Bình chữa cháy 4kg bột ABC và bình chữa cháy BC đều là loại bình chữa cháy dùng bột để dập tắt đám cháy. Chúng có chung một số điểm chung, cấu tạo và cách sử dụng tương đồng nhau. Tuy nhiên, chức năng của mỗi loại cũng có phần khác nhau.

1. Đặc điểm, cấu tạo chung của bình chữa cháy 4kg bột ABC và bình chữa cháy bột BC

Ảnh 1. Bình chữa cháy 4Kg bột ABC và bột BC có cấu tạo giống nhau.

Cả 2 loại bình chữa cháy 4kg này đều có hình trụ đứng và có kích thước giống nhau. Vỏ ngoài sơn màu đỏ và được làm bằng thép chất lượng cao chịu được áp lực. Cả 2 đều sử dụng bột chữa cháy trong bình để dập tắt đám cháy, với tổng khối lượng bột có trong bình là 4kg.

Cấu tạo của cả 2 loại bình chữa cháy 4kg này giống nhau gồm:

+ Vòi phun bằng nhựa, ống xifong ngoài loại mềm có chiều dài khoảng 30-35cm.

+ Cụm van gắn liền nắp đậy, có thể tháo ra nạp lại bình sau khi sử dụng dễ dàng, nhanh chóng.

+ Van khoá là van bóp, được kẹp chốt an toàn.

+ Đồng hồ áp lực khí đẩy đo tình trạng hiện tại của bình. Nếu kim chỉ màu xanh là bình còn hoạt động tốt, còn kim chỉ màu đỏ thì nên đi nạp lại ngay.

 

+ Hỗn hợp khí đẩy và bột chữa cháy được nối với miệng bình chữa cháy 4kg bằng một ống dẫn trong và được dẫn tới vòi phun một cách an toàn để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài những nét tương đồng về cấu tạo thì cách sử dụng của 2 loại bình chữa cháy 4kg này cũng khá giống nhau. Chỉ cần với vài thao tác vô cùng đơn giả bạn đã có thể tiếp cận để xử lý đám cháy.

2. Những điểm khác nhau giữa bình chữa cháy 4kg ABC và bình chữa cháy BC

 

Ảnh 2. Bình chữa cháy 4kg ABC và bình chữa cháy BC 4kg tuy có nhiều điểm chung về cấu tạo nhưng chức năng lại khác nhau.

Bình chữa cháy bột 4kg ABC là loại bình nâng cấp của bình bột BC, có khả năng dập tắt hiệu quả tất cả các đám cháy chất rắn, lỏng, khí trong vòng vài giây kể từ khi đám cháy nổ bắt đầu xảy ra. Trong khi đó bình chữa cháy dạng bột BC chỉ có thể chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả các đám cháy chất lỏng, khí còn với đám cháy chất rắn thì kém hiệu quả.

 

Chính vì thế mà giá thành của bình chữa cháy 4kg ABC luôn cao hơn bình chữa cháy BC cùng loại. Trên thị trường, tùy thuộc vào từng đơn vị phân phối bình chữa cháy bột khác nhau mà giá thành cũng sẽ khác nhau nhưng thông thường, giá của bình bột BC sẽ thấp hơn bình ABC cùng loại một chút.

3. Có nên sử dụng bình chữa cháy 4kg ABC để thay cho bình chữa cháy BC

 

Ảnh 3. Cách sử dụng bình chữa cháy 4Kg ABc và 4Kg BC giống nhau.

 

Bình chữa cháy 4kg ABC có khả năng chữa cháy hiệu quả các đám cháy chất rắn, chất lỏng và chất khí. Bột chữa cháy trong bình khống chế ngọn lửa rất tốt và an toàn cho người sử dụng.

Bình chữa cháy 4kg BC tuy có khá nhiều điểm chung với bình chữa cháy ABc nhưng xét về chức năng thì bình chữa cháy ABc tốt hơn. Loại bình chữa cháy BC chỉ có thể khống chế các đám cháy chất lỏng và chất khí còn đối với đám cháy chất rắn thì kém hiệu quả.

Chính vì chức năng của bình chữa cháy 4kg ABC tốt hơn nên giá thành loại bình này có phần đắt hơn. Nếu bạn không quan trọng việc giá cả thì bạn nên chọn loại bình chữa cháy ABC bởi loại bình chữa cháy này có phạm vi chữa cháy rộng hơn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy ABC và bình chữa cháy BC 4kg

 

Để kéo dài thời gian sử dụng bình chữa cháy 4kg và đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh thì khi sử dụng ta cần lưu ý những điểm sau:

+ Khi sử dụng các loại bình chữa cháy bột này trên ngọn lửa ở các thiết bị điện tử nhạy cảm, các bạn cần làm sạch chúng ngay lập tức. Các thiết bi điện tử cần được hút bụi để loại bỏ bất kỳ dấu vết của lượng bột dư còn soát lại để ngăn chặn các thiệt hại thêm của việc ăn mòn.

 

+ Bình chữa bột hóa chất khô thực sự là loại được sử dụng rộng rãi nhất của bình chữa cháy. Phù hợp cho nhiều loại đám cháy khác nhau, giúp mọi người bảo đảm an toàn cho cuộc sống và tài sản của bản thân.

 

Trên đây là một số thông tin về loại bình chữa cháy 4kg, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0968.692.585 để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem thêm: Bình bọt foam chữa cháy

>>> Xem thêm: Giá nạp bình chữa cháy tại Hà Nội 2020

Nên chọn bình chữa cháy bột ABC hay bình chữa cháy dạng khí
Bình chữa cháy bột ABC và bình chữa cháy dạng khí là hai loại bình chữa cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Giữa dạng bình chữa cháy này tuy có một...
Bật mí những đặc điểm chỉ bình chữa cháy ABC 4kg mới có
Bình chữa cháy ABC 4kg là loại bình chữa cháy bằng bột đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, bởi nó có thể dập tắt được nhiều loại đám cháy m...