Thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm nhất. Bởi trong thời gian gần đây rất nhiều đám cháy liên tục xảy ra làm bao nhiêu người hoang mang. Vì vậy họ cần tìm hiểu và tìm mua các sản phẩm phù hợp nhất. Bởi khi có sự cố xảy ra nếu không thực sự nắm được nguyên lý hoạt động, nguyên tắc chữa cháy thì tỉ lệ rủi ro rất cao. Đó cũng chính là lý do thông qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các thiết bị PCCC thông dụng nhất.

>>> Xem ngay: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội uy tín hiện nay

 1. Thực trạng cháy nổ hiện nay

Trong thời gian gần đây rất nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng đã liên tiếp xảy ra. Các vụ cháy này đã để lại ảnh hưởng rất lớn về người và tài sản. Tiêu biểu như vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã làm thủy ngân tràn ra ngoài. Chính sự cố này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân. Hay các vụ cháy liên hoàn khác ở Nghệ An, Hà Nội.

 

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 

Chính điều này đã nâng lên hồi chuông báo động đối với tất cả mọi người. Hãy là một người dân am hiểu cách phòng cháy chữa cháy. Đó cũng chính là cách giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Và một trong những nội dung trong đó chính là nắm rõ nguyên lý hoạt động của các thiết bị PCCC.

2. Thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

a) Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là danh sách các phương tiện có thể giúp người dùng nhanh chóng phát hiện các sự cố bất thường có thể xảy ra. Từ đó phát ra cảnh báo để người dân kịp thời có phương án xử lý. Thông thường một hệ thống báo cháy sẽ bao gồm trung tâm báo cháy, đầu vào và đầu ra.

 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà

 

- Trung tâm báo cháy: Trung tâm báo cháy sẽ phát thông báo. Thường bộ phận này có dạng hình chữ nhật, có màu đỏ và có chứa mainboard, biến thế và phần ắc quy

- Thiết bị ở đầu vào: Đó là cảm biến như báo khói, báo gas, báo lửa... và hệ thống giám sát để kịp thời phát hiện đám cháy. Ở hệ thống này thường có theo một công tắc khẩn. Nếu người dân phát hiện ra đám cháy có thể ấn vào công tắc

- Thiết bị ở đầu ra: Khi hệ thống nhận được thông tin về đám cháy nó sẽ chuyển các tín hiệu tới đầu ra. Thông thường đó là bảng điều khiển, control module, chuông, đèn... Từ đó mọi người có thể nhận được thông báo rằng có đám cháy đang xảy ra.

 b) Phương tiện chữa cháy thông dụng

Nếu có sự cố xảy ra bạn cũng có thể sử dụng các loại phương tiện chữa cháy thông dụng. Đó thường là các thiết bị có sẵn để giúp ngăn chặn đám cháy lan rộng ra. Và từ đó cũng hạn chế được rủi ro về người và tài sản.

- Bình chữa cháy sử dụng khí CO2 để dập tắt các đám cháy nhỏ. Tuy nhiên nó không được sử dụng cho đám cháy có nitrat, kim loại... Loại này có thể sử dụng cho đám cháy khí, điện, rắn hoặc lỏng....

 

Bình chữa cháy CO2 - Dụng cụ chữa cháy gia đình

 

- Bình chữa cháy dạng bột: Bình chữa cháy này có khả năng làm giảm chất gây cháy và từ đó dập tắt hỏa hoạn. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý các ký hiệu được ghi trên bình. Bởi sẽ có các loại bình dùng cho các đám cháy khác nhau.

- Cát: Cát có thể bao vây và ngăn chất lỏng tràn ra và bạn cũng có thể dùng loại nguyên liệu này để chữa cháy.

 c) Phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp

Phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp rất cần thiết cho các đám cháy lớn nhất là cháy chung cư. Và các thiết bị có thể kể tới như:

- Hệ thống Sprinkler dập tắt đám cháy bằng cách phun nước vào chính khu vực đang xảy ra đám cháy. Nó được dùng phổ biến cho đám cháy lớn ở chung cư, nhà xưởng... Tuy nhiên bạn không được dùng khi có đám cháy liên quan tới dầu, sản phẩm điện tử, xăng....

 

Hệ thống Sprinker - Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà

 

- Chữa cháy hồng thủy để phun nước lớn bao quanh khu vực rộng lớn.

- Chữa cháy khí được sử dụng ở những nơi khó cứu hỏa. Và khi các chất này được phun vào sẽ làm giảm lượng oxy có trong đám cháy. Và từ đó giúp đám cháy nhanh dập tắt.

 

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì. Đó là các thiết bị chuyên dụng dành cho các hoạt động cứu hộ cứu nạn từ đám cháy. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp hạn chế các rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra. Nếu bạn đang băn khoăn về việc không biết nên mua sản phẩm này ở đâu thì đừng quên ghé tới Phòng cháy chữa cháy DHT nhé! Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi chắc chắn sẽ cùng cấp cho bạn các vật dụng đảm bảo chất lượng, phù hợp nhất và giá thành phải chăng nhất. Hãy nhanh tay gọi về số số điện thoại 0968692585 - 0961889114 hoặc email: pcccdhtvietnam@gmail.com để được tư vấn bạn nhé!

>>> Xem ngay: Mua thiết bị phòng cháy chữa cháy ở đâu?

>>> Xem ngay: Danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy và chi phí kiểm định thiết bị PCCC mới nhất 2019

Bình chữa cháy CO2 MT5 bao nhiêu tiền? Mua ở đâu đảm bảo chất lượng?
Bình chữa cháy CO2 MT5 là một trong những loại bình chữa cháy xách tay. Và nó có dạng hình trụ và phần vỏ được làm bằng thép chịu nhiệt. Bên ngoài của...
Mua Bình Chữa Cháy Ở Đâu Uy Tín - Giá Rẻ - Chất Lượng Nhất Hà Nội
Mua bình chữa cháy ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi trong thời gian gần đây nhiều đám cháy liên tục xảy ra. Và đó cũng là hồi chuông cả...