, bộ đồ lót bên trong, găng tay bên ngoài và bên trong, tất len, mũ bảo hiểm, giày chống cháy, thiết bị thở và hệ thống thông tin liên lạc...
- Hệ thống chữa cháy được lắp đặt: mạng lưới cấp nước chính, vòi và vòi phun nước (thủ công hoặc tự động), nhiên liệu khẩn cấp, hệ thống cắt điện, máy phát điện cầm tay và máy bơm cầm tay…
- Thiết bị liên lạc gồm có: bộ đàm, radio, điện thoại cố định, điện thoại di động, điện thoại hỗ trợ âm thanh,...
- Hệ thống phát hiện và báo cháy gồm có: máy dò tia lửa, hệ thống báo cháy tự động cục bộ, bán tự động, tập trung.
- Các phụ kiện khác như: búa, rìu lửa, xô nước và cát, xẻng, dao cắt, móc, các thiết bị cứu hộ khẩn cấp, chăn cứu hỏa và đèn khẩn cấp.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng

Nên mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có không ít các địa điểm cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng rất nhiều và chưa được kiểm soát hết.

Phòng cháy chữa cháy DHT Việt Nam chuyên cung cung cấp thiết bị PCCC tại Hà Nội và các tỉnh lân cận trên toàn miền bắc, các sản phẩm đã được kiểm định và đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

>> Xem giá thiết bị phòng cháy

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc đang cần thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng, hãy gọi ngày đến số Hotline: 0968.692.585 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng với mức giá tốt nhất.

>>> Xem ngay: Địa chỉ nạp bình chữa cháy tại Vĩnh Phúc uy tín Tại Đây

4 THIẾT BỊ CHỮA CHÁY TRONG CÔNG TY NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ
Thiết bị chữa cháy trong công ty là các thiết bị không thể thiếu, bởi các sự cố về cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bạn hoàn toàn không thể lườn...
TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIẾT BỊ CHỮA CHÁY NƯỚC
Hầu hết tất cả các tòa nhà cao tầng, công nghiệp mới xây đều lắp đặt thiết bị chữa cháy nước tự động để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản khi có sự...